LỢI ÍCH VÀ CÁCH TẬN DỤNG TRANSCRIPT ĐỂ CẢI THIỆN KỸ NĂNG NGHE IELTS

tận dụng transcript để luyện kỹ năng nghe ielts 1

Đeo tai nghe vào, hít một hơi thật sâu, và trừng mắt nhìn vào bài. Đoạn ghi âm được phát, bạn tập trung hết sức bình sinh triệu hồi từ trong ruột gan và nội tạng để cố gắng nghe câu trả lời, tuy nhiên chỉ nghe được một hai câu rồi bỏ lỡ hết thông tin. Bạn có giống như vậy không? Nếu có thì chắc bạn đang gặp khó khăn đối với kỹ năng nghe IELTS. 

LUYỆN LISTENING IELTS TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO: 08 LỜI KHUYÊN GIÚP BẠN ĐẠT BAND 7.0+

Có nhiều cách để luyện tập và cải thiện “trình” IELTS Listening, trong số đó là sử dụng transcript (lời thoại). Ở bài viết này, Hưng sẽ chia sẻ đến các bạn cách để tận dụng phần transcript hiệu quả, từ đó nâng cao kỹ năng trong bài thi nghe. Xem nội dung bên dưới nhé!

Transcript là gì?

Transcript (hay còn gọi là lời thoại) là một văn bản hình thành bởi âm thanh của một đoạn ghi âm được chuyển thể thành chữ. 

Trong IELTS Listening, bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn bài thi, số người nói và nội dung cuộc hội thoại tùy vào phần bài làm. 

transcript trong kỹ năng nghe ielts 1

Nguồn transcript

IELTS USA Practice test 

Trên đây là một bài luyện tập chính thức từ trang IELTS.org kèm transcript, các bạn hãy mở những file này lên và cùng thực hành những bí quyết sau với Hưng nhé. Bắt đầu nào!

Cách sử dụng Transcript để luyện kỹ năng nghe IELTS hiệu quả 

Để sử dụng transcript, Hưng sẽ thường làm những bước như sau, các bạn hãy thử áp dụng những bước này vào bài luyện tập chính thức ở trên nhé!

  • Đọc đề để làm quen với đề, các bạn chỉ đọc một section một lần thôi chứ không đọc hết nhé!
  • Đọc transcript và để ý những câu có thể mang câu trả lời, sau khi đã làm quen với đề, bạn có thể dễ dàng để ý được những phần thông tin có mang câu trả lời, hãy đánh dấu lại nhé. Đừng ngại sai, việc này để bạn quen hơn với việc tìm thông tin khi nghe.
  • Đánh dấu những từ mới, việc này sẽ giúp các bạn mở rộng vốn từ vựng.
  • Bắt đầu nghe và sử dụng những phần đã đánh giấu, việc này sẽ xác nhận những dự đoán câu trả lời mà bạn đã đánh dấu. 

Ví dụ:

transcript mẫu cho kỹ năng nghe ielts 1

Khi đọc một đoạn transcript như trên, Hưng sẽ tô màu những dự đoán câu trả lời và để ý những thông tin này khi đang nghe. 

Lợi ích của việc sử dụng transcript

Để làm quen với mặt chữ

Bạn có thể dùng transcript để làm quen với việc đánh vần. Hầu hết các bạn đều xem nhẹ phần này và bỏ qua, nhưng đây là là mấu chốt rất quan trọng.

Việc bạn phát âm sai từ vựng dẫn đến bạn không nghe được từ đó trong Audio, hoặc chỉ cần thiếu hay dư một chữ “s” bạn đã bị mất điểm hẳn 1 câu. 

Ví dụ: 

ví dụ luyện kỹ năng nghe ielts 1

Trong ví dụ này, nếu chỉ nghe một lần, bạn có thể không để ý chữ “s” trong câu trả lời, nhưng khi sử dụng kèm với transcript thì có thể dễ dàng để ý được lỗi sai phổ biến này. 

