TẠI SAO TỐC ĐỘ LÀM BÀI IELTS READING CỦA BẠN CÒN CHẬM?

tại sao tốc độ làm bài ielts reading còn chậm 1

Chinh phục tốc độ đọc là một trong những bước đầu tiên để hoàn thành tốt bài IELTS Reading. Tuy vậy, một số lý do đã ảnh hưởng và gây cản trở cho bạn khá nhiều trong quá trình làm bài tác động đến tốc độ làm bài IELTS Reading của bạn.

Vậy những nguyên nhân nào ảnh hưởng đến tốc độ làm bài IELTS Reading? Áp dụng biện pháp nào để khắc phục những vấn đề này và đạt band điểm Reading mong muốn?

Tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thiếu vốn từ vựng ảnh hưởng đến tốc độ làm bài IELTS Reading

thiếu vốn từ vựng ảnh hưởng đến tốc độ làm bài ielts reading 1

Đối với một bài IELTS Reading, việc xuất hiện rất nhiều từ mới, thậm chí là hiếm gặp và mang tính chuyên môn cao là rất bình thường. Theo đó, khi thiếu vốn từ vựng, bạn sẽ gặp một trở ngại rất lớn trong việc nắm bắt thông tin bài đọc và tìm câu trả lời.

Cách duy nhất để khắc phục nguyên nhân này chắc chắn là phải “học từ vựng”. Bạn có thể thấy rằng, để việc học từ vựng cho bài IELTS Reading đạt hiệu quả, bạn cần phải có chiến thuật phù hợp với bản thân. 

Xem cách học từ vựng hiệu quả nè:

“MÁCH NƯỚC” HỌC TỪ VỰNG IELTS THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HỌC THUẬT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ DỄ NHỚ VÀ NHỚ LÂU?

Việc học một cách “quá tải” hay “nhồi nhét” tất tần tật toàn bộ từ vựng mới sẽ là một điều bất khả thi; trên thực tế việc này cũng chưa chắc chắn đem lại hiệu quả thực sự để bạn tăng được band điểm Reading. Theo đó, bạn hãy dựa vào khả năng cá nhân mà học số lượng từ phù hợp.

Tuy nhiên, chỉ học mỗi từ vựng mới thôi là chưa đủ, để có thể hiểu khái quát nội dung đoạn văn và câu hỏi, cũng như tìm đúng câu trả lời, bạn cần phải học luôn cả từ đồng nghĩa lẫn các từ gần nghĩa. 

Thông thường, ở bài IELTS Reading, các thông tin ở phần bài đọc và phần câu hỏi đều được “paraphrase”. Để làm tốt, thí sinh cần phải tìm ra những thông tin, từ vựng đã “paraphrase” để hoàn thành phần thi.

Để tăng vốn từ, bạn cần xác định trình độ và khả năng của bản thân và lựa chọn, tham khảo các phương pháp phù hợp để học từ vựng hiệu quả.

Ngoài ra, tất nhiên việc bạn hiểu rõ nghĩa của tất cả từ vựng trong bài đọc IELTS là điều khá khó khăn. Nếu muốn được như vậy, bạn chắc hẳn phải sở hữu một vốn từ vựng “siêu to khổng lồ”. Trong trường hợp một số từ mới xuất hiện trong bài Reading, các bạn có thể áp dụng kỹ thuật đoán nghĩa của từ để làm tốt bài thi:

“MÁCH BẠN” BÍ KÍP ĐOÁN NGHĨA TỪ VỰNG TRONG IELTS READING

Đọc từng từ

đọc từng từ ảnh hưởng đến tốc độ làm bài ielts reading 1

Đối với nhiều bạn, từ mới có thể là một trở ngại nhưng những từ “cũ” cũng có thể là trở ngại khi bạn tốn quá nhiều thời gian để đọc kỹ từng từ một. Điều này gây ra cho bạn một trở ngại lớn về mặt thời gian cũng như khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin ở một bài đọc dài.

Để giải quyết tình trạng này, bạn nên đọc lướt, áp dụng 2 kỹ năng “Skimming” (Đọc lướt) và “Scanning” (Đọc dò) để đảm bảo thời gian làm bài hợp lí và đạt hiệu quả tốt trong việc trả lời câu hỏi.

Skimming là phương pháp đọc lướt để nắm ý chính của bài (không cần phải đọc kỹ từng từ). Khác với skimming, khi áp dụng scanning, bạn chỉ tìm thông tin chi tiết hoặc một phần thông tin mà không cần đọc toàn bộ bài. Để tối ưu hóa về khả năng sử dụng, bạn cần phải luyện tập 2 phương pháp này trong một khoảng thời gian nhất định.

