HƯỚNG DẪN TỰ HỌC VÀ LUYỆN THI IELTS HIỆU QUẢ – THẦY LA THÀNH TRIẾT

thầy la thành triết hướng dẫn tự học và luyện thi ielts

Thầy trình bày những thông tin quan trọng về bài thi IELTS, giúp các bạn hiểu rõ vấn đề, tự học và luyện thi IELTS hiệu quả.

• Hiểu bài thi IELTS
  • Phương pháp tự học & luyện thi IELTS
  • 02 giai đoạn học & luyện thi IELTS

Hiểu bài thi IELTS

Thứ nhất, IELTS là một bài thi tiếng Anh dùng để đánh giá khả năng tiếng Anh của một người.

Các bạn cần học tiếng Anh trước, sau đó mới luyện thi IELTS.

Các bạn phải học kiến thức và kĩ năng tiếng Anh, sau đó mới luyện kỹ thuật làm bài thi IELTS. Khi đã sẵn sàng thì đi thi.

Thứ hai, bài thi tiếng Anh có thang điểm IELTS từ 0-9, nhưng thực tế chỉ band 4.0-9.0 là giá trị.

Thi IELTS dưới 4.0 thì gần như là 0 và thi đạt IELTS 9.0 là mức độ thông thạo tiếng Anh. Thông thạo ở đây là thông thạo theo miêu tả trong thang đánh giá của bài thi, không có nghĩa là lưu loát như người Anh hay Mỹ bản xứ.

Thực tế, các tổ chức chính phủ và trường học thường yêu cầu mức điểm IELTS dao động từ 5.5-7.0.

hướng dẫn tự học và luyện thi ielts ilp

Ngoài ra, một số ngành học như Luật hoặc Y khoa thì đòi hỏi kĩ năng tiếng Anh cao hơn, có thể là IELTS 8.0.

Tuỳ vào mức điểm yêu cầu từ các tổ chức mà các bạn xác định mục tiêu học tập phù hợp.

Ví dụ:

• Trường Sydney yêu cầu IELTS 6.5 thì bạn thi đúng 6.5 là được, cao hơn thì tốt, nhưng không có ý nghĩa gì.
  • Trường đại học yêu cầu thí sinh có IELTS 7.0 mới được xét tốt nghiệp, thì bạn thi đúng 7.0 là được.

Trong thực tế, các bạn nên đặt mục tiêu cao hơn để có động lực học tập; tuy nhiên, bài thi IELTS cũng chỉ là bài thi tiếng Anh, là phương tiện, không phải là mục tiêu.

Phương pháp học & luyện thi IELTS

Tự luyện thi IELTS - 3 yếu tố cần đảm bảo ilp

Cụ thể:

• Kiến thức tiếng Anh học thuật, tức là lượng từ vựng ở nhiều chủ đề học thuật như giáo dục, y tế hay công nghệ; và ngữ pháp tiếng Anh, bao gồm kiến thức về diễn đạt câu và đoạn văn
  • Kỹ năng tiếng Anh học thuật, tức là khả năng vận dụng những kiến thức tiếng Anh ở trên để tiếp nhận và tạo ra ngôn ngữ, thông qua Listening, Reading, Writing và Speaking
  • Kỹ năng làm bài thi, tức là sự phản xạ với câu hỏi trong bài, linh hoạt trong việc trả lời, và có thể giải quyết một số tình huống khó thông qua sự suy đoán hoặc loại trừ

Dựa vào 3 nhóm ở trên, rõ ràng, muốn thi IELTS đạt kết quả tốt, các bạn phải có kiến thức và kĩ năng tiếng Anh trước, sau đó luyện kĩ năng làm bài, thông qua việc giải đề thi.

Hai giai đoạn học & luyện thi IELTS

Việc tự học và luyện thi IELTS trải qua 2 giai đoạn:

2 giai đoạn luyện thi ielts ilp

Giai đoạn 1

Các bạn phải xây dựng và nâng cao kiến thức và kỹ năng tiếng Anh bằng cách tham gia các lớp học, nghe nhiều, nghe sâu, đọc nhiều, viết nhiều và nói nhiều, chú ý xoáy sâu vào từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh học thuật.

Các bạn có thể dùng các bộ sách:

• Focus on Vocabulary (1 & 2): Tập trung xây dựng vốn từ vựng tiếng Anh học thuật theo từng chủ đề.
  • Academic English in Use: Hệ thống toàn bộ từ vựng tiếng Anh học thuật phổ biến và thực tế của Cambridge.
  • English Grammar in Context (Essential – Intermediate – Advanced): Tập trung ngữ pháp tiếng Anh thực tế, bao phủ mọi chủ đề, dễ hiểu và nhiều bài tập.
  • English Pronunciation in Use (Elementary – Intermediate – Advanced): Hệ thống hoá phát âm chuẩn quốc tế.
  • Cambridge Academic English (B1 – B2 – C1): Tập trung tiếng Anh học thuật bậc đại học, có độ khó cao và giúp xây dựng nền tảng tiếng Anh chuẩn mực.

Giai đoạn 2

Khi đã có nền tảng vững, các bạn tìm hiểu về định dạng (format) bài thi IELTS và giải các đề thi IELTS thật của Cambridge, tự rút ra cho mình kinh nghiệm và kiến thức.

Các bạn có thể dùng các bộ sách:

• Cambridge IELTS Practice Tests 1 – 15
  • Cambridge IELTS Trainer 1 & 2
  • The OFFICIAL Cambridge Guide to IELTS
  • Official IELTS Practice Materials 1 & 2

Cả 4 bộ sách trên tập hợp đề thi IELTS qua các năm của Cambridge và hướng dẫn giải đề thực tế từng bước, rất dễ hiểu cho các bạn đã có nền tảng.

Các bạn có thể hoàn thành từng giai đoạn, cũng có thể học và luyện thi IELTS song song, tuỳ vào khả năng và hoàn cảnh của mỗi người.

Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho quá trình luyện thi IELTS của các bạn, thầy đã tổng hợp toàn bộ những đầu sách từ 15 Nhà xuất bản hàng đầu thế giới, bao gồm Barron’s, Collins, Oxford University Press, Pearson, … Riêng các tài liệu từ Nhà xuất bản Cambridge sẽ được tổng hợp trong bài riêng nhé!

tài liệu luyện thi ielts ilp

TẢI SÁCH: 11GB tài liệu tổng hợp hơn 100 đầu sách luyện thi IELTS

Thầy và ILP – HỌC VIỆN ĐÀO TẠO IELTS CHUYÊN SÂU luôn đồng hành cùng các bạn. Chúc các bạn sớm đạt target của mình nhé!