CÁCH LUYỆN NÓI TIẾNG ANH MỘT MÌNH THEO PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH

cách luyện nói tiếng anh một mình bằng effortless english 1

Để đạt kết quả cao trong bài thi IELTS Speaking thì các bạn phải trải qua một quá trình ôn luyện chuyên sâu, nghiêm túc. Tuy nhiên, trước khi nghĩ đến việc tiếp cận các dạng câu hỏi của bài thi Speaking IELTS, các bạn cần phải có khả năng nói ở mức độ tương đối. 

Trong bài viết này, thầy sẽ giới thiệu đến các bạn một cách luyện nói Tiếng Anh một mình, hiệu quả mà bạn hoàn toàn có thể tự luyện tập ngay tại nhà với phương pháp Effortless English.

Phương pháp này không những giúp bạn cải thiện khả năng phát âm, phản xạ, mà còn hỗ trợ cho việc học và nhớ từ vựng tốt hơn rất nhiều.

Cách luyện nói Tiếng Anh một mình dựa trên nền tảng “Behaviourism”

Như đã đề cập ở trên, để chuẩn bị cho bài thi Speaking IELTS thì các bạn cần phải có khả năng giao tiếp, phát âm ở mức độ cơ bản.

Trước khi đi sâu vào phương pháp Effortless English, thầy muốn giải thích với các bạn một chút về thuyết “Behaviourism”.

Theo đó, để giải thích quá trình học hỏi, tiếp thu một kiến thức hoặc kĩ năng, các nhà khoa học nhận thức đưa ra “thuyết hành vi”, tiếng Anh gọi là “behaviourism”.

Hiểu theo nghĩa rộng thì thuyết “behaviourism” nghiên cứu về hành động của con người trong việc tiếp nhận và phát triển kiến thức thông qua việc tương tác với môi trường xung quanh.

thuyết behaviourism - Cách luyện nói Tiếng Anh một mình 1

Hiểu một cách đơn giản, đó là sự bắt chước, luyện tập những kiến thức có sẵn và biến chúng thành kiến thức và kĩ năng của bản thân. Đây cũng là một gợi ý lý tưởng để xây dựng cách luyện nói Tiếng Anh một mình cho mỗi người.

Áp dụng thực tế lý thuyết “Behaviourism” vào quá trình luyện nói Tiếng Anh một mình

Dựa vào nền tảng này, trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh, các nhà giáo dục tạo ra những cách tiếp cận (approach), phương pháp (method) và kỹ thuật (technique).

Các nhà giáo dục hình thành phương pháp gọi là audio-lingual, nghĩa là việc nghe & nói lại. Điều này cũng rất hữu ích đối với việc xây dựng cách luyện nói Tiếng Anh một mình sao cho hiệu quả.

Phương pháp “audio-lingual” - cách luyện nói tiếng anh một mình 1

Hiểu đơn giản là các bạn nghe nhiều lần, sau đó lặp lại, và áp dụng trong cuộc sống. Các bạn nghe càng nhiều, lặp lại càng nhiều thì sẽ nhớ càng sâu và áp dụng càng nhuần nhuyễn.

Ứng dụng phương pháp “audio-lingual” - cách luyện nói tiếng anh một mình 1

Từ những năm 1960 đã có giáo viên áp dụng nền tảng này đặt tên là Callan Method, với cách làm tương tự là cho mẫu câu và ghi âm sẵn.

Các bạn học viên luyện nghe nhiều lần và lập lại, sau khi đã nhuần nhuyễn thì thay các từ chính mới là ra câu của mình.

Đầu những năm 1990, ở Hoa Kỳ bùng nổ việc sử dụng phương pháp này, ra đời bộ giáo trình English 900 của nhà xuất bản Collier MacMillan.

Giáo trình English 900 thực chất là tập hợp các mẫu câu để học viên nghe và học thuộc, sau đó luyện tập, thay từ mới vào và có câu mới.

Ở Việt Nam, cũng đã nhiều trung tâm tiếng Anh áp dụng phương pháp này theo nhiều tên gọi khác nhau.

Cách luyện nói Tiếng Anh một mình chuyên sâu

cách luyện nói tiếng anh một mình hiệu quả 1

BƯỚC 1. Lên một khung sườn (Prepare) hoàn chỉnh cho mẫu hội thoại hoặc bài nói cần luyện tập, với nội dung, mẫu câu và từ vựng rõ ràng, cân chỉnh thời gian hợp lý.

BƯỚC 2. Bám sát (Follow) vào khung đã chuẩn bị trước và luyện nói theo, tuyệt đối không thêm những ý khác vào bài.

BƯỚC 3. Kiên trì (Persist) luyện tập đến khi nào đã thực sự THUỘC LÒNG, nói ra câu tiếng Anh y như nói tiếng Việt.