Tham khảo chi tiết về 2 kỹ thuật cải thiện tốc độ làm bài IELTS Reading này:

KỸ NĂNG SKIMMING: PHƯƠNG PHÁP ĐỂ ĐỌC HIỂU NHANH BÀI READING IELTS

ỨNG DỤNG KỸ NĂNG SCANNING TRONG IELTS READING ĐỂ LÀM BÀI NHANH CHÓNG

Chưa hiểu rõ về các dạng bài và cách làm phù hợp

chưa hiểu rõ các dạng bài ảnh hưởng đến tốc độ làm bài ielts reading 1

Dạng Completion/ Gap Filling

Ở dạng này, thí sinh nên xác định loại từ cần điền, sau đó sử dụng kỹ thuật Scanning (đọc dò) để nhanh chóng định vị đáp án phù hợp.

Dạng Multiple Choice (và dạng biến thể: chọn từ 2 đáp án trở lên)

Ở dạng này, các câu hỏi sẽ thường được sắp xếp theo thứ tự thông tin đề cập trong bài đọc. Vì vậy, nếu xác định vị trí nội dung thông tin ở câu hỏi đầu tiên, các bạn cũng sẽ xác định được vị trí của các câu còn lại.

Khi làm dạng bài này, các bạn có thể sẽ mất thời gian trong việc tìm hiểu hàm ý của bài đọc và suy luận, cũng như “đắn đo” cân nhắc giữa những đáp án và lựa chọn đáp án phù hợp, chính xác trong 4 đáp án đưa ra. Hãy phân biệt sự khác nhau giữa 4 đáp án và lựa chọn câu trả lời có tất cả các thành phần trong câu tương ứng với nội dung bài đọc.

Dạng True/False/Not given và Yes/No/Not given

Về hình thức, cả 2 dạng bài này sẽ tương đối giống nhau. Đây cũng là dạng câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự thông tin được đề cập trong bài, vì vậy sau khi xác định keyword, việc đầu tiên các bạn cần làm là định vị thông tin trong bài đọc.

làm bài ielts reading 1

Để hoàn thành được tốt từng dạng, các bạn cũng cần biết điểm khác nhau giữa chúng để có hướng làm bài tốt hơn. Theo đó, True/False/Not given là dạng đề các bạn căn cứ hoàn toàn theo thông tin trong bài để lựa chọn. Tuy nhiên, ở Yes/No/Not given các bạn phải suy luận về ngụ ý của tác giả thì mới xác định được đáp án chính xác.

Dạng Matching Endings

Dạng bài này sẽ không xuất hiện thường xuyên, ở dạng này, các bạn sẽ phải đọc kỹ các câu hỏi, dựa vào từ khóa để nối các đáp án phù hợp theo nội dung bài đọc.

Với cả 2 dạng Matching HeadingsMatching Information, bạn buộc phải đọc toàn bài để có thể nối được tiêu đề hay thông tin phù hợp với đáp án. Hãy áp dụng kỹ năng Skimming để giải quyết dạng bài này một cách “nhanh gọn”. 

Bên cạnh đó, để tối ưu hóa thời gian làm bài, các bạn cần phân biệt các tiêu đề và thông tin thông qua xác định keyword và nối đáp án phù hợp.

Dạng Matching Names/Phrases/Features

Khác với 2 dạng của Matching Endings (Matching Headings và Matching Information), ở dạng này các bạn nên sử dụng kỹ thuật Scanning để đọc dò và định vị thông tin trong bài cho phù hợp với các tên, đặc điểm,… đề đưa ra.

sử dụng kỹ thuật scanning 1

Dạng Summary

Summary bao gồm 2 dạng, dạng đầu tiên đề sẽ không cho sẵn đáp án, các bạn phải tự tìm đáp án trong bài đọc; dạng còn lại yêu cầu các bạn tóm tắt bài đọc bằng những từ đề cho sẵn.

Đối với dạng đầu tiên, các bạn nên áp dụng Scanning để tìm đáp án phù hợp (cả về ý nghĩa lẫn từ loại). Theo đó, ở dạng thứ 2, bên cạnh sử dụng Scanning, các bạn phải suy luận để tìm đáp án phù hợp với thông tin trong bài.

Lúng túng trong việc xử lý bài làm và phân chia thời gian làm bài

không quản lý tốt thời gian làm bài ảnh hưởng đến tốc độ làm bài ielts reading 1

Ngoài những lý do đưa ra ở phần trên, đối với “newbie”, các bạn thường cảm thấy lúng túng khi phải gặp và xử lý quá nhiều dạng bài, không biết nên hoàn thành bài nào trước – sau và không thể phân chia thời gian hợp lý trong quá trình làm bài. 

Hậu quả dẫn đến các bạn bị thời gian “đuổi” trở nên mất bình tĩnh đối với phần bài chưa làm; không thể hoàn thành bài thi kịp thời trong 60 phút.

Các bạn có thể phân chia thời gian theo thứ tự 15-20-25 (nghĩa là 15 phút cho bài 1, 20 phút cho bài 2 và 25 phút cho bài 3).

Bài viết cũng đã làm rõ về những lý do ảnh hưởng đến tốc độ làm bài IELTS Reading. Bạn hãy đọc và nhận định lại về các lý do bản thân đang gặp phải và có cho mình cách giải quyết hợp lí để đạt band điểm mong muốn nhé!

Trần Nguyễn Anh Khoa