ĐỊNH HƯỚNG HỌC TẬP DÀNH CHO SINH VIÊN NGÀNH NGÔN NGỮ ANH – HỌC GÌ, LÀM GÌ?

định hướng học ngành ngôn ngữ anh cho sinh viên

Ngôn ngữ Anh hiện tại là ngôn ngữ chính thức của hơn 50 quốc gia trên thế giới và đang ngày càng trở nên phổ biến. Do vậy, sử dụng thành thạo tiếng Anh mang lại cho bạn các bạn trẻ những lợi thế rất lớn trong học tập cũng như công việc.

Ngành Ngôn ngữ Anh tạo điều kiện để sinh viên nghiên cứu chuyên sâu, xây dựng kiến thức và luyện tập sử dụng tiếng Anh, từ đó có thể làm chủ và giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Trong bài viết này, thầy sẽ đưa ra cho các bạn một vài thông tin về thực trạng học Ngôn ngữ Anh và định hướng giải pháp học tập hiệu quả.

Đọc thêm: DANH SÁCH TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH NGÔN NGỮ ANH CHẤT LƯỢNG – KHU VỰC TP.HCM

Thực trạng học ngành Ngôn ngữ Anh

3 hay 4 học kỳ, 20 hay 40 tín chỉ liệu có đủ?

Các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh thường phải trải qua từ 3 đến 4 học kì, với khoảng 20 đến 40 tín chỉ, để học các môn cơ sở ngành nhằm xây dựng nền tảng kiến thức và kĩ năng ngôn ngữ cần thiết.

Về lý thuyết, các bạn học kiến thứckĩ năng ngôn ngữ; song song đó là kiến thức về văn hóa hay kỹ năng làm việc nhóm, …

học gì ngành ngôn ngữ anh 1

Một số trường Đại học đang dạy riêng từng kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, mỗi môn 2 tín chỉ. Một số trường khác dạy gộp chung thành một môn 2 kỹ năng Nghe – Nói hoặc Đọc – Viết. Thậm chí, nhiều trường gộp chung thành Tiếng Anh 1, Tiếng Anh 2 hay Tiếng Anh 3, mỗi môn từ 3-4 tín chỉ.

Một số trường dạy cũng dạy thêm các môn Phát âm, Từ vựng, Từ vựng Nâng cao, Ngữ pháp Nâng cao, Viết tiểu luận, Nghe – Ghi chú hay Nói trước công chúng nhóm các môn cơ sở ngành.

Chương trình học nhiều, thời gian không đủ, sinh viên quá tải?

Đối với chương trình học như vậy, về mặt lý thuyết, điều này rất hợp lý. Tuy nhiên trên thực tế, bởi vì thời gian không đủ, phải đưa quá nhiều thứ vào chương trình, trình độ đầu vào sinh viên không tương đồng, chất lượng giảng viên và quy trình khảo thí không chuẩn hóa, nên kết quả không như mong muốn. 

Chính vì vậy, sau khoảng một hoặc hai học kì, nhiều bạn cảm thấy chưa kịp học gì thì đã kết thúc môn.

học ngành ngôn ngữ anh 2

Về bản chất, học những môn cơ sở ngành như thầy đề cập ở trên không khác gì việc học các kỹ năng thực hành tiếng, bao gồm các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết như đối với bất kì người học tiếng Anh nào.

Các bạn cần biết thêm rằng, trong việc học tiếng Anh, thực hành tiếng là những môn giúp học viên có thể sử dụng tiếng Anh làm công cụ giao tiếp (như các bạn vẫn làm với tiếng Việt).

Sinh viên có thực sự hiểu đúng mục tiêu của việc học tiếng Anh?

Trong thực tế, mục tiêu chính của việc học tiếng Anh là để ứng dụng trong đời sống, công việc; diễn đạt được cái mình nghĩ, nói được câu cú rõ ràng, viết đúng ngữ pháp, người khác nói mình hiểu, mình nói người khác hiểu và gặp văn bản thì đọc được.

mục đích của học ngành ngôn ngữ anh 3

Một số bạn sinh viên năm thứ 3 nói rằng môn Văn minh Anh hay Văn minh Mỹ khó. Thực tế, khi các bạn yếu từ vựng, yếu ngữ pháp, nghe không hiểu, viết không ra câu, thì học gì cũng khó.

Đối với các môn Lý thuyết tiếng như Hình thái học (Morphology), Cấu trúc học (Syntax), Âm vị học (Phonetics) hay Ngữ nghĩa học (Semantics), thật ra cũng không khó nếu các bạn có vốn từ vựng và ngữ pháp vững chắc.

Học các môn Chuyên ngành nghề nghiệp, như Phiên dịch, Giảng dạy hay Tiếng Anh thương mại cũng vậy. Nếu các bạn yếu tiếng Anh thì không thể dịch bài, không tự tin đứng lớp giảng bài hay không đọc được tin tức kinh doanh bằng tiếng Anh.