BƯỚC 4. Sau khi đã lưu loát, các bạn áp dụng (Apply) bằng cách thay từ mới để hình thành câu của riêng mình.

Để luyện nói chuyên sâu theo cách này, các bạn có thể tham khảo những đoạn hội thoại hoặc các bài giảng ngắn được ghi âm sẵn, các bạn đọc, nghe và lặp lại.

03 nguồn tài liệu các bạn có thể tham khảo là:

1. Effortless English: Phương pháp được phát triển bởi Tiến Sĩ Aj Hoge, người Anh – gồm nhiều Mini Stories kèm với những câu hỏi cho sẵn.

Các bạn phải lắng nghe, hiểu các đoạn Mini Stories, học từ vựng, sau đó trả lời các câu hỏi trong file ghi âm cho đến khi nhuần nhuyễn. Bài học được chia từ cơ bản đến nâng cao.

cách luyện nói tiếng anh một mình với effortless english 1

2. ESL’s Cyber Listening Lab (https://www.esl-lab.com): Trình bày các bài giảng và các đoạn hội thoại, chia theo chủ đề và nhiều cấp độ khó. Các bạn có thể sử dụng các đoạn hội thoại và bài giảng ngắn này để luyện tập

cách luyện nói tiếng anh một mình với ESL’s Cyber Listening Lab 1

3. British Council Speaking (https://learnenglish.britishcouncil.org/skills/speaking): Các đoạn hội thoại ngắn và giải thích, chia theo cấp độ. Các bạn có thể sử dụng các đoạn hội thoại và bài giảng ngắn này để luyện tập.

cách luyện nói tiếng anh một mình với british council speaking 1

Hướng dẫn chi tiết cách luyện nói Tiếng Anh một mình với phương pháp Effortless English

Bộ tài liệu Effortless English được chia theo từng cụm chủ đề, các câu trong mỗi đoạn hội thoại được thiết kế khá tương đồng ngôn ngữ thật (authentic) và có chèn các từ tiếng lóng kiểu Mỹ (American slangs) trung tính hoá và khá phù hợp để sử dụng trong thực tế.

Các bạn sử dụng Effortless English thì không phải mất công soạn tài liệu và hiện tại, bộ tài liệu này có bán rất phổ biến ở các nhà sách Fahasa hoặc trên Tiki.

Theo thầy, cách luyện nói Tiếng Anh một mình bằng phương pháp Effortless English sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời giantiến bộ rất nhanh, giúp các bạn tự tin khi khởi đầu việc học nói tiếng Anh.

Để học tốt bằng bộ tài liệu Effortless English, các bạn nên thực hiện theo 04 bước sau:

cách luyện nói tiếng anh một mình hiệu quả 1

Bước 1 Chuẩn bị (prepare)

  • Các bạn tra cứu ý nghĩa của các từ trong các đoạn hội thoại và ghi chú cẩn thận.

Bước 2 – Tuân thủ (follow)

  • Các bạn đọc trước các câunghe cả bài, có thể kết hợp vừa nghe vừa đọc.
  • Sau đó, các bạn lặp lại từng câu cho tới khi thuộc lòng, chú ý vào phát âm.

Bước 3 – Kiên trì (persist)

  • Các bạn luyện nói từng câu, không nhìn vào tài liệu cho đến khi thuộc lòng.

Bước 4 – Áp dụng (apply)

  • Các bạn thay từ khóa chính trong các đoạn hội thoại bằng ý của bản thân.

Kết luận

Việc luyện nói Tiếng Anh một mình mà không có môi trường giao tiếp với người bản xứ thì kiên trì luyện tập theo phương pháp Effortless English sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nói một cách toàn diện.

Tuy nhiên, cách luyện tập này đòi hỏi bạn phải kiên trì và nỗ lực rất nhiều. Bởi vì chúng ta đều dễ dàng nhận thấy rằng, luyện nói một mình sẽ gặp nhiều trở ngại như thế nào. 

Các bạn sẽ cảm thấy chán nản vì không có bạn luyện cùng, không có người hướng dẫn và chỉnh sửa phát âm, ngữ điệu sao cho chính xác, tự nhiên.

Bạn có thể sử dụng một số công cụ AI hỗ trợ ghi âmkiểm tra lỗi phát âm, tuy nhiên, rõ ràng việc học với “máy móc” sẽ không hứng thú bằng tương tác trực tiếp giữa người với người. 

Sau khi đã có thể giao tiếp lưu loát về những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống thì việc ôn luyện cho bài thi IELTS Speaking sẽ không còn quá khó khăn nữa.

Thầy chúc các bạn ôn luyện thật tốt và đạt kết quả cao trong bài thi IELTS.