DANH SÁCH TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH NGÔN NGỮ ANH CHẤT LƯỢNG – KHU VỰC TP.HCM

Các trường có ngành Ngôn ngữ Anh chất lượng tại TP.HCM ilp new

Cùng với sự phát triển của xã hội, ngày nay, ngoại ngữ có tầm ảnh hưởng lớn trong cuộc sống của mỗi người. Việc bạn đầu tư vào tiếng Anh là điều cần thiết. Do đó, ngành Ngôn ngữ Anh ngày nay rất đáng để bạn cân nhắc và lựa chọn.

Vậy, bạn sẽ cần những gì khi học ngành Ngôn ngữ Anh? Và bạn có thể lựa chọn trường đại học nào để đảm bảo chất lượng đào tạo ngành học này tốt nhất? Cùng xem qua những trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh chất lượng hàng đầu tại khu vực Hồ Chí Minh và những yếu tố bạn cần có đối với ngành học này. Hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình một hướng phát triển thật sự phù hợp.

Những yếu tố cần thiết khi học ngành Ngôn ngữ Anh

danh sách trường ngôn ngữ anh ilp

Tự tin

Không chỉ với ngành Ngôn ngữ Anh, đối với bất kì ngành nào, tự tin luôn là yếu tố tiên quyết để bạn học tập hiệu quả, tiếp thu kiến thức nhanh và chủ động trong quá trình học. Riêng với ngành Ngôn ngữ Anh, sự tự tin giúp bạn mạnh dạn và nói chuyện lưu loát hơn, nhạy bén giải quyết được những vấn đề bản thân gặp phải.

Tư duy hướng ngoại

Học ngoại ngữ và công việc sau này sẽ mang tính quốc tế, chính vì vậy, việc bạn có tư duy hướng ngoại là một điều hết sức cần thiết. Đặc biệt, đối với những bạn có tính năng động thì sẽ là một điểm cộng khá lớn để phát triển bản thân và sự nghiệp.

Khả năng nhạy bén và trí nhớ tốt

Đối với ngành Ngôn ngữ Anh sự nhạy bén là điều cần thiết trong giao tiếp và giải quyết các tình huống. Bên cạnh đó, kết hợp giữa khả năng nhạy bén và một trí nhớ tốt là một lợi thế vô cùng lớn, giúp bạn tiếp thu và sở hữu lượng kiến thức khủng để phục vụ cho việc học tập, làm việc.

Sự kiên trì

Sự kiên trì là một điều thật sự cần thiết khi bạn chọn học ngành Ngôn ngữ Anh. Trong suốt quá trình học tập, bạn sẽ thường gặp phải những khó khăn đến từ các từ vựng khó, những cụm từ bản ngữ, những văn hóa và giá trị khác lạ đến từ nước ngoài… Sự kiên trì là điều kiện cơ bản để bạn vượt qua và phát triển bản thân với ngành học này.

Sự yêu thích

Sự yêu thích chính là yếu tố giúp bạn có động lực và đủ lòng tin để đương đầu với những khó khăn trong quá trình học. Riêng đối với ngành Ngôn ngữ Anh, sự yêu thích giúp bạn có đủ kiên trì để phát triển bản thân trong quá trình tìm hiểu một nền văn hóa hay một ngôn ngữ mới.

Những trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh tốt nhất tại thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Sài Gòn (SGU)

Trường đầu tiên có thể kể đến trong danh sách này là Đại học Sài Gòn với sự đào tạo đa lĩnh vực, đa ngành, đa cấp bậc (từ cao đẳng, đại học đến sau đại học).

Tiền thân của Khoa ngoại ngữ trường là ban ngoại ngữ trường Cao đẳng Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh. Tính cho đến nay, khoa ngoại ngữ của trường đã có hơn 1700 sinh viên với 2 ngành đào tạo chính là sư phạm tiếng Anh và ngành Ngôn Ngữ Anh.

Đại học Sài Gòn ngành Ngôn ngữ Anh

Đặc biệt, với ngành Sư phạm tiếng Anh, chất lượng giảng dạy tốt và đầu ra cực kì uy tín. Mỗi năm trường Đại học Sài Gòn cung cấp đội ngũ giáo viên tiếng Anh chất lượng cao cho các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông cho khu vực miền Nam cũng như cả nước.

Về ngành Ngôn ngữ Anh, trường Đại học Sài Gòn cung cấp cho khu vực miền Nam một đội ngũ chuyên nghiệp. Nhiều năm qua, sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học Sài Gòn  đã được đi công tác tại các cơ quan đối ngoại, các công ty hàng không, trung tâm đào tạo ngoại ngữ,  trung tâm dịch thuật, khu resort quốc tế…

Đại học Ngoại ngữ – Tin học thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT)

Từ cái tên của trường đã nói lên tất cả, nhắc đến đào tạo ngoại ngữ không ai không biết đến trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học thành phố Hồ Chí Minh. Với hơn 20 năm giảng dạy, trường được đánh giá là một trong những trường ngoài công lập có chất lượng giảng dạy cao.