Thầy tóm lại, điểm mấu chốt của vấn đề là, trong 1-2 năm đầu đại học, nếu các bạn không có định hướng, không nắm vững kỹ năng thực hành tiếng thì giai đoạn sau, học môn nào các bạn cũng thấy khó khăn.

học ngành ngôn ngữ anh khó không 4

Vậy làm sao để các bạn học tốt các môn thực hành tiếng? Một trong những cách tốt nhất là các bạn chuẩn hóa việc học bằng các bài thi chuẩn hóa quốc tế như IELTS, TOEFL iBT và PTE Academic.

Các bạn sinh viên nên chọn một trong 3 bài thi chuẩn hóa ở trên để tự học và định hướng học tập bản thân. Vì sao?

Giải pháp 

Hiểu đúng và định hướng học tiếng Anh hiệu quả

Đầu tiên, các bạn cần hiểu khái niệm bài thi chuẩn hóa (standardised test). Bài thi chuẩn hóa là những bài thi được tổ chức hoàn toàn độc lập với các chương trình đào tạo. Những bài thi này thường tính quốc tế và được công nhận bởi nhiều tổ chức giáo dục và nghề nghiệp, cả tư nhân lẫn chính phủ.

Trong tiếng Anh, bài thi chuẩn hóa quốc tế phổ biến và đáng tin cậy nhất là IELTS (ngoài ra còn có bài thi TOEFL iBT và gần đây là bài thi PTE Academic).

ngành ngôn ngữ anh & bài thi chuẩn hóa quốc tế 5

Tùy vào mức điểm này mà có thể khẳng định thí sinh đủ năng tiếng Anh, để học một chương trình Đại học, nộp hồ sơ nhập cư hoặc làm việc.

Ví dụ, nếu ứng viên sử dụng kết quả thi IELTS để nộp hồ sơ nhập học, trường Đại học Manchester (Anh) yêu cầu mức điểm IELTS 6.5.

chứng chỉ ielts

 

Sở Đối ngoại và Ngoại thương Úc (văn phòng tại New Zealand) và Cơ quan nhập cư New Zealand (văn phòng tại Henderson) yêu cầu ứng viên lần lượt có điểm IELTS 4.5 và 6.5.

yêu cầu chứng chỉ ielts

Công ty Coca Cola Việt Nam (Hà Nội) yêu cầu mức điểm IELTS 6.0 cho cả ứng viên và nhân viên.

điểm ielts

Tiếp theo, các bạn cần hiểu về nguồn gốc, sự hình thành và phát triển của những bài thi chuẩn hóa, để có cái nhìn toàn diện về giáo dục và khảo thí ngôn ngữ, định hướng quá trình giảng dạy và học tập.

Khi một trường đại học muốn tuyển chọn ứng viên có đủ năng lực tiếng Anh để tham gia chương trình đào tạo bậc Đại học và sau Đại học, họ sẽ tập hợp những kiến thức và kĩ năng tiếng Anh cần thiết, kết hợp với những nguyên lý và kỹ thuật khảo thí, từ đó xây dựng bài thi hoàn chỉnh để tuyển chọn ứng viên.

Ví dụ, để học tập trong môi trường đại học, sinh viên phải biết động từ “provide” và danh từ “solution” để diễn tả ý “our group will provide some solutions…” hay “the paper provides some solutions” trong khi thuyết trình hoặc viết bài luận.

Dựa vào đó, bài thi được thiết kế để kiểm tra xem ứng viên có nghe, nói, đọc, viết được động từ “provide” và danh từ “solution” cùng những từ cốt lõi khác trong quá trình học đại học hay không.

Ngoài ra, những kiến thức tổng quát về văn hoá và xã hội, kỹ năng học tập như ghi chú (note-taking), miêu tả biểu đồ (chart description), diễn giải (paraphrase) hay đọc lướt (skim) đều là những kỹ năng cơ bản và cốt lõi mà sinh viên phải nắm vững để thành công trong môi trường đại học. Những thứ này cũng sẽ được kiểm tra trực tiếp và gián tiếp trong các bài thi xét tuyển.

Hiện nay, các trường đại học có những bài thi riêng cho việc xét tuyển và song song đó vẫn những tổ chức khảo thí chuyên nghiệp xây dựng và phát triển những bài thi chuẩn hóa tiếng Anh độc lập, thương mại hoá và kết quả thi được công nhận tại nhiều trường đại học trên khắp thế giới.

Chứng chỉ IELTS – bài thi tiếng Anh chuẩn hóa quốc tế tiêu biểu

Bài thi tiếng Anh chuẩn hóa quốc tế như IELTS là những sản phẩm tiêu biểu.

Thí sinh có thể dự thi ở bất kì địa điểm (test site) nào, kết quả thi sẽ gửi trực tiếp từ các đơn vị khảo thí và được chấp nhận ở hầu hết các trường.

