IELTS GENERAL TRAINING – IELTS DÀNH CHO NGƯỜI ĐỊNH CƯ? GIẢI MÃ BÀI THI IELTS GENERAL

bài thi ielts general 1 ilp

Giữa IELTS General và IELTS Academic có những sự khác biệt nào? Cấu trúc và những đặc điểm của bài thi IELTS General như thế nào?

Nếu bạn đang có dự định định cư và xin việc làm tại những quốc gia sử dụng Tiếng Anh thì bài viết này chắc chắn là câu trả lời dành cho bạn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về IELTS General nhé!

Định nghĩa IELTS General Training 

bài thi ielts general training ilp

IELTS General là một bài thi IELTS dành cho người học với mục đích định cư hoặc xin việc tại các quốc gia sử dụng Tiếng Anh.

Thông qua bài thi này, trình độ tiếng Anh của người thi sẽ được đánh giá xem liệu có đáp ứng đủ tiêu chuẩn, vốn ngôn ngữ để có thể sinh sống, giao tiếp và làm việc quốc tế hay không.

Nói một cách dễ hiểu hơn, IELTS General là “thước đo” khả năng giao tiếp và ứng xử (ở mức cơ bản) của bạn. Dĩ nhiên, ở mỗi quốc gia sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau.

Cấu trúc bài thi IELTS General Training 

IELTS Listening 

phần thi listening bài thi general training ilp

Về phần thi nghe, bài thi IELTS General và Academic đều giống nhau về dạng bài và thời gian.

Theo đó, thời gian để thực hiện phần thi nghe là 40 phút; bạn vẫn sẽ có thời gian đọc câu hỏi và chuẩn bị câu trả lời. Độ khó của các câu hỏi trong phần thi sẽ tăng dần theo các Part và mỗi phần chỉ nghe một lần duy nhất.

Thí sinh làm bài sẽ nghe bốn đoạn ghi âm (bao gồm cả những đoạn độc thoại và đàm thoại với giọng của người bản xứ) và viết câu trả lời cho các câu hỏi đề bài đưa ra. 

Những dạng câu hỏi trong bài thi Listening được xây dựng nhằm mục đích: 

 • kiểm tra năng lực của thí sinh trong việc nắm bắt các ý chính và thông tin thực tế một cách chi tiết
 • đánh giá khả năng nhận thức quan điểm cũng như thái độ của người nói;
 • đánh giá khả năng hiểu mục đích của vấn đề đề cập trong một tình huống nhất định; 
 • đánh giá khả năng bắt kịp sự trình bày những ý kiến của người nói.

Cấu trúc phần thi Listening bao gồm nghe 4 Part, mỗi phần là 1 Audio, cụ thể:

Part 1: Một cuộc hội thoại giữa hai người trong ngữ cảnh hàng ngày trong xã hội.

Part 2: Một đoạn độc thoại về 1 chủ đề xã hội hằng ngày.

Part 3: Một đoạn hội thoại giữa nhiều người (2 – 4 người) nói về chủ đề mang tính chất học thuật, ví dụ trong 1 lớp học thầy giảng bài cho trò hay bàn luận về 1 vấn đề.

Part 4: Một bài độc thoại về một chủ đề mang tính học thuật.

IELTS Reading

Về phần thi đọc, bài thi IELTS General và Academic đều có 3 Section, 40 câu hỏi và thí sinh sẽ làm bài trong vòng 60 phút

Cả 2 bài thi General hay Academic đều có những dạng câu hỏi như: multiple choice, identifying information, identifying writer’s views/claims, matching information, matching headings, matching features, matching sentence endings, sentence completion, summary completion, note completion, table completion, flow-chart completion, diagram label completion, short-answer questions.

Điểm khác nhau lớn nhất chính là nội dung đề tài của các bài đọc. 

Cụ thể như sau:

IELTS General

IELTS Academic

 • Gồm 3 phần thi (thường gồm khoảng 5 đến 6 đoạn – 4 đến 5 đoạn ngắn và 1 đoạn dài). Có 8 câu hỏi khá dễ.
 • Nội dung các bài đọc thường trích dẫn từ sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay và hướng dẫn của công ty. Đây là những tài liệu bạn có thể gặp hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh.
 • Gồm 3 phần thi (thường gồm 3 đoạn dài).
 •  Nội dung các bài đọc thường lấy từ sách, tạp chí, tạp chí và báo, với những chủ đề dành cho đọc giả không chuyên, nhưng được công nhận thích hợp với những người ghi danh vào các khóa Đại học hoặc Cao học hoặc đang dự định tham dự những khóa học, ngành chuyên môn.

phần thi reading bài thi ielts general ilp

Nội dung của từng Section trong phần thi IELTS Reading General như sau:

Section 1: Bao gồm 2 đến 3 đoạn văn ngắn, trong đó có một đoạn là đoạn văn được ghép từ 6 đến 8 bài đọc ngắn liên quan đến một chủ đề chung. Các chủ đề của đề thi IELTS Reading đều liên quan đến cuộc sống thường ngày ở một quốc gia nói tiếng Anh.

