LUYỆN LISTENING IELTS TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO: 08 LỜI KHUYÊN GIÚP BẠN ĐẠT BAND 7.0+

08 lời khuyên luyện listening ielts từ thầy La Thành Triết 1

“Làm sao target Band 7.0+ của IELTS Listening?” Đây là câu hỏi thầy nhận được rất nhiều từ các học viên trong suốt quá trình luyện Listening IELTS. 

Theo thầy, ngoài việc có được nền tảng từ vựng và tiếng Anh cơ bản tốt thì nắm được 08 lời khuyên cho phần IELTS sau sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được mức điểm 7.0+ đấy.

Luyện Listening IELTS – Lời khuyên 1: Focus On Keywords

Luôn luôn tập trung vào Keywords (từ khóa) trong suốt thời gian làm bài thi IELTS Listening. Việc gạch chân, khoanh tròn hay tô đậm từ khóa trong bài sẽ giúp bạn theo dõi bài nghe dễ dàng hơn. 

Cụ thể, hãy chú ý vào những động từdanh từ cốt lõi, tiếp theo là sự xuất hiện của tính từtrạng từ.

Đồng thời, bạn cũng hãy nghĩ về từ đồng nghĩa (synonyms), từ trái nghĩa (antonyms) của từ khoá và cách Paraphrase lại đoạn văn. Hãy nhớ rằng, giai đoạn chuẩn bị này rất quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của bài thi.

chú ý đến verbs và nouns khi luyện listening ielts 1

Luyện Listening IELTS – Lời khuyên 2: Predict The Answer

Hãy nhìn vào câu hỏi và cố gắng dự đoán dạng từ của câu trả lời: là danh từ hay động từ, từ nguyên thể hay V-ing. Điều này sẽ rất có ích khi bạn phải làm dạng Blank-Filling (điền từ vào chỗ trống). 

Vào một ngày đẹp trời, việc bạn dự đoán đúng một vài đáp án ngay cả trước khi nghe là điều hoàn toàn khả thi đấy.

chú ý đến dạng từ khi luyện listening ielts 1

Luyện Listening IELTS – Lời khuyên 3: Chú Ý Vào Spelling

Việc ghi chính xác những danh từ nhiều chữ như “refrigerators” hay “collaboration” rất quan trọng, và việc chú ý đến số nhiều (S) hoặc ghi đủ nhưng từ đôi (double) như “ll” cũng quan trọng không kém. 

Một sai sót nhỏ là có thể khiến bạn từ 7.0 xuống 6.5 ngay lập tức.

Lưu ý: Bạn không cần phải chú ý nhiều vào Spelling trong quá trình nghe vì bạn sẽ có 10 phút để chuyển đáp án vào phiếu trả lời (Answer Sheet). 

Hãy chú ý vào Spelling trong khoảng thời gian 10 phút quý giá này nhé.

chú ý đến spelling khi luyện listening ielts 1

Luyện Listening IELTS – Lời khuyên 4: Đừng do dự

Nếu bạn tin rằng mình đã nghe được đáp án thì hãy viết ra ngay nhé, đừng lưỡng lự, do dự, hay chờ sẽ quay lại câu hỏi đó sau khi kết thúc phần nghe. 

Với lượng thông tin vô cùng đa dạng trong bài thi IELTS Listening, bạn sẽ không thể nhớ gì nhiều khi phần nghe trôi qua đâu.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, đừng do dự không có nghĩa là chủ quan, vội vã ghi đáp án ngay khi nghe thấy 1 từ đầu tiên xuất hiện trong các lựa chọn. Bạn cần phải lắng nghe thật cẩn thận, nghe hết toàn bộ thông tin cần cho câu hỏi đó và đưa ra quyết định.

Luyện Listening IELTS – Lời khuyên 5: Read The Instruction

Điều này tưởng chừng là điều hiển nhiên nhưng rất nhiều bạn có thói quen bỏ qua phần Instruction của bài thi mà chỉ tập trung vào câu hỏi. 

đừng quên xem qua instruction bài nghe nha - luyện listening ielts 1

Việc đọc kỹ hướng dẫn của đề bài sẽ giúp bạn tránh mất điểm vô cùng đáng tiếc, ví dụ:

  • Đề bài chỉ yêu cầu điền 01 từ (ONE WORD) nhưng bạn lại điền 02 từ.
  • Trong dạng bài chọn đáp án từ một Table, đề bài yêu cầu bạn viết A, B, C hoặc D tương ứng với mỗi đáp án vào Answer Sheet thì bạn lại ghi cả từ hoặc cụm từ.

Luyện Listening IELTS – Lời khuyên 6: Pay Attention To The Subject

Cũng giống như chú ý đến yêu cầu của đề bài, việc biết trước bài nghe sẽ nói về chủ đề gì sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình nghe. 

Ví dụ: Nếu chủ đề chính của bài hỏi về Environment thì bạn sẽ nghĩ ngay đến những từ khóa (keywords) liên quan đến chủ đề môi trường, giúp cho việc nghe và tím đáp án dễ dàng hơn.

luyện nghe IELTS - chủ đề environment 1

Luyện Listening IELTS – Lời khuyên 7: Know The Answer Form

Hãy chú ý đến dạng thức của đáp án. Liệu đáp án yêu cầu bạn điền: một tên riêng, một địa chỉ, một Noun, một Verb, hay một con số. 

tập đoán dạng thức của từ khi luyện listening ielts và làm bài 1

Việc biết trước dạng thức (Form) của đáp án sẽ giúp bạn dễ dàng định vị được đáp án trong bài nghe.

Luyện Listening IELTS – Lời khuyên 8: Go Through All Questions

Trước mỗi phần nghe (Part), bạn đều có khoảng 30s cho đến 01 phút để chuẩn bị cho câu hỏi. 

Hãy dành khoảng thời gian này để lướt qua hết tất cả các câu hỏi và ứng dụng tất cả những lời khuyên trên của thầy nhé. 

Việc sử dụng khoảng thời gian quý giá này một cách hiệu quả sẽ giúp bạn dễ dàng Target Band 7.0+ cho bài thi Listening đấy.

Kết Luận

08 lời khuyên dành cho bài thi IELTS Listening trên tưởng như rất đơn giản nhưng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi luyện Listening IELTS và làm bài trong phòng thi đấy. 

Hãy chú ý đến những lưu ý này trong quá trình chuẩn bị cho bài thi IELTS nhé, bạn sẽ vô cùng bất ngờ vì hiệu quả mang lại đấy!