TIPS LÀM IELTS LISTENING: DỰ ĐOÁN CÂU TRẢ LỜI

tips làm ielts listening dự đoán câu trả lời 1

Chào mừng các bạn đến với một bài chia sẻ nữa của Mr. Cường! Lần này sẽ là một số tips làm IELTS Listening nha!

IELTS Listening là một phần thi không hề dễ chịu. Bài thi này đòi hỏi thí sinh phải có vốn từ vựng nhất định, nắm vững phát âm, nối âm cùng sự nhạy, độ tập trung tối đa để xác định đúng câu trả lời, tránh “sập bẫy”, bởi vì chỉ được nghe duy nhất 1 lần.

Có không ít bạn từng thất vọng khi đã nghe được đáp án, nhưng lại không chắc chắn, chần chừ để rồi câu trả lời lướt qua trong sự bất lực của bản thân, đúng không? Và như đã đề cập ở trên, thầy giúp các bạn gỡ rối với tips làm IELTS Listening cực kỳ đắt giá – dự đoán câu trả lời.

Những việc cần chuẩn bị

Điều lưu ý đầu tiên thầy muốn nói với các bạn là tips làm IELTS Listening không phải chìa khóa để giải bài IELTS Listening. 

lưu ý khi áp dụng tips làm ielts listening 1

Do đó, tips chủ yếu giúp các bạn tăng độ hiệu quả khi làm bài, không có nghĩa là các bạn sẽ vượt qua phần thi sau khi biết tới những tips như vậy.

Vì thế, hãy chuẩn bị hành trang thật rộng: nắm kĩ những phương pháp làm bài, luyện tập thật nhiều để có một tâm lý thật vững vàng…

Tham khảo bài viết này để nắm được cách cải thiện kỹ năng Listening nha:

4 CÁCH NÂNG CAO KỸ NĂNG NGHE BẤT KỲ AI CŨNG CÓ THỂ ỨNG DỤNG

Hơn nữa, …

“No tree, it is said, can grow to heaven unless its roots reach down to hell.” – Carl Jung. Bạn không thể nào đạt điểm cao nếu không nắm vững phần căn bản. Nếu đã đủ tự tin với khả năng của mình, mời các bạn đến với phần sau.

Tips làm IELTS Listening – Dự đoán câu trả lời

Đọc kĩ câu hỏi trước khi bắt đầu nghe

tips làm ielts listening - đọc kỹ câu trả lời  1

Đây là mẹo mà chắc chắn các bạn thi IELTS Listening hay Reading đều đã từng nghe qua. Lý do cho việc này là bởi:

  • Bạn chỉ nghe phần thi IELTS Listening duy nhất một lần.
  • Bài nghe không hề cung cấp cho bạn một chỉ dẫn trực quan nào: cử chỉ, nét mặt, khẩu hình miệng, v.v… mà chỉ cung cấp ngữ điệu của người nói. Tuy vậy, ngữ điệu cũng không giúp ích quá nhiều cho việc quyết định đáp án của bạn.

Vì thế, đọc trước câu hỏi và chuẩn bị tâm lý về ngữ cảnh của đoạn nghe sẽ giúp bạn dự đoán thông tin một cách dễ dàng hơn.

Đoán loại từ cần điền vào ô trống

tips làm ielts listening - đoán loại từ  1

Đây là bước nhiều bạn khi làm bài thường bỏ qua. Thay vào đó, các bạn tìm cụ thể từ trong ô trống mà không xác định loại từ đó là gì.

Việc này không chỉ khiến các bạn mất thêm thời gian, mà còn không hiệu quả, vì trong bài chứa đựng rất nhiều thông tin và cả những từ đánh lạc hướng, khiến việc xác định chính xác câu trả lời gần như là không thể. 

Mời các bạn hãy xem ví dụ sau đây:

“He would like to meet in ____________.”

Trong câu này, hãy chú ý giới từ in” . Đây là mấu chốt để bạn đoán loại từ đang cần tìm. “In” thường đi chung với một danh từ (Noun), như một mốc thời gian hay một mùa trong năm.

Hãy dùng bút ghi chữ N ở kế bên ô trống. Điều này sẽ loại bỏ những loại từ không liên quan và giúp các bạn rút ngắn thời gian đi tìm câu trả lời.

Xem xét ngữ cảnh của câu hỏi

tips làm ielts listening - xem xét ngữ cảnh 1

Sau khi đã xác định được loại từ, hãy tìm cách đoán cụ thể từ cần tìm ở đây là gì.

Ở phần ví dụ, thầy dùng 2 câu hỏi trong IELTS Mock Test 2022 January Practice Test:

  1. “ The Chinese used ginger principally for  ____________  ” 
  2. “ Ginger was introduced to Australia in the  ____________  century ”  

Ở câu đầu tiên, hai keywords của chúng ta là “used” “for”. “Used” là sử dụng còn “for” là cho mục đích gì. Vậy là chúng ta có thể suy ra từ trong ô trống là mục đích sử dụng gừng, như nấu ăn chẳng hạn.

Ở câu thứ hai, đi kèm với “century” là số thứ tự, như 1st . Qua việc xác định được từ cần tìm, các bạn sẽ nghe thấy thông tin trong bài một cách chính xác, thay vì bỏ lỡ chúng một cách đáng tiếc như trước đây.

Tạm kết

Với tips làm IELTS Listening chia sẻ ở trên, thầy tin là phần thi này sẽ không còn quá khó khăn đối với các bạn nữa, đúng không nào? Không có một quy tắc cụ thể nào cho việc đoán từ, nên các bạn hãy kiên trì rèn luyện để thuần thục kĩ năng này. 

Châu Tuấn Cường

Tự học cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

ỨNG DỤNG KỸ NĂNG SCANNING TRONG IELTS READING ĐỂ LÀM BÀI NHANH CHÓNG

“MÁCH BẠN” BÍ KÍP ĐOÁN NGHĨA TỪ VỰNG TRONG IELTS READING

NGHĨ IDEA KHÔNG KHÓ – CÁCH “BRAINSTORM” Ý TƯỞNG CHO BÀI IELTS SPEAKING