Theo đó, với ngành Ngôn ngữ Anh được đào tạo tại trường, sinh viên được lựa chọn một trong 5 chuyên ngành về Biên – phiên dịch, Nghiệp vụ văn phòng, Sư phạm, Tiếng Anh thương mại, Song ngữ Anh – Trung.

Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM ngành ngôn ngữ Anh

Chất lượng đào tạo tại trường là một điều được các chuyên gia đánh giá cao. Sinh viên được trau dồi kiến thức tiếng Anh tổng quát, tiếng Anh học thuật cho đến tiếng Anh chuyên ngành trong vòng 4 năm học tập.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được thực hành và học tập kỹ năng giao tiếp cùng giảng viên bản ngữ. Với nền tảng tiếng Anh vững chắc và chất lượng đào tạo tốt, sinh viên tại trường đã có thể thực tập tại các trung tâm, cơ quan, công ty về ngoại ngữ khi còn đang trong quá trình học tập tại trường.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNUHCM – USSH)

Khoa Ngôn ngữ học tại trường hiện tại là đơn vị đào tạo Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân chuyên ngành Ngôn ngữ lớn nhất miền Nam với 2 chương trình đào tạo Cử nhân, 1 chương trình đào tạo Thạc sĩ và 2 chương trình đào tạo Tiến sĩ.

Tại trường, phòng lab nghe – nhìn và phòng multimedia có các chức năng hỗ trợ học ngoại ngữ là những đặc thù mà trường dành cho Khoa ngoại ngữ nói chung và ngành Ngôn ngữ Anh nói riêng. Bên cạnh đó, các phòng học có thiết kế chuyên biệt giúp việc giao tiếp, thảo luận, trao đổi trong giờ học diễn ra thuận lợi.

Không chỉ vậy, các phòng còn được trang bị đầy đủ các thiết bị như máy lạnh, hệ thống âm thanh chuẩn… để phục vụ sinh viên trong quá trình học tập tại trường.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ngành ngôn ngữ anh

Trải qua hơn 60 năm phát triển với bề dày lịch sử và vị thế trong hệ thống giáo dục Việt Nam (thuộc hệ các trường trực thuộc đại học quốc gia), trường quy tụ đội ngũ giảng viên, nhà nghiên cứu, nhà quản lý và nhân viên giỏi có trình độ từ thạc sĩ trở lên và đều được đào tạo theo đúng chuyên ngành Ngôn ngữ học.

Từ việc lựa chọn đội ngũ giảng viên tốt, có kinh nghiệm đến việc cung cấp các cơ sở vật chất tiện nghi cùng chất lượng giảng dạy cao, trường đã đào tạo cho xã hội nhiều nhà giáo, nhà khoa học… xuất sắc.

Đại học Sư phạm TPHCM (HCMUTE)

Trường đại học Sư phạm TP.HCM hiện đang đào tạo về Cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh, Cử nhân Sư phạm Anh và Thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Anh cho chương trình sau đại học. Bạn sẽ được đào tạo thông thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết; rèn luyện khả năng phiên dịch và biên dịch đồng thời xử lý tốt các công việc văn phòng. Các kỹ năng mềm như trình bày vấn đề, kĩ năng tư duy phản biện, kĩ năng hợp tác và tư duy sáng tạo cũng được nhà trường đào tạo một cách chu đáo cho sinh viên.

đại học Sư phạm  TPHCM ngành ngôn ngữ anh

Sau khi tốt nghiệp, đối với sinh viên ngành Tiếng Anh thương mại sẽ có khả năng nghiên cứu và sử dụng thành tạo tiếng Anh trong các lĩnh vực kinh doanh, thương mại quốc tế. Đối với Ngành Biên dịch, sinh viên có khả năng đảm nhận tốt các công việc biên dịch tại công ty, đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội và sự hội nhập quốc tế.

Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM (IU – VNU HCMC)

Trường có đội ngũ giảng viên trong và ngoài nước tốt nghiệp từ các trường Đại học có tiếng. Đây cũng là điều khiến IU – VNU HCMC trở nên nổi bật trong các trường đào tạo về ngoại ngữ nói chung và ngôn ngữ anh nói riêng.

Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM được thành lập với mục đích phát triển các chương trình liên kết với các trường nước ngoài uy tín, tạo điều kiện cho các cán bộ và sinh viên săn học bổng du học. Theo đó với Ngành Ngôn ngữ Anh, trường sẽ đào tạo theo 3 chuyên ngành chính, bao gồm Sư phạm tiếng Anh, Ngôn ngữ học và Biên – phiên dịch.

Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM ngành ngôn ngữ Anh

Với chuyên ngành Sư phạm tiếng Anh, sinh viên sẽ được học chi tiết về bản chất, nguồn gốc, chức năng và sự phát triển của các phương pháp dạy học, kiến thức nâng cao và kiến thức bổ trợ cho việc dạy học, vận dụng kiến thức vào công việc và ứng dụng công nghệ vào giảng dạy.

