CẬU HỌC TRÒ TỪ “KHÔNG VỮNG TIẾNG ANH” ĐẾN IELTS 9.0 NGHE VÀ NÓI

Từ không vững tiếng Anh đến IELTS 9.0 Nghe và Nói ilp

Chỉ vỏn vẹn 6 tháng, từ một người “không vững tiếng Anh”, Nguyễn Minh Hiếu – cậu học trò ở Hà Thành đã đạt 5.5 IELTS để theo đuổi ước mơ du học của mình. Với nỗ lực và đam mê hoài bão của mình, Hiếu đã sở hữu band điểm IELTS 8.0 với kỹ năng Nghe Nói đạtIELTS 9.0 – một số điểm mong ước của nhiều người.

Quyết tâm du học và sự nỗ lực không ngừng

Nguyễn Minh Hiếu (26 tuổi), hiện đang làm việc tại một công ty tư vấn du học tại Hà Nội. Anh vừa sở hữu chứng chỉ IELTS với band điểm 8.0 (trong đó kỹ năng Nghe và Nói đều đạt điểm IELTS 9.0 “tuyệt đối”).

Hiếu kể lại: “Khi bước vào lớp 11, mình không hề biết nhiều về tiếng Anh. Vì lúc đó bản thân chưa thấy được tầm quan trọng của tiếng Anh, nên không dành nhiều thời gian cho môn này. Chỉ khi mình được mẹ định hướng đi du học Mỹ, lúc đó mới biết cần phải có điểm IELTS ít nhất 5.5 – 6.0 thì mới đủ điều kiện đầu vào của trường bên Mỹ. Thế là mình bắt đầu học tiếng Anh cấp tốc.”

Mỗi ngày, Hiếu dành 3 tiếng buổi sáng cho việc ôn luyện tại trung tâm và 2-3 tiếng vào buổi chiều cho việc tự học. Vì không có nhiều cơ hội được giao tiếp với người nước ngoài, Hiếu lựa chọn tự tạo môi trường và không gian cho chính mình và dành ra thời gian buổi tối để xem phim và nghe nhạc tiếng Anh.

Hiếu chia sẻ thêm: “Mình muốn nhìn vào đâu cũng là tiếng Anh, nên đã chuyển ngôn ngữ trên điện thoại sang tiếng Anh, mọi phần mềm sử dụng như YouTube, Facebook, email, phụ đề phim… cũng đều được chuyển hết sang ngôn ngữ này. Thậm chí mọi cuộc nói chuyện với mọi người xung quanh đều được mình chuyển đổi hoàn toàn sang tiếng Anh ở… trong đầu.”

Ví dụ mẹ gọi xuống ăn cơm nói: “Hiếu ơi, xuống ăn cơm.”, thì đầu mình sẽ “nhảy số” ngay là “Hieu, come down for dinner, son”. Cách luyện này từ đó tới giờ đã giúp em rất nhiều trong việc phản xạ tiếng Anh và tăng tốc độ nghĩ ra từ tiếng Anh muốn nói.”

Chỉ vỏn vẹn 6 tháng học tiếng Anh, Hiếu đã đạt được band điểm IELTS 5.5, đủ điều kiện để du học tại một trường Cao đẳng Cộng đồng của Mỹ. Hiếu cho rằng ngoài việc ôn luyện theo các cách phổ thông, kỹ năng tiếng Anh của mình còn được cải thiện nhiều thông qua chơi game.

Hiếu chia sẻ một cách chi tiết hơn: “Hồi đó mình có chơi một game trực tuyến. Trò chơi này đòi hỏi theo nhóm, mỗi nhóm có 5 người. Để thắng được game này, mình phải giao tiếp và chỉ đạo mọi người trong nhóm để theo sát chiến thuật. Nhóm của mình có rất nhiều bạn người Mỹ ở nhiều vùng miền khác nhau nên mình được chìm vào không gian giao tiếp tiếng Anh của người Mỹ, điều mà mình không có được khi giao tiếp ở không gian khác. Mình thấm được rất nhiều ngữ điệu, các câu từ của giới trẻ và phải luyện nói với tốc độ thật cao để chỉ đạo nhóm. Điều này làm cho kỹ năng tiếng Anh mình lên một tầm mới.”

