ĐỒNG ÂM TRONG TIẾNG ANH VÀ PHƯƠNG PHÁP CẢI THIỆN LỖI SAI DO HIỆN TƯỢNG NÀY

phân tích từ đồng âm trong tiếng anh ilp

Khi học Tiếng Anh, đã bao giờ các bạn gặp những từ  có nghĩa khác nhau hoàn toàn nhưng phát âm lại y chang nhau? Đó gọi là hiện tượng đồng âm trong Tiếng Anh (homophones). Nếu gặp những từ này trong bài Listening hoặc đơn giản hơn là trong những cuộc hội thoại hằng ngày, bạn sẽ cảm thấy bối rối và khá khó chịu đúng không? 

Vậy thì cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng đồng âm trong Tiếng Anh và tìm ra phương pháp để cải thiện những lỗi sai do hiện tượng này nhé!

Một số điều về Homophones (từ đồng âm)

Từ “homophones” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, chữ homo- (ὁμο‑) có nghĩa là “giống nhau, đồng” (same), and phōnḗ (φωνή) có nghĩa là “giọng nói, tiếng nói” (voice, utterance)

đồng âm trong tiếng anh là gì ilp

Vì thế, có thể dễ dàng giải thích cụ thể ý nghĩa của “monophones” hay được gọi là từ đồng âm trong Tiếng Việt. 

Từ đồng âm là những từ có phát âm giống nhau nhưng cách viết và nghĩa thì khác nhau. Nói một cách khác, đây là những cặp từ không hề có sự liên quan nào về mặt ngữ nghĩa nhưng vô tình lại có phát âm giống nhau. 

đặc điểm của từ đồng âm trong tiếng anh ilp

Nhiều từ đồng âm có thể giống hoặc khác nhau về spelling (chính tả hay cách viết).

Ví dụ như cặp từ bear (con gấu) và bare (không che đậy) đều được phát âm là /ber/, cách viết khác nhau. 

Nhưng bên cạnh đó, cặp từ rose (hoa hồng) và rose (đã tăng lên, hình thức quá khứ của động từ rise) đều được phát âm là /rəʊz/, cách viết của cặp từ này thì hoàn toàn giống như nhau.

Qua ví dụ trên, các bạn có thể  rút ra được một kết luận là hai từ được xem là đồng âm khi hai từ đó có phiên âm IPA giống nhau (như “rose”“rose” đã được đề cập ở trên) chứ không phải là do bạn đọc hai từ đó nghe có vẻ giống nhau hay thấy spelling giống nhau mà kết luận rằng đó là hai từ đồng âm!

Hơn thế nữa, hiện tượng đồng âm còn áp dụng cho một phrase, các chữ cái hay một nhóm chữ cái phát âm giống một phrase, các chữ cái hay một nhóm chữ cái khác. 

CẢI THIỆN PRONUNCIATION THÔNG QUA KỸ NĂNG LISTENING NHƯ THẾ NÀO?

Một số cặp từ đồng âm trong tiếng Anh thường gặp

“flower” (hoa) và “flour” (bột mì)

Cả hai từ này đều phát âm là  /ˈflaʊər/.

Ví dụ: I bought flour and some flowers. (Tôi đã mua bột mì và một vài bông hoa.)

“our” (của chúng ta) và “hour” (giờ)

Cả hai từ này đều được phát âm là /aʊər/, do trong từ “hour”, âm “h” là âm câm.

Ví dụ: Our goal is to finish this task in 1 hour.

“eight” (số 8) và “ate” (đã ăn)

Cả hai từ này đều phát âm là /eɪt/.

Ví dụ: I ate breakfast at eight a.m.

Có một câu đùa vui trong tiếng anh là “Why is 6 afraid of 7?” (Tại sao số 6 lại sợ số 7?). Bạn có đoán ra được câu trả lời không nhỉ? Đáp án là “Because 789”.  

Lý giải cho câu trả lời này là do hiện tượng đồng âm, các bạn có thể hiểu thành câu “Seven ate nine” (số 7 đã ăn mất số 9). Do đó nên số 6 đứng cạnh số 7 nên cũng sẽ sợ bị số 7 ăn mất đấy. Thú vị đúng không nào?

