NỮ SINH LỚP 7 THPT CHUYÊN TRẦN ĐẠI NGHĨA ĐẠT IELTS 8.0 TRONG LẦN THI ĐẦU TIÊN

Nữ sinh lớp 7 IELTS 8.0 lần thi đầu tiên ilp

Nguyễn Phúc Song Nguyên (2009) hiện đang là học sinh lớp 7 trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa đạt chứng chỉ IELTS 8.0 chỉ với lần thi đầu tiên. Kỹ năng Đọc và kỹ năng Nghe của Nguyên đạt điểm tuyệt đối 9.0.

Được bố mẹ tạo điều kiện từ bé nhưng với bản tính nhút nhát, Nguyên học ngôn ngữ có phần chậm hơn bạn bè. Trong một lần xem Tivi, Nguyên nhìn thấy được người nước ngoài giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh, sự tò mò trong em đã giúp bạn say sưa học tiếng Anh hơn từ đó. Được biết chỉ mới lớp 3, Nguyên đã học hết sách tiếng Anh của các anh chị lớp 6, 7.

Nữ sinh lớp 7 IELTS 8.0 lần thi đầu tiên

Năm 2021 trong thời gian ở nhà phòng dịch COVID và học online, em đã nghĩ đến việc thi IELTS để thử sức bản thân. Nguyên cười và kể lại: “Khi em nói em muốn thi IELTS, mọi người đùa với em rằng bé thế thì thi làm gì”.

Chia sẻ về kỹ năng Nghe

Về phần nghe, Nguyên ôn luyện bằng cách xem phim hoặc videos cho phụ đề tiếng Anh. Nữ sinh nói thêm, khoảng thời gian đầu giải đề, bạn dễ dàng đạt được band 7.5. Tuy nhiên từ 7.5 lên 8.0 lại khó khăn rất nhiều. Nguyên tích cực làm thêm nhiều dạng đề và nghe nhiều podcast nước ngoài hơn để đạt band điểm cao hơn mà em hướng tới.

Chia sẻ về kỹ năng Đọc

Riêng phần đọc, nữ sinh 2009 luyện tập bằng cách đọc hết 7 phần bộ truyện Harry Potter. Nguyên rất thích bộ truyện này vì có nhiều từ vựng và mang nội dung học thuật. Bên cạnh đó, nội dung bộ truyện rất hấp dẫn và lôi cuốn.

“Khi bắt đầu ‘nhúng chân’ vào mảng đọc của IELTS, em đã bị sốc bởi số lượng từ khủng và các cấu trúc khó nhằn, nội dung vô cùng khô khan. Xuất phát điểm kĩ năng đọc của em chỉ ở mức 6.0. Thế nhưng sau khi đọc hết bộ truyện Harry Potter em như được “khai sáng”, dù chỉ hiểu được khoảng 90% nội dung”, Nguyên chia sẻ.

Dù lúc đầu bạn chỉ hiểu số lượng từ khá ít nhưng càng đọc bạn lại càng ngẫm ra được những sự liên kết và hàm ý sâu của từng câu chuyện, đây cũng chính là điều tạo nguồn cảm hứng cho Nguyên trong việc đọc các văn bản tiếng Anh. 

Ngoài Harry Potter, một số các đầu sách ngoại văn hay khác mà Nguyên yêu thích là: “Grimms Fairy tale” (Truyện cổ Grimm), “The little prince” (Hoàng tử bé), “80 days around the world” (80 ngày vòng quanh thế giới), “2 thousand leagues under the sea” (2 vạn dặm dưới đáy biển), “Sherlock Holmes”,… Ngoài đọc sách báo, Nguyên cũng luyện đề với cường độ 2 bài/ tuần.

Nữ sinh lớp 7 IELTS 8.0 lần thi đầu tiên

Chia sẻ về kỹ năng Nói

Kỹ năng Nói là kỹ năng mà nữ sinh 2009 tự tin nhất. Nguyên chia sẻ, bạn đã dành thời gian trong việc tìm kiếm người nước ngoài tại phố đi bộ hoặc các địa điểm công cộng để nói chuyện với họ. Theo đó, sau những cuộc nói chuyện đó, họ giúp bạn chỉnh sửa và góp ý về các lỗi phát âm giúp Nguyên tự tin hơn.

Bên cạnh đó, nữ sinh cũng tìm hiểu về các câu hỏi thường nhật, bạn tập nói và ghi âm để nghe lại và khắc phục lỗi sai trong phát âm. Trong 2 năm trở lại đây, Nguyên được giáo viên giành nhiều lời khen vì có giọng nói chuẩn Anh – Mỹ.

Chia sẻ về kỹ năng Viết

Về kỹ năng Viết, Nguyên chia sẻ rằng bạn chưa phân bổ và dành đủ thời gian cho kỹ năng này nên kết quả mang lại chưa đạt band điểm mà bạn mong muốn. Thêm vào đó, đối với bạn ngữ pháp là một phần khó vì có rất nhiều cấu trúc rắc rối.

Nguyên nói: “Vì em xác định lần thi IELTS này chỉ để biết trình độ ngôn ngữ của bản thân, nên không bị áp lực về điểm số như nhiều người. Em làm bài thi với tâm thế thoải mái, câu nào không làm được thì dựa trên hoàn cảnh và các tiền tố để đưa ra câu trả lời hợp lý nhất.”

Được biết kết quả điểm thi của Nguyên Overall đạt IELTS 8.0 (trong đó kỹ năng Đọc và Nghe đạt điểm tối đa 9.0, hai kỹ năng Viết và Nói lần lượt đạt 6.5 và 7.0). Nguyên tự nhủ với bản thân rằng sẽ dành nhiều thời gian để cải thiện kỹ năng Viết được tốt hơn nữa.

Nguyên nói thêm: “Vì em xác định lần thi IELTS này chỉ để biết trình độ ngôn ngữ của bản thân, nên không bị áp lực về điểm số như nhiều người. Em làm bài thi với tâm thế thoải mái, câu nào không làm được thì dựa trên hoàn cảnh và các tiền tố để đưa ra câu trả lời hợp lý nhất.”

Theo thầy Đồng Văn Hữu Thiện (giáo viên tiếng Anh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa), Nguyên có nền tảng tiếng Anh vững, luôn chủ động và tích cực phát biểu trong giờ học. Bên cạnh đó, bạn còn có kỹ năng thuyết trình tốt, giọng đọc chuẩn và tự tin, thu hút người nghe. Kèm theo đó, Nguyên cũng thật sự khéo léo trong việc xử lý được những sự cố phát sinh thêm một cách nhẹ nhàng và hợp lý.

Xem thêm

NAM SINH IELTS 7.0 ĐỖ 7 TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ VỚI HỌC BỔNG ĐẾN 200.000 USD

CẬU HỌC TRÒ TỪ “KHÔNG VỮNG TIẾNG ANH” ĐẾN IELTS 9.0 NGHE VÀ NÓI

NỮ SINH CHUYÊN ANH ĐỂ LẠI NHIỀU ẤN TƯỢNG KHI ĐẠT 8.5 IELTS CHỈ SAU 2 LẦN THI