NAM SINH CHUYÊN TOÁN TẠI TIỀN GIANG ĐẠT 9.0 IELTS KỸ NĂNG NGHE VÀ ĐỌC

9.0 ielts kỹ năng nghe và đọc ilp

Nguyễn Ngọc Tân (Sinh năm 2004, tại Tiền Giang) hiện đang là học sinh lớp 12 chuyên toán Trường THPT chuyên Tiền Giang. Tháng 3 năm 2022, nam sinh đã nhận được kết quả thi IELTS của mình đạt điểm Overal 8.5 (trong đó 2 kỹ năng Nghe và đọc đạt điểm tuyệt đối 9.0, điểm viết và nói đạt 7.5).

nguyễn ngọc tân 9.0 kỹ năng nghe và đọc

Được biết kết quả này Tân đã đạt được trong lần thi đầu tiên vào ngày 17.2.2022 do IDP tổ chức.

Được biết bạn cũng là á khoa trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM với số điểm 1.086 trên thang điểm 1.200 (thua thủ khoa 1 điểm).

Chia sẻ kinh nghiệm lấy 9.0 IELTS kỹ năng Nghe và Đọc

Chia sẻ về bí quyết để đạt band điểm đáng mơ ước này, Tân cho biết kết quả này là cả một hành trình dài nổ lực của mình. Từ khi học tiểu học, chàng trai đã học tiếng Anh qua phim ảnh, các chương trình truyền hình, hoạt hình với phụ đề tiếng Anh.

Ngọc Tân bắt đầu học IELTS từ năm lớp 10. Lúc đầu, mỗi ngày Tân chỉ học 1-2 tiếng để quen dần, sau đó bổ sung những kiến thức cần thiết các dạng bài của kỳ thi IELTS.

Tìm hiểu những thông tin cơ bản về bài thi IELTS: BÀI THI VÀ CHỨNG CHỈ IELTS: 7 ĐIỀU CỐT LÕI CẦN BIẾT

“Em nghĩ xem phim, hoạt hình bằng tiếng Anh là cách hay để mình tiếp xúc với ngôn ngữ này nhiều hơn. Qua đó, em cũng biết được một số lối diễn đạt mà lúc mình học sách vở nó không có”, nam sinh đạt 8.5 IELTS chia sẻ.

Ngọc Tân chia sẻ thêm:

“Giai đoạn 2 tháng trước khi thi, em dồn thời gian ôn tập nhiều hơn, một tuần em tranh thủ giải từ 3-4 đề, giải đủ hết 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đôi khi trong bài thi IELTS có những vấn đề trừu tượng, đối với học sinh như em khó có kiến thức trả lời những phần đó.  Vì vậy, em cố gắng luyện tập nhiều nhất để có thể cải thiện hiểu biết của mình về nhiều vấn đề hơn, dễ xử lý tình huống trong phần thi”.

Với kỹ năng Nghe và Đọc, Tân cho rằng đây là 2 kỹ năng để cải thiện điểm nhanh chóng bằng việc luyện tập thường xuyên và nhiều lần.

Riêng với Listening, Tân phải luyện tập nghe càng nhiều càng tốt.

Làm thế nào để tập trung tối đa trong bài thi Listening: TĂNG SỰ TẬP TRUNG KHI NGHE BÀI IELTS LISTENING TRONG 30 PHÚT

Riêng với Reading, dạng bài thường khó nhất là True/False/ Not Given hoặc Yes/No/ Not Given. Để làm tốt những dạng đó, bạn thường đọc báo nước ngoài, sách truyện tiếng Anh.

Phân biệt câu FALSE và NOT GIVEN như thế nào, có phải nhận định đưa ra thông tin mà đoạn đọc không đề cập gì thì chọn NOT GIVEN không: NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP TRONG DẠNG BÀI TRUE FALSE NOT GIVEN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Với kỹ năng Viết, Tân thường đọc các bài mẫu trước và xem hướng dẫn; theo đó, bạn kết hợp quá trình đọc và viết giúp bổ trợ qua lại lẫn nhau, giúp nam sinh phát triển nhiều ý tưởng mới cho bài viết một cách nhanh hơn.