02 cách giúp cải thiện lỗi sai do hiện tượng đồng âm trong Tiếng Anh

Từ vựng trong Tiếng Anh vô cùng phong phú. Và trong số đó lại có vô số các cặp từ đồng âm. Do đó các bạn có thể gặp rất nhiều khó khăn trong việc hiểu tường tận, chính xác nghĩa của từ. 

Chính điều này dẫn tới câu chuyện rằng các bạn thường hay mắc lỗi về từ vựng trong khi viết bài luận Tiếng Anh, gặp khó khăn trong những bài Listening hoặc thậm chí hiểu sai ý nghĩa trong những cuộc hội thoại, khiến cho cuộc trò chuyện trở nên “sượng trân”. 

hiện tượng đồng âm trong tiếng anh gây khó khăn như thế nào ilp

Vì thế,  cô sẽ đề xuất cho các bạn một số phương pháp để cải thiện những lỗi sai này nhé!

Đừng sử dụng những từ bạn chưa nắm rõ nghĩa

Sử dụng sai từ vựng ảnh hưởng rất lớn lên bài viết của bạn hay hiệu quả của cuộc trò chuyện sẽ giảm xuống vì thông tin bạn muốn truyền tải bị sai lệch. 

Để tránh gặp phải điều này, hãy tải một vài ứng dụng từ điển như TFlat, Oxford Dictionary, Cambridge Dictionary… về điện thoại. Sau đó hãy chủ động tra nghĩa của một từ bạn cảm thấy không chắc chắn. 

Nếu bạn đọc tài liệu, đừng quên ghi nhớ từ mới và học cách sử dụng thông qua ví dụ, ngữ cảnh cụ thể. Bạn cũng có thể học 3-5 từ mới mỗi ngày để trau dồi vốn từ.

Phương pháp này có thể áp dụng trong việc dùng ngữ pháp. Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn về quy tắc ngữ pháp, đừng sử dụng, hãy ghi nhớ lại để kiểm tra và học vào thời điểm khác.

HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HỌC THUẬT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ DỄ NHỚ VÀ NHỚ LÂU?

Xem xét ngữ cảnh 

Khi nghe tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, các bạn đều dựa trên từ khóangữ cảnh. 

Thế nhưng từ đồng âm trong tiếng Anh lại có cách phát âm hoàn toàn giống nhau, nên phương pháp dựa trên từ khoá ở trường hợp này không hiệu quả. Do đó, việc dựa vào ngữ cảnh là phương pháp tối ưu hơn. 

Vì hai từ đồng âm luôn mang ý nghĩa khác nhau, nên việc dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa của từ sẽ giúp bạn nắm bắt đúng thông tin người nói đang muốn truyền đạt. 

dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa do hiện tượng đồng âm ilp

Ngữ cảnh ở đây được hiểu là những gì đã nghe được trước đó, nơi diễn ra cuộc nói chuyện, ngôn ngữ cơ thể…

Chẳng hạn như khi bạn đang bàn bạc về chủ đề làm bánh, người đối diện nói rằng “Yesterday, I went to the store to buy flour”, thì chắc chắn rằng bạn sẽ hiểu rằng điều mà họ đang đề cập là “flour” (bột mì) liên quan đến việc làm bánh, chứ không phải là “flower” (hoa). Vì thế nên việc xem xét ngữ cảnh sẽ là yếu tố quan trọng để bạn tránh mắc phải lỗi sai do hiện tượng đồng âm gây nên.

đoán nghĩa từ đồng âm trong tiếng anh  ilp

Qua bài viết trên, hi vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về hiện tượng đồng âm trong Tiếng Anh và “bỏ túi” những phương pháp hữu ích để đạt được kết quả tốt hơn trong quá trình học Tiếng Anh và tăng hiệu quả khi giao tiếp nhé. 

Đặng Mỹ Trinh

Cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

TRÁNH MỘT SỐ LỖI SAI VỀ “CÚ PHÁP” ĐÁP ÁN IELTS LISTENING ĐỂ KHÔNG MẤT ĐIỂM OAN

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NGHE TIẾNG ANH CHỦ ĐỘNG VÀ THỤ ĐỘNG – PHƯƠNG PHÁP NÀO HIỆU QUẢ?

4 CÁCH NÂNG CAO KỸ NĂNG NGHE BẤT KỲ AI CŨNG CÓ THỂ ỨNG DỤNG