ĐIỂM CHUẨN CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC NĂM 2022: DỰ ĐOÁN KHÔNG CÓ NHIỀU THAY ĐỔI

điểm chuẩn năm 2022 không biến động nhiều ilp

Kết thúc kỳ thi THPT QG năm 2022, sau khi toàn bộ đáp án của các môn thi đều được công bố, không ít thí sinh đã có thể đoán biết điểm thi của mình. Liệu các bạn sẽ vào được ngành học, trường Đại học như mong muốn. Dưới đây là những đánh giá, dự đoán về điểm chuẩn các trường Đại học năm 2022 giúp thi sinh nhìn nhận tổng quan hơn và đưa ra lựa chọn phù hợp để không bỏ lỡ cơ hội.

Đánh giá đề thi THPT QG 2022

Theo đánh giá của nhiều giáo viên, đề thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) năm nay có sự phân hóa cao hơn so với năm vừa rồi. 

Cụ thể, phổ điểm môn Toán sẽ rơi vào quãng điểm 7,5-8 là nhiều. Đối với môn Văn, sẽ không quá khó để thí sinh lấy điểm 5, tuy nhiên, muốn đạt mức 7-8 điểm thì cũng không dễ dàng. Theo đó, những bạn khá, giỏi hoàn toàn có thể lấy điểm 8 môn tiếng Anh, tuy nhiên, đối với các bạn trung bình thì chỉ ở khoảng 4-5 điểm.

Ở bài thi Khoa học tự nhiên, môn Vật lý và Hóa học đều có khoảng 70 – 75% số câu hỏi ở mức nhận biết, thông hiểu. Nhóm câu hỏi mang tính vận dụng, đặc biệt là vận dụng cao được đánh giá có độ phân hóa rõ ràng hơn so với năm trước. 

Tương tự ở môn Sinh, phân tích của nhiều giáo viên đều cho rằng có độ phân hóa tốt hơn. Điểm tiến bộ ở đề thi là tỉ lệ câu hỏi thể hiện bản chất sinh học nhiều hơn là câu hỏi lồng ghép toán như trước.

Tương tự ở các bài thi Khoa học xã hội, đề thi môn Lịch sử khá cơ bản đến câu 30, phân hóa từ câu 30 đến câu 35, phân hóa cao từ câu 35 đến câu 40. Chính vì vậy, điểm liệt đối với bài thi này hầu như không có. Bài thi Địa lý & Giáo dục công dân cũng không khác là mấy; nhiều giáo viên dự đoán thí sinh đa phần sẽ rơi vào phổ điểm 6-7,5 điểm.

Điểm chuẩn các trường Đại học liệu có thay đổi?

Năm nay, các trường Đại học hầu như đã áp dụng nhiều phương thức xét tuyển hơn. Một số phương thức như xét tuyển học bạ, xét tuyển bằng chứng chỉ dần trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Nhưng nhìn chung, sử dụng điểm thi các tổ hợp để xét tuyển vẫn là chủ yếu, chiếm khoảng 50 – 60%. 

CHỨNG CHỈ IELTS, SAT/ACT GIÚP “TĂNG CƠ HỘI ĐẬU” VÀO CÁC TRƯỜNG Y, DƯỢC

XU THẾ TẤT YẾU – XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC BẰNG CHỨNG CHỈ IELTS?

Cho dù đề thi có sự phân hóa cao như trên, các chuyên gia tuyển sinh dự đoán rằng, điểm chuẩn vào các trường Đại học, nhất là những trường thuộc top đầu sẽ không có nhiều biến động, tăng giảm không đáng kể.

Những ngành “hot” vẫn lấy điểm cao

Những ngành tuyển sinh “hot” dự đoán vẫn có điểm chuẩn rất cao. PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM – cho biết việc đề thi có sự phân hóa tốt như vậy sẽ giúp các trường ĐH thuận lợi hơn trong việc xét tuyển, chọn đúng thí sinh thật sự giỏi. 

ThS Phùng Quán – chuyên gia tuyển sinh Trường ĐH Khoa học Tự nhiên: “Vẫn như những năm trước, dù phương thức nào đi nữa, các ngành nhiều thí sinh quan tâm (được gọi là ngành “hot”) thì cơ hội trúng tuyển vẫn khó hơn các ngành khác. Đối với phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT cũng vậy, điểm chuẩn các ngành “hot” sẽ cao, thậm chí cao hơn các năm trước.” Nhiều chuyên gia tuyển sinh ở các trường Đại học khác cũng đồng ý với quan điểm này.

Một số nhóm ngành điển hình là khối ngành Công nghệ thông tin, ngành Thiết kế đồ họa, ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, Ngành Marketing truyền thông, …

Những ngành khó tuyển dự đoán điểm chuẩn rất thấp

Tuy nhiên, các ngành khó tuyển (những ngành không thu hút nhiều thí sinh lựa chọn) lại có điểm chuẩn rất thấp, nhiều khi bằng ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) mà các trường công bố trước đó. 

Trước những dự đoán đó, các thí sinh được khuyên không nên chủ quan, có sự lựa chọn phù hợp, tận dụng các cơ hội có thể có để trúng tuyển ở nguyện vọng mình mong muốn nhất.

Cải thiện các kỹ năng IELTS cùng Đội ngũ Học thuật tại ILP – Học viện IELTS Chuyên sâu:

DÙNG LINKING WORDS ĐỂ TĂNG ĐIỂM TIÊU CHÍ COHERENCE & COHESION – DÙNG NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

TẠI SAO TỐC ĐỘ LÀM BÀI IELTS READING CỦA BẠN CÒN CHẬM?

TỔNG HỢP ĐỀ THI IELTS WRITING THẬT NĂM 2022 (THÁNG 1 – THÁNG 4)