ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA THI IELTS TRÊN MÁY TÍNH VÀ TRÊN GIẤY: NÊN CHỌN HÌNH THỨC THI NÀO?

Điểm khác biệt giữa thi IELTS trên máy tính và trên giấy ilp

Từ năm 2017 hình thức thi IELTS trên máy tính đã xuất hiện và dần trở nên phố biến cho đến nay. Liệu bạn đã biết rõ về hình thức thi này? Liệu trải nghiệm thi IELTS trên máy tính có nhiều khác biệt so với thi trên giấy? 

Một điều các bạn có thể đã biết, thi IELTS trên máy tính diễn ra với tần suất nhiều hơn thi trên giấy, bên cạnh đó quá trình từ lúc thi đến lúc có điểm chỉ khoảng 3-5 ngày, thực tế nhanh hơn rất nhiều với làm bài thi trên giấy.

Trong bài viết này, tìm hiểu kỹ hơn về sự khác biệt đến từ các phần thi và liệu bạn có nên chọn thi IELTS trên máy tính thay vì hình thức thi truyền thống trước đó không?

Kỹ năng Reading

kỹ năng reading khi thi IELTS trên máy tính ilp

Với việc thi IELTS trên máy tính, bài đọc được chia đôi, thuận tiện cho các bạn đọc và kiểm tra kết quả làm bài hơn, bên cạnh đó cũng rút ngắn cho các bạn được một phần thời gian khi phải lật đi lật lại tờ giấy như thi trên giấy.

Song, các bạn cũng có thể ghi chú và highlight một cách thoải mái hơn bằng việc chọn các màu chữ, kích thước chữ và màu nền khác nhau, nhờ vậy dễ dàng kiểm soát nội dung và làm bài. Nếu muốn xoá những nội dung ghi chú, bạn nhấn vào nơi muốn xoá, chọn Clear hoặc Clear all để xoá hết.

Không thể phủ nhận rằng việc làm bài trên máy tính hiển thị thời gian sẽ giúp bạn phân bổ, quản lý và kiểm soát thời gian một cách tốt hơn. 

Phần đếm câu hỏi ở cuối màn hình sẽ dần được in đậm đối với các câu đã trả lời, đồng thời với việc chỉ bằng một cái click chuột bạn có thể kiểm tra, thay đổi và hoàn thiện các câu còn thiếu hoặc sai nhanh hơn. Như vậy sẽ tránh được tình trạng bỏ sót câu hỏi.

Một điều đặc biệt đáng lưu ý dành cho các sĩ tử khi thi IELTS trên máy tính rằng lệnh Copy và Paste sẽ không thực hiện được trong quá trình làm bài nên hãy cẩn thận và tập KHÔNG sử dụng chức năng này lúc luyện tập tại nhà.

Đối với các bạn gặp phải các vấn đề về mắt thì đây là một bất lợi khi phải chăm chú, hướng mắt vào màn hình máy tính trong thời gian dài để làm bài đọc.

Kỹ năng Writing

kỹ năng writing khi thi IELTS trên máy tính ilp

Thi IELTS trên máy tính thực sự là một lợi thế lớn đối với các bạn thường xuyên thao tác trên máy tính về các tác vụ văn phòng vì sẽ rút ngắn thời gian tương đối nhiều so với việc phải viết bài trên giấy. 

Bên cạnh đó, việc tẩy xóa, thay đổi nội dung đã viết cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Khi thực hiện bài thi trên máy tính, phần Word Count (đếm từ của bài viết) cũng là một lợi thế khá lớn, giúp bạn kiểm soát được số lượng từ đã viết sao cho phù hợp với yêu cầu đề bài mà không mất thêm hời gian ngồi đếm lại. 

So với lúc tự ôn tại nhà, bài thi IELTS trên máy tính không có phần kiểm tra và sửa lỗi chính tả. Các sĩ tử cần nên cẩn trọng và kiểm tra nội dung thật kỹ. Bên cạnh đó, phần thi này cũng sẽ là một thử thách đối với các bạn có tốc độ đánh máy không được nhanh.

Đặc biệt hết sức lưu ý khi thi IELTS trên máy tính, các bạn cần trừ hao thời gian để kiểm tra bài làm thật kĩ vì sau khi hết thời gian thi, màn hình sẽ chuyển sang trạng thái nộp bài, sau đó thoát ngay lập tức mà không cho bạn xem lại.

Kỹ năng Listening

Kỹ năng listening khi thi  IELTS trên máy tính ilp

Với việc thi IELTS trên máy tính, mỗi bạn sẽ được phát một tai nghe riêng. Bạn hoàn toàn có thể chủ động tăng giảm âm lượng trên màn hình (chứ không phải trực tiếp nằm tai nghe như thi trên giấy).

Đối với hình thức thi IELTS trên máy tính, sau khi nghe giám thị phổ biến quy chế thi, thí sinh sẽ nhận được một tờ giấy A4 với phần thông tin Log in (dùng để đăng nhập tài khoản vào hệ thống thi IELTS Listening trên máy tính) chiếm vị trí rất nhỏ.

Phần giấy thừa còn lại sẽ là một ưu thế đối với các bạn có thói quen ghi chú hoặc viết đáp án ra nháp trước và chọn trên máy sau.

Tuy nhiên, bạn sẽ không có thời gian để chuyển câu trả lời từ giấy vào bài làm (như hình thức thi trên giấy), do vậy, nên điền trực tiếp câu trả lời trong quá trình làm bài.

Sau khi đăng nhập, thông tin cá nhân của bạn tiếp tục hiển thị một lần nữa, nhớ kiểm tra thật cẩn thận trước khi bắt đầu. Ngoài ra, sẽ có phần kiểm tra thử mức độ ổn định của âm thanh và thiết bị, nếu tai nghe có vấn đề, đừng quên báo với giám thị ngay nha.

Trong 10 phút cuối của thời gian làm bài, bạn không được phép rời khỏi vị trí của mình. Thông thường, khi làm bài, bạn chỉ có 2-3 phút để kiểm tra lại đáp án vì bạn đã có thể thực hiện điều này trong suốt quá trình làm bài. Tuy nhiên bạn cũng đừng lo quá vì thời gian kiểm tra giữa các Section sẽ được dài hơn.

Một điều bất lợi không thể không kể đến của hình thức thi IELTS trên máy tính là không có ví dụ nên đôi lúc khiến một vài bạn hoang mang vì chưa quen với hình thức này.

Kỹ năng Speaking

Kỹ năng speaking khi thi IELTS trên máy tính ilp

So với hình thức thi trên giấy thì đây là kỹ năng sẽ không có gì khác biệt. Thí sinh vẫn thực hiện bài thi IELTS Speaking như cũ. Phần thi diễn ra trong vòng 11 đến 14 phút, bao gồm 3 phần.

Bạn sẽ ngồi trực tiếp với Giám khảo IELTS giàu kinh nghiệm, câu trả lời đều được ghi âm. Như vậy sẽ đánh giá chính xác khả năng nói của bạn.

Nhìn chung, thi IELTS trên máy tính có nhiều điểm nổi bật hơn hình thức trên giấy, nhưng cũng có không ít hạn chế.

Tùy vào khả năng của bản thân, bạn có thể lựa chọn cho mình hình thức phù hợp, đừng quên ôn luyện và chuẩn bị tinh thần tốt nhất nhé!

Trần Nguyễn Anh Khoa

Lời khuyên giúp bạn đạt Band 7.0+

Đăng ký thi IELTS tại IDP

Đăng ký thi IELTS tại British Council