Section 2: Bao gồm 2 đoạn văn ngắn tập trung vào chủ đề công việc như ứng tuyển vào một vị trí, chính sách của công ty, lương và các điều kiện.

Section 3: Bao gồm 1 đoạn văn dài và phức tạp hơn hai phần trước về một mối quan tâm phổ biến.

IELTS Speaking

phần thi speaking bài thi ielts general training ilp

Về phần thi nói, IELTS General và Academic đều giống nhau.

Theo đó với thời gian 11-14 phút, các bạn sẽ phải trò chuyện trực tiếp với giám khảo. Các bạn cần thể hiện được khả năng nói lưu loát (không quá nhanh cũng không quá chậm), không ngập ngừng và quá lâu và thể hiện được sự am hiểu về các đề tài.

Giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí: Fluency and Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc khi nói), Lexical Resource (Vốn từ vựng), Grammatical Range and Accuracy (Độ đa dạng và chính xác của cấu trúc câu), Pronunciation (Phát âm)

Cấu trúc phần thi IELTS Speaking được chia thành 3 Part:

Part 1: (4-5 phút) Giám khảo (Examiners) thường hỏi bạn những câu hỏi khá quen thuộc, liên quan đến bản thân thí sinh hoặc gia đình, công việc, sở thích, …

Part 2: (3-4 phút) Thí sinh sẽ nhận được từ Giám khảo một thẻ có ghi đề tài và sẽ thảo luận về đề tài đó trong phần thi này. Theo đó, thí sinh có 1 phút chuẩn bị và 2 phút để nói. Sau đó, giám khảo có thể hỏi bạn một vài câu hỏi liên quan về đề tài đó.

Part 3: (4-5 phút) Giám khảo và thí sinh thảo luận thêm về vấn đề ở Part 2. Mục đích của phần thi này là kiểm tra khả năng giao tiếp, trình bày (presentation) cũng như là khả năng phản biện (debate) của thí sinh.

IELTS Writing

Phần thi Writing ở cả bài thi IELTS Academic hay General, thí sinh đều có 60 phút để làm bài, chia làm 2 Task như sau:

Task 1: Đề sẽ yêu cầu bạn viết một lá thư khoảng 150 từ để hỏi, tìm kiếm thông tin hoặc giải thích cho một tình huống nào đó. Lá thư có thể mang tính cá nhân, không cần trang trọng.

Task 2: Yêu cầu viết một bài luận để đáp lại một quan điểm, tranh luận hay 1 vấn đề nào đó. Nhiệm vụ của thí sinh là trình bày quan điểm, ý kiến của bản thân về vấn đề mà đề bài đặt ra.

Về phần thi Viết, IELTS General và Academic có sự khác nhau rõ rệt ở Task 1.

IELTS General

IELTS Academic

Yêu cầu viết thư (letters) với 5 dạng bài khá đơn giản (thư xin việc, thư xin lời khuyên, thơ yêu cầu sự hỗ trợ, thư phàn nàn).

Yêu cầu thí sinh viết 1 bài khoảng 150 từ để phân tích, trình bày, giải thích thông tin trên một đồ thị, bảng, biểu đồ hoặc sơ đồ, …(charts, graphs, tables, process and maps).

ielts general writing

Bí quyết đạt band điểm cao IELTS General 

Nắm vững kiến thức nền

Ngày nay vì mục đích định cư “khá gấp” mà một số thí sinh sẽ “học tủ” dẫn đến vấn đề “tủ đè” hoặc may mắn vượt qua kỳ thi nhưng khó hòa nhập được với môi trường sống mới khi xuất ngoại.

Dù bạn đang gặp phải trường hợp nào, thì kết quả này cũng thật sự không tốt và không đáp ứng được mục tiêu định cư của bạn; vì bạn sẽ gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống và công việc hằng ngày. 

Vì thế, bạn cần phải “nắm thật vững” những kiến thức nền vững chắc để đạt được band điểm đáng kỳ vọng từ kỳ thi mà cũng đáp ứng được những nhu cầu về cuộc sống và công việc của bạn một cách tốt nhất.

Rèn luyện và thực hành thường xuyên

Phần lớn các IELTS-ers đều sẽ dễ “thấy ngán” khi học nghe và “hại não” bởi những thử thách của phần bài đọc. Vì vậy, một số lượng tương đối lớn sẽ có tâm lý học lệch, cố gắng học các kỹ năng khác để bù lại kỹ năng mình gặp khó khăn.

rèn luyện để đạt band ielts general cao ilp 2

Tuy nhiên, với mục đích là định cư, kỹ năng nghe là một kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết. Đặc biệt, đối với những người có nhu cầu định cư ở Canada thì điểm của riêng phần nghe là một lợi thế rất lớn; điều này giúp nâng tổng điểm số trên hồ sơ định cư của bạn hơn.

Vì vậy, hãy cố gắng ôn luyện đồng đều 4 kỹ năng. Bạn nên chọn các khóa học ôn IELTS chú trọng phát triển đồng đều 4 kỹ năng và thực hành. Khi có kỹ năng yếu, nên chọn các lớp bổ túc chuyên sâu để phát triển đồng đều 4 kỹ năng.

