TĂNG SỰ TẬP TRUNG KHI NGHE BÀI IELTS LISTENING TRONG 30 PHÚT

tăng sự tập trung khi nghe bài ielts listening 1

“Mất tập trung” khi làm bài nghe IELTS sẽ dễ dẫn đến những nỗi lo khi nghe IELTS, kéo theo đó sẽ là những hệ quả không ngờ đến như bỏ lỡ thông tin bài nghe, chậm dần khi xử lý thông tin nghe bằng tiếng Anh, …

Để tránh được tình trạng này, việc tập trung trong 30 phút thực hiện bài IELTS Listening là điều rất cần thiết. Vậy biện pháp nào sẽ giúp bạn tăng sự tập trung khi nghe?

Bài viết sẽ làm rõ hơn về những cách giúp bạn tập luyện tăng sự tập trung khi nghe bài IELTS Listening trong 30 phút, xem kỹ bài viết và áp dụng để đạt band điểm mong muốn bạn nhé!

Tìm một không gian phù hợp 

tìm không gian phù hợp để tăng sự tập trung khi nghe 1

Để có thể tăng sự tập trung khi nghe bài IELTS Listening, các bạn cần một không gian yên tĩnh, đủ rộng cùng với một chiếc ghế thật sự thoải mái. Để có thể tập trung hơn, hãy chắc chắn rằng điện thoại, tivi và laptop (nếu không đùng để làm bài) cần phải nằm ngoài tầm của bạn.

Một vài nơi bạn có thể lựa chọn để tăng sự tập trung khi làm bài có thể kể đến: phòng riêng của bạn, thư viện, …

Chuẩn bị đầy đủ bút viết và tài liệu trước khi làm bài

làm thế nào để tăng sự tập trung khi nghe 1

Để không phải mất tập trung trong khi làm bài, các bạn nên chuẩn bị đầy đủ bút viết và tài liệu vì khi bạn loay hoay tìm kiếm những vật dụng này cũng sẽ khiến bạn dễ bị mất tập trung khi nghe.

Trong IELTS Listening, khi bạn bị cắt ngang nội dung, nếu bạn không thật sự bình tĩnh, bạn có thể sẽ bị mất kiểm soát mà để “lỡ” thông tin cả bài.

Phân bổ thời gian hợp lí để tăng sự tập trung khi nghe

phân bổ thời gian hợp lý để tăng sự tập trung khi nghe 1

Sau thời gian 30 phút thực hiện bài IELTS Listening, các bạn cần dành ra 5-10 phút để giải lao giữa các bài. Thời gian nghỉ ngơi không nên quá lâu mà cần phải thật sự tập trung lại vào bài làm sau thời gian giải lao.

Một vài hoạt động có thể giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn ở bài viết sau mà bạn có thể áp dụng: đứng lên khởi động tay chân, uống nước, hoặc rửa mặt,…

Bạn có thể sử dụng đồng hồ hẹn giờ để biết được thời gian giải lao của mình, không bị vượt qua thời gian nghỉ ngơi dự định. Sau quá trình tiếp cận và xử lý thông tin cùng một lúc, não bộ cần có thời gian để “hồi” lại năng lượng.

Theo đó, một vài nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, hoạt động giải lao và đi dạo xung quanh có thể giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện được điểm số cũng như sự tập trung.

Tinh thần tỉnh táo

giữ tinh thần tỉnh táo để tăng sự tập trung khi nghe 1

Tỉnh táo thì ai cũng biết, tuy nhiên ít người biết rằng giữ cho đầu óc “trống rỗng” trước khi thi, trước khi làm bài lại rất tốt.

Khi nhìn vào bài, chắc chắn bạn sẽ tự động biết những gì đã quen, đã học. Vì thế, bạn hãy để “một cái đầu rỗng” để đón nhận tất cả những thông tin mới một cách tập trung và hiệu quả nhất có thể.

Giữ vững động lực thúc đẩy bản thân

giữ vững động lực để tăng sự tập trung khi nghe 1

Nếu bạn ôn tập tốt và chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi, ắt hẳn bạn sẽ làm bài thật sự tốt. Hãy nắm vững những kiến thức mà bạn ôn luyện, như vậy, bạn sẽ thực hiện bài nghe IELTS Listening một cách nhẹ nhàng hơn.

Đừng nên nghĩ việc thi cử là một điều quá to tát sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và sự tập trung của bạn, bạn hãy xem việc này như một con đường mà bạn phải “bước qua”.

Hãy đặt ra một mục tiêu cho bản thân, có thể không quá “gượng ép” nhưng hãy cố gắng hết bản thân mình một cách thoải mái để hoàn thành. Hãy tự tặng một phần quà cho bản thân khi hoàn thành mục tiêu, bạn có thể đạt mục tiêu đề ra một cách hào hứng và dễ chịu hơn. 

Bài viết đã chia sẻ cho bạn những cách để tăng sự tập trung khi nghe bài IELTS Listening trong 30 phút. Bạn hãy luyện tập và vận dụng một cách khéo léo để đạt sự tập trung tối đa trong quá trình làm bài và trong kỳ thi bạn nhé!

Trần Nguyễn Anh Khoa

Có thể những bài viết này sẽ hữu ích với bạn nè:

SÁCH LUYỆN NGHE IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

PHƯƠNG PHÁP LÀM BÀI DIAGRAM TRONG IELTS LISTENING

4 CÁCH NÂNG CAO KỸ NĂNG NGHE BẤT KỲ AI CŨNG CÓ THỂ ỨNG DỤNG