SÁCH LUYỆN NGHE IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Thành thật với nhau nhé, giai đoạn mới bắt đầu học nghe, các bạn đã có những lần “chật vật” và “loay hoay” với việc phải bắt đầu từ đâu? Nên học sách luyện nghe IELTS nào phải không?

Thật ra việc lựa chọn một cuốn sách, tài liệu luyện nghe IELTS để bắt đầu cũng giống như việc “làm nền” cho ngôi nhà của mình vậy, phải thật sự tốt và chắc chắn thì mới có thể đứng vững và phát triển được.

Cùng tìm hiểu chi tiết về những cuốn sách luyện nghe IELTS “gối đầu giường” cho người “mới bắt đầu” và cân nhắc lựa chọn cho mình tài liệu phù hợp để phát triển kỹ năng nghe nhé!

Get ready for IELTS Listening

Đây là cuốn sách nằm trong bộ “Get ready for IELTS”, rất phù hợp dành cho các bạn đang bắt đầu học IELTS. Đối với các bạn “newbie” hoặc “mất gốc” hoàn toàn có thể lựa chọn tài liệu luyện nghe IELTS này vì thiết kế khá đơn giản và mức độ bài tập rất phù hợp.

sách luyện nghe IELTS get ready for ielts listening 1

Sách bao gồm 12 Unit theo các chủ đề khác nhau, được trình bày, diễn giải một cách cẩn thận, kỹ lưỡng và thật sự rõ ràng. Trong mỗi bài học, mỗi chủ đề bạn sẽ được củng cố về cả từ vựng lẫn ngữ pháp và theo đó là các bài nghe ngắn để thực hành.

Mỗi Unit được chia thành 4 phần với các bài tập được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần, giúp người học phát triển khả năng ngôn ngữ, hoàn thiện dần các kỹ năng cần thiết để hoàn thành được bài thi. Bên cạnh đó, cứ mỗi 3 Unit sẽ có bài review các nội dung đã học, cuối sách còn có cả phần “practice test” để bạn làm quen với đề thi thật.

Đối với cuốn sách luyện nghe IELTS này, mỗi Unit bạn cần phải học kỹ “từ đầu đến đuôi” để nắm vững từ vựng và ngữ pháp, từ đó mới luyện được nhiều dạng bài tập khác nhau.

Khi đã quen dần bạn mới có thể thực hiện được các bài practice test với mức độ khó hơn. Với mỗi bài practice, bạn cũng nên tạo dần thói quen cho mình, chỉ nghe 1 lần để dễ thích nghi với đề thi IELTS Listening.

CHIA SẺ KINH NGHIỆM THI IELTS: CHIẾN LƯỢC LUYỆN NGHE ĐỂ ĐẠT 7.0 IELTS LISTENING

Basic Tactics for Listening 

Cuốn sách luyện nghe IELTS này là cuốn đầu tiên trong bộ 3 quyền “Tactics for Listening”. Ngay từ tên sách, có thể thấy rằng đây là tài liệu thiết kế dành riêng cho các bạn mới bắt đầu làm quen với IELTS Listening.

sách luyện nghe IELTS tactics for listening 1

Sách giúp các bạn luyện tập từ những đoạn hội thoại cơ bản, với những bài nghe khá đơn giản và tương đối dễ. Bạn sẽ dần làm quen với tốc độ nghe và giọng điệu. Bên cạnh đó, bạn còn có thể nghe dần từ số đến từ đơn, điều này sẽ rất có ích trong bài thi IELTS Listening với dạng “Fill in the blank”.

Sách trình bày theo 24 Unit, với mỗi Unit là một chủ đề liên quan đến cuộc sống hằng ngày hoặc trải nghiệm của giới trẻ, có thể kể đến như Clothes, Dates, Jobs, Small talk,…

Qua việc học với cuốn sách luyện nghe IELTS này, bạn sẽ dần cải thiện và phát huy nhiều kỹ năng, chẳng hạn khả năng nghe từ khóa, nghe chi tiết và nghe ý chính, kỹ năng lắng nghe và suy luận, đoán thái độ của người nói, khả năng nghe câu hỏi và phản hồi, khả năng ghi nhận và xác định thông tin.

Intensive IELTS Listening

Đây là cuốn sách luyện nghe IELTS dành cho người mới, là 1 trong 4 cuốn của bộ sách “Intensive IELTS”. Sách tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng nghe cho “newbie”, và cũng được xem như một nguồn tài liệu tham khảo về các dạng bài tập cho giáo viên nhằm xây dựng kỹ năng cho học viên từ cơ bản đến nâng cao.

sách luyện nghe IELTS intensive IELTS listening 1

Intensive IELTS Listening gồm 5 phần chính: 

  • IELTS Overview (tổng quan về IELTS) 
  • Chapter 1: IELTS Listening Task Types (Các dạng câu hỏi trong IELTS Listening)
  • Chapter 2: IELTS Listening Practice Test (Bài kiểm tra ôn tập IELTS Listening)
  • Chapter 3: Tapescripts (Nội dung các đoạn ghi âm)
  • Chapter 4: Answer Key (Đáp án)

Thông qua tài liệu này, các bạn có thể thấy rằng bài tập cho từng dạng câu hỏi vô cùng phong phú với đa dạng các bối cảnh, giọng điệu và ngữ âm khác nhau.

Ngôn từ và nội dung của quyển sách luyện nghe IELTS này khá tiệm cận với bài thi thực tế, thuận tiện cho người học vừa ôn tập kỹ năng nghe vừa có thể bổ sung vốn từ vựng cho bản thân.

