BÀI THI VÀ CHỨNG CHỈ IELTS: 7 ĐIỀU CỐT LÕI CẦN BIẾT

7 điều cốt lõi về bài thi ielts - ilp phân tích

Bài viết trình bày thông tin cốt lõi về kỳ thi IELTS và chứng chỉ quốc tế này, nhằm giúp các bạn học viên có tầm nhìn tổng quan, định hướng học và luyện thi IELTS hiệu quả, bao gồm:

 • IELTS là gì 
 • Chứng chỉ IELTS giá trị thế nào?
 • IELTS của ai?
 • Luyện thi chứng chỉ IELTS cần bao lâu?
 • IELTS có “mẹo” thi không?
 • Giáo trình và tài liệu luyện thi IELTS

IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System – tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế). IELTS là bài thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới, được sử dụng cho mục đích học tập, làm việc và định cư.

IELTS là bài thi tiếng Anh chuẩn quốc tế, kiểm tra toàn diện 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking trong thời gian 3.5 giờ.

Kỳ thi có 2 phiên bản tổ chức, một là thi trên giấy và hai là kết hợp vừa thi trên giấy, vừa thi trên máy tính.

IELTS có thang điểm từ 0 đến 9, không có điểm rớt. Chứng chỉ IELTS có giá trị trong vòng 2 năm, tính từ ngày có điểm. Kết quả thi IELTS được công nhận bởi hơn 10.000 tổ chức tại hơn 135 quốc gia trên thế giới như Anh, Canada, New Zealand, Úc, Mỹ, …

Hàng năm, có trên 2 triệu thí sinh thi IELTS với mục đích du học, định cư hay xin việc làm. 

Chi phí một lần thi IELTS khoảng 4.750.000 VNĐ. Bạn có thể đăng ký thi IELTS tại IDP hoặc British Council.

Chứng chỉ IELTS là gì? ilp

Chứng chỉ IELTS có giá trị như thế nào?

Chứng chỉ IELTS là tấm giấy thông hành mở ra cho bạn nhiều cơ hội học tập và sự nghiệp.

IELTS Học thuật (IELTS Academic) được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học. Là tiêu chuẩn đánh giá sinh viên đã sẵn sàng cho việc theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh hay chưa.

Theo đó:

 • Học sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPTQG, môn Tiếng Anh. Chẳng hạn, Đại học Quốc gia Hà Nội quy đổi điểm số 5.5 IELTS tương đương với 8.5 điểm môn tiếng Anh.
 • Học sinh có IELTS 5.5 có thể đậu vào nhiều trường Đại học TOP đầu tại Việt Nam (Kinh tế, Ngoại thương, Bách Khoa, Kỹ thuật, Ngân hàng, Luật …) hoặc được miễn các học phần tiếng Anh. Ví dụ, trường Đại học Ngoại thương xét tuyển thẳng với thí sinh có điểm số IELTS Overall 6.5.
 • Học sinh và sinh viên có IELTS 6.0-7.5 có thể săn học bổng, du học gần như ở tất cả các nước nói tiếng Anh trên thế giới như Canada, Anh, Mỹ, Úc hoặc New Zealand.
 • Sinh viên có IELTS 4.5-7.0 mới có thể đáp ứng tiêu chuẩn tốt nghiệp của nhiều trường Đại học tại Việt Nam như Kinh tế, Kỹ thuật, Ngôn ngữ Anh …
 • Người trưởng thành có IELTS 5.5 có thể nộp hồ sơ xin visa định cư Canada, Anh, Mỹ, Úc hoặc New Zealand.

Chứng chỉ IELTS giá trị như thế nào? ilp

IELTS của ai?

Bài thi IELTS được sáng lập bởi Bộ phận Khảo thí Trường Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và IDP Education.

Bộ phận Khảo thí Trường Đại học Cambridge là tổ chức độc lập, tự chủ vận hành và tài chính, và không có nhiều liên quan chuyên môn với Trường Đại học Cambridge.

Hội đồng Anh (British Council) là cơ quan quảng bá văn hoá Vương quốc Anh. Bên cạnh trách nhiệm văn hoá, Hội đồng Anh cũng hoạt động giáo dục, bao gồm giảng dạy tiếng Anh và tổ chức thi.

IDP Education là công ty chuyên về giáo dục của Úc, lĩnh vực chính là tư vấn du học.

Tại Việt Nam, bài thi IELTS được quản lý bởi Hội đồng Anh và IDP Education, thông qua việc tổ chức thi hàng tuần, vận động hành lang, quảng bá và phát triển mạng lưới đối tác.

Hiểu đơn giản, IELTS là dịch vụ giáo dục kết hợp thương mại.

IDP&BC chứng chỉ ielts ilp

Luyện thi chứng chỉ IELTS cần bao lâu?

Có rất nhiều bạn thắc mắc “Luyện thi IELTS mất bao lâu?” Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết bạn cần xác định trình độ hiện tại của mình.

Thời gian học và luyện thi chứng chỉ IELTS ilp

Trong một vài trường hợp, các bạn có thể đạt điểm cao trong thời gian ngắn nhờ vào những kĩ thuật hoặc phương pháp đặc biệt. 

Tuy nhiên, đây chỉ là thiểu số những bạn có nền tảng và năng lực tiếng Anh tốt. Với đa số các bạn, việc học và luyện thi IELTS nên bài bản.

IELTS có “mẹo” thi không?

IELTS là bài thi tiếng Anh chuẩn quốc tế và gần như 99% các quốc gia, tổ chức, công ty và trường học đều xem IELTS là bài kiểm tra tiếng Anh chuẩn mực.

Hoàn toàn KHÔNG có mẹo IELTS nếu thí sinh không có nền tảng tiếng Anh vững vàng. Các bạn có nền tảng tiếng Anh và nắm vững kỹ thuật làm bài thì tất yếu sẽ thi tốt.

chứng chỉ IELTS có mẹo thi không? ilp

Giáo trình và tài liệu luyện thi IELTS

Để học và luyện thi IELTS đúng trọng tâm, các bạn học viên chỉ nên sử dụng các tài liệu luyện thi đồng xuất bản bởi Bộ phận Khảo thí Trường Đại học Cambridge và Nhà xuất bản Trường Đại học Cambridge.