Với chuyên ngành Ngôn ngữ học, sinh viên sẽ được học chi tiết về bản chất, nguồn gốc, chức năng và sự phát triển của ngôn ngữ. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được tìm hiểu các kiến thức nâng cao về ngôn ngữ để phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu chuyên sâu.

Với ngành Biên – phiên dịch, sinh viên sẽ được trau dồi và nâng cao các nguyên lý về dịch thuật, xác định được những kiến thức thiết yếu cần bổ sung trong dịch thuật và áp dụng các kỹ thuật, phương pháp để có được phương hướng dịch thuật hiệu quả nhất.

Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU)

Với Khoa ngoại ngữ – ngành Ngôn ngữ Anh tại Tôn Đức Thắng, sinh viên sẽ được đào tạo với 2 định hướng là Thương mại và Sư phạm. Tài liệu học tập có thể xem là một trong những yếu tố quyết định khi bạn đăng ký học tại đây. Chương trình và giáo trình học tại đây được xem xét, chọn lọc và tham khảo từ top 100 trường tốt nhất thế giới nhằm đem lại nguồn kiến thức quốc tế và đầy đủ nhất cho sinh viên.

Đại học Tôn Đức Thắng ngành ngôn ngữ Anh

Đại học Tôn Đức Thắng là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam vào TOP 200 trường Đại học phát triển bền vững nhất thế giới theo UI Greenmetric World University Ranking và được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam chứng nhận.

Các phòng được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất: âm thanh, ánh sáng và máy chiếu tiện nghi, hệ thống phòng thực hành, mô phỏng thực tiễn, lab… Đặc biệt, tại Tôn Đức Thắng được trang bị tòa nhà dạy học ngoại ngữ gồm 6 tầng được dùng để phục vụ giảng dạy, học tập và sinh hoạt học thuật các ngoại ngữ như Anh, Hàn, Nhật, Trung…

Tại đây, thư viện cũng được xem là một nơi học tập lý tưởng dành cho sinh viên khi được trang bị và cập nhật rất nhiều các tài liệu quốc tế cũng như không gian học tập, giải trí trong thư viện.

Đại học Ngân hàng (BHU)

Nếu các trường trên đào tạo nhiều chuyên ngành về ngôn ngữ Anh thì Đại học Ngân hàng là trường đào tạo chuyên sâu về Tiếng Anh thương mại. Đại học Ngân hàng đã có hơn 15 năm kinh nghiệm đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh, là một trong những đơn vị đào tạo hàng đầu về lĩnh vực Tiếng Anh thương mại, chú trọng cả về kiến thức nền tảng lẫn kĩ năng sử dụng tiếng Anh.

Đại học Ngân hàng ngành ngôn ngữ Anh

Đội ngũ giảng viên tại trường với trình độ chuyên môn cao khi nhiều thầy cô tốt nghiệp tại các trường quốc tế những nước như Anh, Mỹ, Australia,… Bên cạnh đó, khi học tập tại trường, sinh viên có cơ hội trải nghiệm và phát triển kĩ năng mềm thông qua việc tham gia cuộc thi, câu lạc bộ Anh văn STEP và các chương trình trao đổi văn hóa.

Khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh tại trường, sinh viên được đào tạo các kiến thức nền tảng và chuyên sâu về ngoại ngữ nói chung và ngôn ngữ Anh nói riêng.  Không những thế, sinh viên còn được học về văn hóa, xã hội, văn học Anh – Mỹ, các kiến thức cơ bản lẫn nâng cao của Biên – phiên dịch. Ngoài những kiến thức và kĩ năng về ngôn ngữ, sinh viên còn được trang bị lượng kiến thức về kinh tế, tài chính, kinh doanh thật sự đầy đủ.

Đại học Mở (HCMC OU)

Trường có đội ngũ giảng viên ngành Ngôn ngữ Anh uy tín với trình độ chuyên môn cao và tâm huyết với nghề, bên cạnh đó còn có sự giảng dạy của giảng viên bản ngữ đối với các môn kĩ năng.

Học ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học Mở, sinh viên được đào tạo đọc hiểu các văn bản dài và phức tạp, thể hiện được khả năng ngôn ngữ ở bốn kĩ năng một cách tự nhiên, không gượng ép. Sử dụng ngôn ngữ linh hoạt và hiệu quả ngôn ngữ về thành phần, cấu trúc và vốn từ vựng đa dạng để phục vụ học tập và công việc. 

đại học Mở ngành ngôn ngữ anh

Sau quá trình học tập tại trường, sinh viên có thể lựa chọn công việc tại nhiều lĩnh vực khác nhau như trường học, cơ quan hành chính, ngoại giao trong và ngoài nước, các cơ quan báo chí, công ty liên doanh, đảm nhận các vị trí như giáo viên, biên dịch, hướng dẫn viên du lịch,…

Trên đây là những yếu tố cần thiết để học ngành Ngôn ngữ Anh và những trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh tốt nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hy vọng bạn sẽ hiểu tổng quát hơn về ngành Ngôn ngữ Anh và lựa chọn để phát triển bản thân phù hợp.

Trần Nguyễn Anh Khoa

Xem thêm các phương pháp học IELTS hiệu quả tại đây.