Bên cạnh đó, sách còn chia nội dung thành từng dạng bài riêng và trình bày một cách rõ ràng; giúp bạn dễ lựa chọn và ôn luyện các dạng bài, các kĩ năng chưa được tốt của bản thân.

05 VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP KHI LUYỆN NGHE IELTS VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Tuy vậy, Intensive IELTS Listening không có phần hướng dẫn sử dụng ở đầu sách, cũng như ở Chapter 1 được chia thành các dạng bài riêng biệt nhưng lại không có phần lý thuyết cơ sở, hướng dẫn làm bài và những lưu ý khi thực hiện từng dạng câu hỏi. Nên có thể nói “newbie” cũng cần nắm sơ lược về IELTS trước khi học với quyển sách này.

Bên cạnh đó, dù sách khá tốt nhưng các bạn nên cân nhắc vì sách được xuất bản năm 2013 và các tái bản sau cũng chưa được hiệu chỉnh bổ sung.

Chính vì thế, sách luyện nghe IELTS này thiếu các dạng xuất hiện trong đề những năm gần đây là Plan, diagram labelling (định nhãn cho kế hoạch, biểu đồ); Form, note, flowchart, summary completion (hoàn thành biểu mẫu, ghi chú, lưu đồ, tóm tắt); Sentence Completion (Hoàn thành câu).

Listen Carefully 

sách luyện nghe IELTS listening carefully 1

Từ trang bìa, các bạn có thể thấy rằng sách dành cho đối tượng học viên có khả năng tiếng Anh ở Elementary level (Theo British Council, elementary level tương đương với trình độ IELTS 3.5). 

Nhìn chung, cuốn sách luyện nghe IELTS này thích hợp cho những bạn mới bắt đầu luyện IELTS và mới học tiếng Anh thông thường nhưng cũng đã có kiến thức cơ bản.

Sách chia thành 15 chủ đề tương ứng 15 Unit với mức độ khó tăng dần từ 1 đến 15. Đặc biệt, tài liệu mang đến nhiều bài học khác nhau, gồm cả độc thoại và đối thoại với nhiều dạng bài tập. 

LỢI ÍCH VÀ CÁCH TẬN DỤNG TRANSCRIPT ĐỂ CẢI THIỆN KỸ NĂNG NGHE IELTS

Điểm khác biệt của cuốn sách này là nội dung chia thành chủ đề (chương), không chia theo dạng bài test. Cũng chính vì thế mà mục lục của sách trình bày rõ ràng, liệt kê một cách chi tiết giúp các bạn dễ dàng tìm nội dung mình muốn. 

Không những thế, các dạng bài tập cũng được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần. Điều này tạo điều kiện để bạn làm quen dần, không gây ra tình trạng quá sức từ đầu dẫn đến nản từ đầu.

Về nội dung, cuốn sách này bao gồm các chủ đề gần gũi, không chứa nội dung mang tính quá học thuật, quá khoa học. Nhờ vậy, các bạn có thể dễ dàng tiếp thu hơn và không cảm thấy khô khan.

Listen Carefully được xuất bản từ năm 1990, đến nay bản cứng của sách hầu như không còn được bán trên thị trường Việt Nam gây khó khăn trong việc mua sách bảng cứng và CD. Tuy vậy bạn cùng đừng lo lắng vì bạn có thể tải file sách (PDF) và file nghe (audio). 

Basic IELTS Listening – sách luyện nghe IELTS cho người mới

Cuốn sách luyện nghe IELTS này là cuốn sách nổi tiếng nhất trong bộ 4 quyển “Basic IELTS”. Sách tập trung vào 5 chủ đề liên quan đến xã hội, văn hóa và cộng đồng. 

Cuốn sách đi sâu vào sự đa dạng của ngôn ngữ tiếng Anh giao tiếp hằng ngày. Nhìn chung, đây là một lựa chọn sáng suốt để bạn “trang bị hành trang”, sẵn sàng đương đầu các bài thi Listening. 

sách luyện nghe IELTS basic ielts listening 1

Không quá khó đoán vì từ tên sách “Basic”, bạn cũng có thể biết rằng sách dành cho những người mới bắt đầu ôn luyện IELTS. Nội dung sách bao gồm phần giới thiệu về Listening và những câu hỏi thường gặp; các tips đơn giản để làm bài nghe hiệu quả và phân phố thời gian làm bài; các chủ đề, file Audio và keys nằm ở cuối sách giúp thí sinh kiểm tra lại đáp án.

5 Unit tập trung 5 chủ đề thường gặp: Name and Places, Number, Survival English, Popular Science, Academic English.

NGHE IELTS: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT DẠNG BÀI COMPLETION (PHẦN 3)

Kèm theo đó là 5 -1 5 bài tập đơn giản, giọng đọc dễ nghe giúp các bạn có thể tập quen dần và “nâng cấp” kỹ năng bản thân. Đồng thời, ở mỗi bài đều có mục Notes dùng để ghi chú những điểm cần lưu ý, lỗi sai hay mắc phải khi luyện nghe.

Các bạn cần nghe đi nghe lại nhiều lần cho quen tai. Đồng thời cũng cần ghi chú lại từ vựng, bẫy, từ hay cụm từ dễ nhầm lẫn, lỗi sai thường gặp để khắc phục lần sau, từ đó xây dựng cho mình khả năng nhận diện từ, ngữ điệu, cũng như giọng đọc.

Với những tài liệu trên, hy vọng các bạn sẽ cân nhắc là lựa chọn cho mình một cuốn sách luyện nghe IELTS thật phù hợp để xây dựng và trau dồi kỹ năng nghe của bản thân mình. Chúc các bạn có một khởi đầu thật tốt và một kết quả đáng mong đợi nhé!

Trần Nguyễn Anh Khoa