TIẾNG ANH & LUYỆN THI IELTS CHO HỌC SINH GIÁO DỤC THƯỜNG XUYÊN, TRƯỜNG NGHỀ

Năm 2024, Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến có hơn 13.000 học sinh bỏ thi lớp 10 công lập. Con số này có thể gây ngạc nhiên với nhiều phụ huynh và nhà giáo dục. 

Gia đình và các em đã chủ động lựa chọn các định hướng như đi du học hoặc chuyển sang học nghề tại các trường trung cấp, cao đẳng, chương trình giáo dục thường xuyên.

Thực tế, đây là hiện tượng xã hội bình thường, thậm chí là hiển nhiên.

Nếu học sinh lớp 9 không vào được lớp 10 trường công lập, đó là chuyện bình thường. Việc vào lớp 10 công lập chỉ là một lựa chọn trong rất nhiều lựa chọn cho các em học sinh và gia đình.

Việc học khá, giỏi các môn toán – lý – hóa – sinh – văn – sử – địa – tiếng Anh là tốt, nhưng nếu một em học sinh không học khá giỏi, giỏi các môn này cũng là chuyện bình thường.

Nhìn chung, khá, giỏi toán – lý – hóa – sinh – văn – sử – địa – tiếng Anh để vào lớp 10 công lập cũng chỉ là khá, giỏi về tư duy logic mà thôi. Đó là một loại trí thông minh và chúng ta còn nhiều loại trí thông minh khác.

Có em học sinh giỏi về kỹ năng kết giao, giao tiếp. Có em học sinh giỏi kỹ năng vẽ, hội hoạ, thiết kế. Có em giỏi nấu ăn, bày trí. Có em giỏi về thể chất, vận động. Có em giỏi về âm thanh, thị giác v.v.

Học khá, giỏi ở trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông chỉ đơn thuần thể hiện rằng một em học sinh có khả năng học và siêng năng. Hiện tại, chương trình đào tạo bậc phổ thông, tài liệu, giáo trình đã quá đầy đủ rồi. Em học sinh nào có chút khả năng học và siêng năng là có thể đạt điểm số và thành tích tốt.

Nếu con của anh, chị không giỏi các môn tư duy logic, không đạt điểm cao thì cũng không sao cả. Hoàn toàn không có vấn đề gì nghiêm trọng hết.

Với vai trò nhà sư phạm, chuyên gia giáo dục và giảng viên đại học hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên sâu, Thầy La Thành Triết khẳng định rằng, đối với các ngành kinh doanh, dịch vụ, vận tải hoặc chăm sóc sức khỏe, thì lao động tốt nghiệp đại học không có lợi thế gì đáng kể so với lao động không tốt nghiệp đại học nhưng chịu khó làm việc, có kỹ năng nghề, biết ngoại ngữ, biết cách giao tiếp, cầu thị.

Thực tế, vẫn có một lượng lớn các cử nhân các trường đại học làng nhàng, bậc trung, năng lực bình thường nhưng khi tốt nghiệp vẫn nghĩ mình là “ngôi sao”, không chịu nhún nhường, cái tôi quá lớn nên mãi mãi không thích nghi, bỏ lỡ nhiều công việc tốt và mất đi cơ hội thăng tiến.

Đối với rất nhiều ngành kinh doanh dịch vụ, thái độ quan trọng hơn trình độ.

Thực tế, việc học hệ giáo dục thường xuyên, tốt nghiệp trường nghề, cao đẳng nghề hay đại học, khi xin việc trong các mảng kinh doanh – dịch vụ cũng không có sự khác biệt đáng kể.

Sự linh hoạt, lanh lợi, thiện chí và kỹ năng là chìa khóa thành công, chứ không phải là bằng đại học, và thực tế, bằng đại học đại trà cũng không có giá trị gì đáng kể trên thị trường lao động hiện nay. Đó là sự thật mà anh, chị phụ huynh cũng nhìn thấy.

Nếu năm 2024, con anh, chị không vào lớp 10 công lập được, thì hoàn toàn không có vấn đề gì. Lớp 9 lên lớp 10 chỉ là một giai đoạn trong cuộc sống và học hành, là giai đoạn chuyển đổi trong đời người. Có người chuyển kiểu này, có người chuyển kiểu khác và hoàn toàn không có công thức chung hay con đường chung cho tất cả mọi người.

Vào lớp 10 công lập cũng được, vào lớp 10 tư thục cũng được, vào lớp 10 giáo dục thường xuyên cũng được, học trung cấp nghề hay cao đẳng nghề cũng được, như nhau cả thôi. Quan trọng là chọn đúng con đường phù hợp với năng lực và bản thân của chính mình.

Sang 16 tuổi, chỉ là một sự khởi đầu mới đối với một em học sinh.

Từ đây, dù là học hệ nào, đi con đường nào, các em nên nhìn nhận xem mình thực sự có khả năng ở mảng nào, và tập trung vào đó. Dành chút thời gian học thêm chút ngoại ngữ, có thể là tiếng Anh, Trung, Nhật hoặc Hàn.

Thực tế, đối với các ngành kinh doanh dịch vụ, người lao động chỉ cần có tay nghề, nhiệt tình và chút ngoại ngữ là ổn.

Nếu tập trung trong giai đoạn 16 đến 18 tuổi, các em sẽ chủ động được nhiều thứ trong cuộc đời mình.

ILP – HỌC VIÊN IELTS CHUYÊN SÂU xây dựng lộ trình Học tiếng Anh và Luyện thi IELTS dành riêng cho học sinh Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông, giúp các em đạt các mức điểm IELTS 5.0, 6.0 và 7.0 với chi phí và thời gian vô cùng hợp lý.