CẢI THIỆN PRONUNCIATION THÔNG QUA KỸ NĂNG LISTENING NHƯ THẾ NÀO?

Để đạt được hiệu quả trong giao tiếp, một trong những yếu tố ưu tiên là pronunciation (phát âm). Có rất nhiều cách để cải thiện pronunciation và một trong số đó là luyện tập thông qua kỹ năng Listening. 

Nghe có vẻ hơi lạ đúng không nào? Vậy thì hãy cùng cô tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Luyện nghe với phụ đề

Có rất nhiều nguồn luyện nghe với đa dạng chủ đề về nhiều lĩnh vực khác nhau. Một vài kênh Youtube “siêu xịn” mà bạn có thể cân nhắc là Ted Talk, In a nutshell, C.G.P Grey

cải thiện pronunciation bằng các channel Youtube 1

Việc luyện nghe với phụ đề sẽ hỗ trợ bạn theo sát từng từ được sử dụng trong bài nói và theo đó, tiếp cận với pronunciation của diễn giả và vận dụng cho bản thân.

Một phương pháp bạn có thể tiếp cận là “shadowing”. “Shadowing” chỉ việc nghe những câu văn hoặc đoạn văn ngắn và lặp lại sau đó. Mấu chốt của phương pháp này là cố nhại theo cách phát âm, cách nhấn âm và chú trọng đến khẩu hình khi phát âm.

LUYỆN NÓI TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHỜ KỸ THUẬT SHADOWING

Ngoài ra, bất cứ khi nào gặp phải những từ mới, khó phát âm, hãy ghi chú lại. Một lưu ý nho nhỏ là nên viết kèm ví dụ để dễ dàng ghi nhớ và cố gắng cho thêm phiên âm theo chuẩn IPA.

Ví dụ:

fundamental /ˌfʌn.dəˈmen.t̬əl/

Ex: Practice is of fundamental importance to improve a skill.

(Luyện tập là nền tảng cơ bản để phát triển một kỹ năng.)

Việc ghi chú từ vựng như vậy không chỉ giúp bạn cải thiện pronunciation đáng kể mà còn là một cách mở rộng vốn từ vựng nhanh chóng và tiện dụng. 

Luyện tập qua âm nhạc

“Chìm đắm” trong âm nhạc và lắng nghe các bài hát yêu thích có thật sự cải thiện pronunciation của bạn? 

Cô sẽ trả lời là nhé!

âm nhạc giúp cải thiện pronunciation 1

Âm nhạc mang nhịp điệu và tiếng Anh cũng vậy. Vì vậy, chọn lọc một danh sách nhạc yêu thích để cảm nhận về ngữ điệu và ngữ âm cũng là một ý tưởng không tồi. 

Đôi khi, bạn không cần hiểu rõ ý nghĩa của từng câu chữ trong bài hát mà chỉ cần khái quát được nội dung và thông điệp của tác giả. 

Bằng cách nghe, thuộc và lặp đi lặp lại bài hát, bạn đang gián tiếp luyện tập cách phát âm như người bản xứ, cũng như nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình. 

luyện pronunciation bằng âm nhạc 1

Tại sao không thử áp dụng phương pháp này, biết đâu sự kết hợp giữa học tập và giải trí sẽ là một sự lựa chọn thích hợp cho bạn.

Dù là việc học hay nâng cấp bản thân theo từng ngày thì quan trọng nhất là tinh thần chủ độngkiên trì

Nghe thụ động để cải thiện Pronunciation

Không chỉ có phương pháp vận dụng phụ đề hay cảm nhận ngôn ngữ qua lời bài hát, mà việc nghe “thụ động” cũng là một cách nâng cao pronunciation. Vậy nghe “thụ động” là gì?

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NGHE TIẾNG ANH CHỦ ĐỘNG VÀ THỤ ĐỘNG – PHƯƠNG PHÁP NÀO HIỆU QUẢ?

Bạn không cần phải thực sự tham gia vào giai đoạn nghe và theo sát từng từ vựng được đề cập của người nói mà là tích lũy và thấm nhuần Anh ngữ từ môi trường bên ngoài trong thời gian dài. 

Phương pháp luyện nghe này sẽ có những tác động nhất định lên cách phát âm của bạn. Hành động được duy trì sẽ tạo thành thói quen, và trong khi không cần đặt quá nhiều áp lực, bạn vẫn có thể dần quen với cách phát âm, ngữ điệu của người bản ngữ. 

luyện pronuciation bằng việc nghe thụ động 1

Một lưu ý nhỏ ở đây là hãy ưu tiên lựa chọn nguồn nghe chính thống từ podcast, radio hay bản tin… để nguồn thông tin cũng như ngôn ngữ được chọn lọc kỹ và đảm bảo. 

Bên cạnh đó, chọn những bài nghe phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân nhé. Nếu bạn có thể khái quát được 60%-80% nội dung của toàn bài thì xin chúc mừng, bạn vừa tìm được cho mình một bài luyện nghe vừa sức đấy!

Lắng nghe chính bản thân và lắng nghe từ mọi người

Kỹ năng Listening không chỉ gói gọn trong 4 phần của IELTS Listening hay những video trên Youtube, mà còn là việc lắng nghe chính bản thân và lắng nghe từ mọi người xung quanh bạn.

lắng nghe bản thân để luyện pronunciation 1

Lắng nghe từ chính những bài nói của bạn. Và hãy đặt những câu hỏi cho bản thân:

  • Làm sao để phát âm đúng từng từ?
  • Mình có đang phát âm đúng không?
  • Có những phát âm hay từ vựng nào đang là rào cản cho mình không?
  • Việc nhấn âm có đang sai hay thiếu chính xác không?

Trong một cuộc trò chuyện, thay vì chỉ tập trung vào những gì người khác nói thì hãy chú ý đến cách họ trình bày. Có thể là ngữ điệu, dấu âm hay đặc biệt là cách phát âm.

Dù học bất cứ kỹ năng nào đi nữa, việc chủ động luyện tập là vô cùng quan trọng. Bạn nên thử và tự tìm ra cách học phù hợp cho mình, khiến việc học của bạn nhanh hơn và cũng có hiệu quả hơn. 

Chúc bạn luyện tập thành công và tiến xa trên chặng đường sắp tới nhé!

Dương Hồ Bảo Ngọc

Cải thiện phát âm và luyện nói tiếng Anh:

MỘT SỐ PRONUNCIATION FEATURES TRONG IELTS SPEAKING – PHẦN 1: STRONG FORM VÀ WEAK FORM

NGỮ ĐIỆU TRONG TIẾNG ANH (INTONATION) QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO VÀ CÁCH CẢI THIỆN NGỮ ĐIỆU KHI NÓI

CÁCH LUYỆN NÓI TIẾNG ANH MỘT MÌNH THEO PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH