NAM SINH LÀO CAI GÂY BẤT NGỜ VỚI IELTS 8.5, ĐIỂM NGHE VÀ NÓI ĐẠT TUYỆT ĐỐI

Nam sinh Lào Cai IELTS 8.5, Nghe và Nói đạt điểm tuyệt đối 1

Đinh Thế Minh (sinh năm 2004) hiện đang là học sinh lớp 12 chuyên Anh, tại trường THPT chuyên Lào Cai. Được biết, với lần thi IELTS đầu tiên của mình vào ngày 01/04/2022, Minh đã để lại một ấn tượng mạnh mẽ trong giới tiếng Anh nói chung và giới IELTS nói riêng với số điểm IELTS 8.5, đạt “tuyệt đối” ở cả hai kỹ năng Nghe và Nói.

Band điểm nổi bật IELTS 8.5 Overall

Cụ thể với số điểm tổng quát (Overall) đạt 8.5, trong đó điểm Nghe và Nói là mức điểm cao nhất Minh đạt được – 9.0 (điểm tuyệt đối), các kỹ năng còn lại là Đọc và Viết lần lượt là 8.5 và 7.0. Theo đó, Minh cũng đang “nắm giữ” giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh.

Đối với cấu trúc của một bài thi Speaking, giám khảo chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí:

  • Fluency and Coherence (độ trôi chảy và diễn giải mạch lạc),
  • Lexical Resource (cách vận dụng từ vựng),
  • Grammatical Range and Accuracy (kiểm soát lỗi ngữ pháp),
  • Pronunciation (phát âm).

Từ những tiêu chí trên, để đạt được mức điểm 9.0 (đối với Nghe) và 8.5 (đối với Đọc), quả là một điều thật sự khó và không phải ai cũng làm được. Minh đã phải nghe, đọc và hiểu gần như trọn vẹn nội dung của bài thi.

Có thể nói, kỹ năng Nghe và Đọc của Minh phải giống như người bản xứ thì mới có thể đạt được band điểm cao như vậy.

Các chuyên gia IELTS nhận định rằng nếu thực sự luyện tập Writing đúng hướng và theo cách phù hợp hơn, trong tương lai gần Minh có thể đạt triển vọng IELTS 9.0 overall.

Theo đó điểm dự kiến chi tiết ở các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của Minh lần lượt đạt 9.0, 9.0, 9.0, 8.0 hoặc 9.0, 9.0, 8.5, 8.5.

Những chia sẻ về khả năng tiếng Anh của bản thân Minh

Minh chia sẻ, để đạt được kết quả này, Minh đã được gia đình cho học tiếng Anh từ lớp 4. Bên cạnh đó, Minh còn tự học tiếng Anh qua những bộ phim có phụ đề, nhờ đó vốn từ và nền tảng tiếng Anh của Minh rất phong phú.

Lên cấp Hai, Minh xuất sắc được chọn vào đội tuyển tiếng Anh của trường và những năm tiếp đó Minh tiếp tục tham gia các đội tuyển tiếng Anh, các cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp Quốc Gia.

Nam sinh Lào Cai IELTS 8.5, Nghe và Nói đạt điểm tuyệt đối

Được biết, chàng trai trẻ này thích đọc các nghiên cứu, báo cáo nước ngoài ở các lĩnh vực như: trí tuệ nhân tạo, vật lý, môi trường, … Khi có từ vựng mới, Minh sẽ tra từ điển và cố gắng lặp đi lặp lại từ vựng đó nhiều lần trong những cuộc nói chuyện với bạn bè ở lớp để tăng khả năng ghi nhớ tự nhiên.

Ý tưởng học từ vựng chưa dừng lại ở đó, trong các câu lạc bộ học tiếng Anh, Minh và các bạn còn đố nhau và tạo ra nhiều tình huống, ngữ cảnh để áp dụng các từ vựng mới. Vốn từ vựng phong phú và đa dạng này đã trở thành nền móng vững chắc, nâng cao khả năng tiếng Anh của Minh.

Thay vì chú trọng luyện nghe qua Podcast, TED Talk hay xem phim tiếng Anh thường xuyên, Minh chú trọng hơn vào việc lướt Youtube và chỉ xem theo những chủ đề Minh yêu thích để kích thích được đam mê và khả năng ghi nhớ.

Minh nói: “Nghe thường xuyên giúp em thẩm thấu cách phát âm, ngữ điệu và cách nói của người bản ngữ. Nghe nhiều cũng hình thành cho em phản xạ suy nghĩ và diễn đạt bằng tiếng Anh”.

Đối với kỹ năng Speaking, Minh luyện nói bằng cách tự nghĩ ra một chủ đề và phát triển ý, cố gắng để diễn đạt suy nghĩ với riêng bản thân (độc thoại) khi có thời gian rảnh hoặc trên đường đi học. Minh cho biết lúc đầu sẽ có những khó khăn nhưng dần dần sẽ quen và dễ thích nghi.

Minh chia sẻ nên bắt đầu từ những chủ đề quen thuộc, gần gũi và sử dụng từ đơn giản quen thuộc. Khi đã có khả năng phản xạ ngôn ngữ tốt, Minh sẽ bắt đầu đi sâu đến các cấu trúc câu và từ vựng. Được biết Minh thường dành một giờ mỗi ngày để luyện nói tiếng Anh.

Nam sinh Lào Cai IELTS 8.5, Nghe và Nói đạt điểm tuyệt đối

Đối với khả năng Writing, Minh đã rất nỗ lực luyện tập dù có phần chưa tự tin vào nó. Mỗi ngày, Minh dành thời gian viết ba bài tiếng Anh (khoảng 200 chữ). Sau đó, Minh so sánh bài viết của mình với các bài viết có chủ đề tương tự trên mạng để tham khảo, học hỏi và khắc phục lỗi cho bản thân.

Minh chia sẻ thêm: “Kinh nghiệm của em là để ngôn ngữ đi vào cuộc sống của mình nhiều nhất có thể. Điều quan trọng khi Nghe và Đọc là cần phải tập trung, hiểu sâu bài đọc, suy nghĩ về nó để nắm được ý chính, mục đích.”

Một lời khuyên Minh đưa ra đối với các bạn khó lên band điểm rằng các bạn nên tập trung vào 2 kỹ năng Nghe và Đọc. Khả năng Nghe sẽ tăng dần theo thời gian luyện tập và khi muốn hiểu, biết thêm nhiều nguồn kiến thức thì chúng ta cũng cần phải đọc.

Được biết, lớp Minh có 34 học sinh nhưng 32 trong số đó đã đạt band IELTS từ 7.0 trở lên với mục tiêu xét tuyển vào các trường đại học hàng đầu Việt Nam.

Riêng đối với Minh, khi có trong tay chứng chỉ IELTS 8.5 và Giải nhì học sinh giỏi Anh cấp quốc gia, bạn sẽ xét tuyển thẳng vào một số ngành tại trường Bách khoa Hà Nội.