Ví dụ, ứng viên đạt điểm IELTS 5.5-6.5 sẽ đủ chuẩn để nộp hồ sơ vào những chương trình đại học hàng đầu, như trường Đại học Kỹ thuật SwinburneMelbourne (Úc), trường Đại học Bournemouth (Anh) hoặc trường Đại học Toronto (Canada).

yêu cầu điểm ielts

yêu cầu bằng ielts

chứng chỉ ielts bao nhiêu là đủ

 

(Tìm hiểu về tiêu chuẩn IELTS với nhiều tổ chức khác tại: IELTS.org)

Mức điểm thí sinh đạt được trong bài thi IELTS là minh chứng cho năng lực tiếng Anh, khẳng định rằng ứng viên đủ năng lực tiếng Anh để theo học một chương trình đào tạo bậc Đại học, từ ngành kinh doanh, quản trị, tài chính, truyền thông, ngôn ngữ cho tới ngành kỹ thuật, khoa học hay công nghệ.

bài thi chuẩn hóa quốc tế ielts 6

… Và không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực giáo dục

Nếu một người học tiếng Anh, sau khi đọc một đoạn văn bằng tiếng Anh, có thể viết lại theo cách khác mà vẫn giữ nguyên ý nghĩa (paraphrasing) hoặc tóm tắt ý chính (summarising) một cách hiệu quả, người học đó đã chứng minh mình đạt trình độ tiếng Anh nhất định.

Thực tế, những kĩ năng như ghi chú (notetaking), miêu tả biểu đồ (chart description), đọc nhanhchi tiết (skimming & scanning) không chỉ cần thiết trong môi trường đại học mà còn là những kỹ năng cốt lõi trong công việc sau khi tốt nghiệp.

Người trưởng nhóm trình bày kết quả kinh doanh trên biểu đồ (describing the chart data) hay người trợ lý giám đốc cần đọc nhanhchi tiết để tóm tắt (summarising) văn bản là những ví dụ rất điển hình về kỹ năng trong công việc mà chúng ta xử lý hàng ngày.

Những kỹ năng vừa nêu đều được hệ thống và chuẩn hoá trong từng phần thi nghe – nói – đọc – viết của bài thi IELTS.

Trong phần thi IELTS Reading, kỹ năng tóm tắt văn bản xuất hiện như sau:

minh họa đề thi ielts

Trong phần thi IELTS Writing, kỹ năng miêu tả biểu đồ xuất hiện như sau: 

minh họa đề thi ielts 1

Thực tế, bài thi IELTS không chỉ cần thiết trong việc xin thị thực du học và định cư tại các nước châu Âu hay Bắc Mỹ mà hoàn toàn có thể được sử dụng để định hướng học tập, phục vụ công việc thực tế.

học ngành ngôn ngữ anh ở sài gòn 7

Rõ ràng, những kiến thức và kĩ năng tiếng Anh đã được hệ thống và kiểm tra một cách khoa học trong các bài thi IELTS. Để đơn giản hóa mục tiêu và định hướng học tập, cách tiếp cận nhanh nhất là tận dụng giá trị thực tiễn của bài thi IELTS.

Cách tiếp cận này là test-based approach, nghĩa là dựa vào bài thi tiêu chuẩn để xây dựng chương trình hoặc tự học, tập trung vào kiến thức và kĩ năng tiếng Anh cốt lõi, thống hóa và chuẩn hóa.

Tìm hiểu thêm về các phương pháp học tiếng Anh: THƯ NGỎ – ĐỊNH HƯỚNG HỌC TIẾNG ANH VÀ THI CHỨNG CHỈ IELTS HỌC SINH THCS & THPT

Song song với việc học các môn cơ sở ngành để hoàn thành nghĩa vụ ở trường đại học, các bạn sinh viên chuyên ngành tiếng Anh nên có lộ trình tự học các môn thực hành tiếng để tự mình củng cố các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết của mình. Để làm điều này thì việc chọn một bài thi chuẩn hóa để tự học, ôn luyện và thi lấy điểm là con đường nhanh và thực tế nhất. 

Một lần nữa có thể khẳng định rằng, điểm thi IELTS là minh chứng cụ thể cho năng lực tiếng Anh của một ứng viên, không chỉ dành cho việc du học, định cư mà còn được các công ty và tổ chức tuyển dụng chấp nhận.

học ielts hay toeic 8

Đọc thêm để hiểu rõ hơn về chứng chỉ IELTS:

04 SECTIONS CỦA BÀI THI IELTS LISTENING: MỘT GÓC NHÌN CHUYÊN SÂU

BÀI THI VÀ CHỨNG CHỈ IELTS: 7 ĐIỀU CỐT LÕI CẦN BIẾT

IELTS GENERAL TRAINING – IELTS DÀNH CHO NGƯỜI ĐỊNH CƯ? GIẢI MÃ BÀI THI IELTS GENERAL