Nếu kết hợp với việc luyện tập nghe thường xuyên và sử dụng transcript, bạn có thể làm quen dần, từ đó ý thức được lỗi mà bản thân thường hay gặp phải và hạn chế lặp lại trong những lần làm bài tiếp theo.  

Ngoài đánh vần, bạn còn có thể sử dụng transcript để làm quen thêm từ vựng mới trong IELTS Listening. Bởi vì, đôi khi bản ghi âm nói với tốc độ quá nhanh, rất khó cho bạn nếu muốn nghe được từ vựng chưa biết.

Việc đọc trước bản transcript trong kỹ năng nghe IELTS còn giúp cho bạn học cách phát âm của nhiều từ vựng mới. Bằng cách đọc transcript và để ý những từ chưa biết, não sẽ bắt được những từ mới khi nghe và nhớ cách phát âm của chúng lâu hơn. 

Làm quen với đề

Nếu bạn vẫn còn lạ lẫm hay muốn nắm rõ cấu trúc đề của bài thi IELTS Listening thì sử dụng transcript cũng là một cách cực kì hiệu quả. 

Trong transcript bao gồm nội dung của cuộc hội thoại cùng với tên người đọc ở những vị trí dễ hiểu giúp bạn hình dung được cấu trúc của bài test. 

Ngoài ra, trong Transcript còn có những giấu “…” để đánh dấu những ngắt quảng trong cuộc đàm thoại và những hướng dẫn làm bài để bạn quen hơn với bài.

Hơn nữa, nếu bạn gặp khó khăn trong việc hiểu và bắt kịp đoạn ghi âm, việc đọc trước bản transcript là một cách khắc phục khi luyện tập.

Bằng phương pháp luyện kỹ năng nghe IELTS sau khi đọc transcript, bạn có thể sở hữu sức mạnh “nghe rõ từng chữ” trong bản ghi âm. Hãy thử nhé, sẽ cải thiện không ít đâu! 

sử dụng transcript kỹ năng nghe ielts 1

Mặt trái của việc sử dụng Transcript

Cũng giống như sử dụng bài viết mẫu cho IELTS Writting, dùng transcript chỉ có tác dụng luyện tập. 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẬN DỤNG HIỆU QUẢ MỘT BÀI WRITING SAMPLE?

Khi sử dụng transcript, bạn đang hỗ trợ cho kỹ năng nghe IELTS còn chưa vững của mình và nhờ đó tiếp thu nhiều thông tin hơn. 

Nhưng khi đã nghe ổn và vẫn sử dụng transcript thì không còn phù hợp nữa. Nếu tiếp tục dùng thì bạn có thể trở nên phụ thuộc vào transcript và mất đi sự tự tin khi nghe. Hãy chỉ sử dụng Transcript nếu bạn đang có khó khăn với kỹ năng nghe nhé. 

Áp dụng Transcript cho những nội dung Tiếng Anh khác

Ngoài sử dụng transcript trong kỹ năng nghe IELTS, bạn còn có thể dùng transcript ở nhiều tài liệu nghe khác. 

Việc xem phim hay video có phụ đề tiếng anh cũng mang lại những lợi ích như học được từ vựng, cấu trúc câu, hay làm quen với tốc độ của người bản xứ.

Vì thế, mình rất thích tiêu thụ nội dung Tiếng Anh có phụ đề để mở rộng kiến thức. 

Sau đây là một số nguồn nôi dung Tiếng Anh có phụ đề hay lời thoại:

Tạm kết

Như vậy là mình đã chia sẻ với các bạn cách sử dụng và những lợi ích của transcript để cải thiện kỹ năng nghe IELTS. Listening là một kỹ năng dễ lấy điểm, hãy cố gắng luyện tập thật nhiều để có được một số điểm mà mình mong muốn nhé!

Thái Gia Hưng

Khám phá những kiến thức hữu ích cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NGHE TIẾNG ANH CHỦ ĐỘNG VÀ THỤ ĐỘNG – PHƯƠNG PHÁP NÀO HIỆU QUẢ?

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LÀM DẠNG FORM COMPLETION TRONG IELTS LISTENING (PHẦN 2)