Hành trình đạt band điểm IELTS 9.0 kỹ năng Nghe và Nói

Từ không vững tiếng Anh đến IELTS 9.0 Nghe và Nói

Không dừng chân tại band 5.5, Hiếu tiếp tục quyết tâm nâng cao trình độ tiếng Anh của mình để phục vụ cho công việc.

Hiếu bắt đầu tìm hiểu các quyển sách của nhà xuất bản Cambridge để nâng cao trình độ cũng như tiếp thu các từ vựng mới, song song với đó, anh tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh trực tuyến lẫn trực tiếp theo phương thức mỗi nhóm có 2 đến 3 thành viên cùng luyện tập và phấn đấu theo hình thức xây dựng các cuộc hội thoại và tiến hành sửa lỗi sai cho nhau.

Chưa dừng lại tại đó, anh tiếp tục rèn luyện khả năng tiếng Anh của mình thông qua các bộ phim nước ngoài, nghe Podcast trên điện thoại đến khi ngủ. Theo đó, anh sáng tạo các nội dung video trên Youtube và Livestream bằng tiếng Anh, tiến hành tìm hiểu các kênh, nội dung chuyên ngành hơn để phát triển vốn từ.

Năm 2021, Hiếu tiếp tục thi IELTS lần 2 với số điểm khá nổi bật – 8.0 (kỹ năng Nói đạt band 7.0). Chưa hài lòng với kết quả này, anh đã tìm tòi và theo dõi các bạn có band điểm IELTS Speaking cao hơn để học hỏi và rút kinh nghiệm. Sau thời gian tìm hiểu, Hiếu đã có câu trả lời cho chính mình, cách diễn đạt của anh chưa được tự nhiên và anh tốn quá nhiều thời gian để tìm những từ vựng “đắt giá”.

Hiếu cho biết: “Từ đó, mình đã cố gắng trả lời câu hỏi tự nhiên nhất có thể, đưa ra đúng cảm xúc thật của mình, thể hiện đúng tính cách của mình qua câu trả lời đó, dùng từ đơn giản, nghĩ ra từ gì dùng từ đó, không cố gắng tìm từ “cao siêu” để rồi mất điểm ở độ trôi chảy.”

Ngày 03/04/2022, Hiếu quyết tâm thi IELTS lần thứ 3 và kết quả thật xứng đáng với những sự nỗ lực đã bỏ ra, điểm phần Speaking và Listening đạt 9.0. Hiếu không tập trung vào việc tìm từ vựng cao siêu nữa, coi bài thi nói như một cuộc nói chuyện với một người bạn, nên mình đã tự tin và thoải mái hơn rất nhiều. Từ sự quyết tâm và nỗ lực, Hiếu đã thành công với mục tiêu đặt ra.

Hiếu bày tỏ: “Làm cho công ty du học, mình thấy một vấn đề là tiếng Anh của đa số học sinh và sinh viên còn rất yếu. Việc học tiếng Anh trên trường cũng chưa hiệu quả một phần do giáo viên chưa đủ nhiệt huyết để truyền cảm hứng cho học sinh có động lực học. Đồng thời, các em còn thiếu tự tin trong giao tiếp. Vì thế mình có mục tiêu sẽ trở thành người truyền cảm hứng và là giáo viên IELTS để giúp các bạn trẻ đạt được điểm IELTS như mong muốn.”

Với những thông tin và những lời chia sẻ thật sự chân thành, mong rằng anh Hiếu sẽ là một nguồn động lực, một người truyền cảm hứng để các bạn cố gắng phấn đấu và nỗ lực dù bản thân đang ở “con số 0” hoặc bất kì vị trí nào. Kết quả cho những sự cố gắng của bạn sẽ luôn xứng đáng!