Đi sâu các chủ đề sát thực tế

Với mục đích hướng đến là công việc và định cư nên bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức và từ vựng thực tế thật cẩn thận vì ngoài đáp ứng được về band điểm tốt cho các phần thi phần thi còn giúp cuộc sống và công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Theo đó, với những chủ đề sát thực tế, bạn sẽ diễn đạt được những suy nghĩ và ý kiến của bản thân mình một cách rõ ràng và đúng nhất.

Sách luyện IELTS General

English Vocabulary in use

sách luyện thi ielts general ilp

Nhà xuất bản: Cambridge University Press

Bộ sách gồm có 4 cuốn dành cho các trình độ khác nhau:

English Vocabulary In Use Elementary

 • Tác giả: Michael McCarthyFelicity O’Dell, tái bản lần thứ ba).
 • Dành cho người học ở band 3.0.

English Vocabulary In Use Pre-IntermediateIntermediate

 • Tác giả Stuart Redman, tái bản lần thứ tư.
 • Dành cho người học ở band 3.0 – 4.5.

English Vocabulary In Use Upper-Intermediate

 • Tác giả Michael McCarthyFelicity O’Dell, tái bản lần thứ tư.
 • Dành cho người học có trình độ 4.5 – 5.5.

English Vocabulary In Use Advanced

 • Tác giả Michael McCarthyFelicity O’Dell, tái bản lần thứ ba.
 • Dành cho người học ở trình độ nâng cao band 5.5 – 8.0+.

Bộ sách được ra mắt với mục đích chung nhằm hỗ trợ người học General cải thiện vốn từ Tiếng Anh. Bên cạnh đó, sách còn hướng dẫn người học sử dụng những từ vựng đưa ra một cách hiệu quả sao cho phù hợp với ngữ cảnh cụ thể.

The New Prepare For IELTS General Training Modules

tài liệu luyện thi ielts general ilp

Cuốn sách tổng hợp kiến thức ở cả 4 kỹ năng trong một bài thi IELTS ( Listening, Speaking, Reading, Writing), rất phù hợp cho người học đang trong quá trình luyện đề IELTS. 

Prepare for IELTS General Training Modules được thiết kế thành 6 Unit khác nhau.

Ở mỗi unit, tác giả chỉ tập trung vào một kỹ năng riêng biệt bằng cách đưa ra các bài tập thực hành tương đương với các dạng bài thường có bài thi IELTS chính thức.

Sách được thiết kế theo một bố cục rõ ràng và khoa học; mang đến cho các bạn những bài tập theo đúng cấu trúc đề thi IELTS General. Transcripts cho phần nghe giúp bạn đọc hiểu được toàn bộ bài nghe cũng như ghi chú những từ chưa nghe được một cách dễ dàng hơn.

Cuốn sách được viết toàn bộ bằng Tiếng Anh nên sẽ gây khó khăn cho những bạn đọc khi không biết nghĩa của từ. 

Sách chủ yếu chỉ cung cấp chiến lược làm bài chứ không đưa ra câu hỏi cũng như là bài mẫu và từ vựng. Do đó, nếu các bạn muốn tăng band điểm Speaking thì cuốn sách này không thực sự phù hợp.

Cambridge IELTS General Training 11-16

cambridge ielts general 11 - 16 ilp

Nhà xuất bản: Cambridge

Đây là tài liệu luyện thi IELTS vừa giúp bạn ôn tập, vừa nâng cao kiến thức và đánh giá được thực lực bản thân. Format đề thi những năm gần đây đã có sự thay đổi liên tục, nắm bắt đúng xu thế ra đề của một số năm gần đây. 

Bộ sách được biên soạn theo mức độ tăng dần từ dễ đến khó, với hai test đầu có chút thuận lợi cho người học hoàn thành, thì hai test sau lại nâng cao đòi hỏi vốn từ và kĩ năng tốt hơn. 

Với cách cập nhật đề này, các bạn có thể cải thiện được trình độ và band điểm của mình, mở rộng thêm vốn từ và sẵn sàng đối mặt với bất cứ dạng đề nào.

TẢI SÁCH CAMBRIDGE IELTS GENERAL TRAINING 11 – 16

Với những chia sẻ thật sự chi tiết về IELTS General, các bạn chắc chắn đã có những nhận định rõ ràng hơn đối với IELTS General cũng như mục đích định cư và làm việc của mình rồi nhỉ.

Chúc các bạn sẽ đạt band điểm IELTS mong muốn và đáp ứng được mục tiêu sau khi học của bản thân mình.

Trần Nguyễn Anh Khoa

Có thể những chia sẻ bên dưới hữu ích với bạn nè:

BÀI THI VÀ CHỨNG CHỈ IELTS: 7 ĐIỀU CỐT LÕI CẦN BIẾT

BÀI MẪU IELTS WRITING GENERAL TASK 1 BAND 7.0+

BÀI MẪU IELTS GENERAL WRITING TASK 1 BAND 7.0+ – WRITING A LETTER TO APPLY FOR A JOB

Tham khảo khóa học IELTS General Training tại ILP TẠI ĐÂY.

khóa học ielts general training