Về tài liệu dùng để ôn thi IELTS, Ngọc Tân thường sử dụng bộ Cambridge IELTS vì đề khá sát với thi thật. Theo nam sinh, một lưu ý quan trọng trước khi thi không nên luyện đề quá nhiều mà hãy nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc.

Tải trọn bộ Cambridge từ 1 – 16 – bộ sách không thể thiếu để thực chiến IELTS, luyện tập với những đề thi theo format đề IELTS thật: REVIEW CHI TIẾT BỘ SÁCH CAMBRIDGE IELTS 1-16

Đối với Tân, IELTS Speaking là kỹ năng khó nhất vì khi nào phòng thi, chủ đề sẽ được ban giám khảo đưa ra ngẫu nhiên và phải trả lời trong 1-2 phút, bạn phải làm quen ở nhà với nhiều dạng câu hỏi, chuẩn bị từ vựng để giải quyết được phần thi này.

Nam sinh Tiền Giang tiết lộ:

“Em tìm những bộ đề ôn thi speaking, tự nói ở nhà trước những chủ đề trong sách để cải thiện phản xạ của mình. Khi ôn luyện, em tự đặt mục tiêu là mình phải trả lời câu hỏi đó liền, nếu trả lời đầy đủ thì em sẽ chuyển qua chủ đề tiếp theo. Trong trường hợp gặp chủ đề khó, em sẽ lên mạng tìm câu trả lời mẫu, từ đó gợi ra ý tưởng để em suy nghĩ trả lời theo một hướng khác câu trả lời mẫu mà vẫn đúng yêu cầu”.

nguyễn ngọc tân

Để phát triển các kỹ năng giao tiếp tốt nhất, Tân đã có cho mình một người bạn “chí cốt” học chuyên Anh chung trường và ôn luyện cùng nhau.

Tân nói:

“Em gọi điện với bạn qua Facebook Messenger để em và bạn cùng luyện tập phần speaking. Mỗi buổi tối tụi em dành 15-20 phút để làm một đề, xong rồi tụi em nhận xét cho nhau. Còn nếu tuần nào bài vở nhiều thì tụi em sắp xếp 2-3 buổi một tuần”.

Ngọc Tân vui mừng kể:

“Sau kỳ thi, em cũng không nghĩ em đạt được 9,0 vì khi ôn tập ở nhà có những bài em làm sai, em làm cỡ 8,5 nhưng khi thi em thấy mình có một chút may mắn nên em đạt điểm tuyệt đối”.

Theo Tân, đạt được điểm số tuyệt đối phần nghe, đọc là một cú hích để tự tin hơn vào khả năng của mình.

Bạn tiết lộ thêm:

“Em dự định đăng ký nguyện vọng vào Trường ĐH Y dược TP. HCM. Em sẽ dùng chứng chỉ IELTS xét tuyển vào ngành y đa khoa vì có chứng chỉ khi xét tuyển sẽ được ưu tiên”.

Với nền tảng tiếng Anh tốt, khi vào đại học bạn sẽ tận dụng lợi thế này để tiếp cận với nguồn tài liệu nước ngoài giúp bạn mở rộng hơn về vốn hiểu biết và phát triển sự nghiệp của mình một cách tốt nhất.

Xem thêm một số tin tức về kỳ thi IELTS nè:

IELTS GENERAL TRAINING – IELTS DÀNH CHO NGƯỜI ĐỊNH CƯ? GIẢI MÃ BÀI THI IELTS GENERAL

LÀM SAO ĐỂ TRA CỨU ĐIỂM THI IELTS TRỰC TUYẾN TẠI BRITISH COUNCIL (BC) VÀ IDP?

CHỨNG CHỈ IELTS, SAT/ACT GIÚP “TĂNG CƠ HỘI ĐẬU” VÀO CÁC TRƯỜNG Y, DƯỢC