ỨNG DỤNG CỦA PHƯƠNG PHÁP “DICTATION” – NGHE CHÉP CHÍNH TẢ TRONG IELTS LISTENING

ứng dụng phương pháp dictation - nghe chép chính tả để cải thiện listening ielts 1

Phương pháp “Dictation” hay còn được biết là nghe chép chính tả là một trong những cách giúp các thí sinh cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả. Tuy nhiên làm thế nào để ứng dụng triệt để cho việc cải thiện IELTS Listening thì bài viết sau đây sẽ giải đáp giúp các bạn.

Dictation – Nghe chép chính tả là gì?

Nghe qua cụm từ “nghe chép chính tả”, các bạn cũng dễ dàng hiểu được rằng khi áp dụng phương pháp Dictation tức là các bạn sẽ viết những thông tin đã nghe được, và những thông tin đó phải đúng 100%

Hoặc có thể hiểu là một hoạt động truyền thông tin từ người này sang người khác và được ghi chép lại. Đây được xem là phương pháp luyện Listening IELTS truyền thống và tính hiệu quả đem lại khá cao cho người học.

phương pháp dictation - nghe chép chính tả 1

Ưu – Nhược điểm của phương pháp Dictation

Ưu điểm

ưu điểm của nghe chép chính tả - phương pháp dictation 1

  • Tăng khả năng tập trung

Việc phải ghi chép toàn bộ thông tin đã nghe được buộc các bạn phải ở trạng thái tập trung cao độ, và nếu như rèn luyện với phương pháp này ngày qua ngày thì chắc hẳn độ tập trung của bạn sẽ được cải thiện khá nhiều.

  • Cải thiện kỹ năng nghe

Phương pháp này giúp kỹ năng của bạn được cải thiện hơn bao giờ hết, đặc biệt là giúp bạn dần quen với ngữ điệu và cách phát âm của người bản xứ, đặc biệt là các phương pháp nối âm, nuốt âm, âm đuôi, mạo từ, các từ không được nhấn…

Nhược điểm

nhược điểm của nghe chép chính tả - phương pháp dictation 1

Bên cạnh những ưu điểm trên thì đương nhiên phương pháp nghe chép chính tả này cũng có nhiều mặt hạn chế.

Bản chất của phương pháp này chính là nghe và ghi chép lại toàn bộ thông tin nên các bạn sẽ hình thành thói quen không được bỏ lỡ bất cứ thông tin nào, phải nghe từng từ một và vì thế buộc bạn phải nghe đi nghe lại nhiều lần. 

Nhưng trong phần thi IELTS Listening, bạn không được nghe đi nghe lại quá nhiều như vậy sẽ có chỗ bạn không nghe được, từ đó gây ra hiệu ứng domino

Dễ hiểu hơn là khi người nghe bỏ lỡ một từ sẽ khiến tâm lý bị rối, cảm thấy nản hoặc những lần nghe tiếp theo sẽ không tập trung tối đa được. Và như vậy, bạn không thể tiếp tục nghe toàn bộ nội dung phía sau. Đây chính là nhược điểm dễ thấy nhất khi ứng dụng phương pháp nghe chép chính tả.

05 VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP KHI LUYỆN NGHE IELTS VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Các bước luyện tập phương pháp “Dictation” – Nghe chép chính tả

Tìm nguồn nghe phù hợp

chọn bài nghe phù hợp để nghe chép chính tả 1

Bước đầu tiên, hãy chọn những bài nghe phù hợp với trình độ của bạn. Nếu nghe qua một lần mà bạn đã nắm được nội dung từ 30-35% thì đó chính là một bài nghe phù hợp.

Đừng quên ưu tiên chọn những bài nghe sử dụng giọng của người bản xứ và tìm những nguồn nghe uy tín như VOA Learning English hoặc BBC để có thể nghe được accent chuẩn Anh – Mỹ, hoặc Anh – Anh. 

Ngoài ra, đừng chọn một bài nghe quá dài. Bạn đang luyện tập nghe chép chính tả, vì thế sẽ dừng lại rất nhiều lần để ghi chép, chưa kể còn phải nghe đi nghe lại nhiều lần trong trường hợp không nghe được ở lần đầu tiên. Vì thế hãy chọn những bài nghe có thời lượng từ 2-5 phút.

SÁCH LUYỆN NGHE IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Thực hành nghe và chép chính tả

thực hành nghe chép chính tả 1

Đối với những bạn mới làm quen với phương pháp này thì chỉ nên nghe từng cụm từ, hoặc một câu ngắn sau đó dừng lại và ghi chép vào giấy. Còn những bạn đã quá quen với phương pháp này thì có thể nghe toàn bộ bài rồi sau đó chép ra giấy. 

Hãy ghi lại những gì bạn nghe được, đừng bỏ sót bất cứ thông tin nào, kể cả là mạo từ hay âm đuôi. Nếu như bạn không nghe được một lần thì có thể tua lại để nghe xem thông tin đó là gì.

DÙNG MẠO TỪ TRONG TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Đối chiếu script

Hãy tìm những bài nghe có cung cấp script, vì sau khi ghi xong bạn có thể dễ dàng đối chiếu, xem những thông tin mà mình nghe chép lại đã đúng với nội dung của bài nghe hay chưa.

Đặc biệt là những chỗ mình không nghe ra có thể dùng script để xem rằng đó là từ gì. Tại sao mình lại không nghe được? Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân, bạn sẽ biết được điểm yếu của mình ở đâu và cần khắc phục như thế nào.

LỢI ÍCH VÀ CÁCH TẬN DỤNG TRANSCRIPT ĐỂ CẢI THIỆN KỸ NĂNG NGHE IELTS

Nghe lại audio

nghe lại audio sau khi nghe chép chính tả 1

Đến bước này, người nghe không cần nhìn script nữa, thay vào đó sẽ tập trung nghe hiểu đoạn audio nhằm luyện khả năng phản xạ xử lý thông tin. 

Lưu ý trong quá trình nghe các bạn không nên dừng lại mà hãy nghe liền mạch từ đầu đến cuối. Cách nghe này giúp các bạn khắc phục nhược điểm của phương pháp nghe chính tả.

Và như các bạn đã biết, những bạn sử dụng phương pháp nghe chính tả rất hay có thói quen nghe từng từ và bị mất đi phản xạ xử lý thông tin, một yếu tố mà trong bài thi IELTS Listening cần.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về phương pháp “dictation” – nghe chép chính tả và từ đó có thể ứng dụng một cách hợp lý để cải thiện kỹ năng nghe của mình.

Chúc các bạn may mắn.

Trương Nguyễn Minh Tú

Cải thiện kỹ năng IELTS Listening cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

TIPS LÀM IELTS LISTENING: DỰ ĐOÁN CÂU TRẢ LỜI

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH THỪA HOẶC THIẾU “S” KHI LÀM CÁC DẠNG LISTENING IELTS?

VƯỢT QUA NỖI LO IELTS LISTENING – TỰ TIN NÂNG CAO KỸ NĂNG NGHE