HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HỌC THUẬT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ DỄ NHỚ VÀ NHỚ LÂU?

học từ vựng tiếng anh học thuật hiệu quả ilp

Từ vựng tiếng Anh học thuật thật sự rất quan trọng (đặc biệt đối với học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh) vì đây là nền tảng để bạn xây dựng các đoạn văn bản và các báo cáo học thuật. 

Xem bài viết này để có góc nhìn tổng quan về tiếng Anh học thuật:

THẾ NÀO LÀ ACADEMIC ENGLISH? TẠI SAO CẦN PHẢI HỌC TIẾNG ANH HỌC THUẬT?

Vậy cách học nào thật sự hiệu quả để dễ dàng ghi nhớ?

Bài viết này sẽ là giải pháp hữu hiệu dành cho bạn, hãy đọc thật kỹ và áp dụng thật tốt để có cho mình một cách học phù hợp nhé!

Nếu bạn muốn sở hữu vốn từ vựng tiếng Anh phong phú, đặc biệt là những từ vựng học thuật phục vụ cho bài thi IELTS, cuốn sách này có thể sẽ hữu ích với bạn:

TỪ VỰNG ANH NGỮ ỨNG DỤNG© – BỘ TỪ VỰNG IELTS CỐT LÕI

Học từ vựng tiếng Anh học thuật qua các bài đọc “theo chủ đề”

học từ vựng tiếng anh học thuật theo chủ đề ilp

Không khác biệt quá nhiều với tiếng Anh giao tiếp, phương pháp học từ vựng tiếng Anh học thuật cũng được áp dụng bằng việc đọc các bài theo “các chủ đề”. 

Việc học từ vựng theo chủ đề giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn, cũng như hiểu rõ về bản chất của từ và ngữ cảnh sử dụng từ sao cho phù hợp. Qua đó, khả năng ghi nhớ và đọc hiểu từ vựng của bạn cũng sẽ được cải thiện một cách tốt hơn.

Trước khi đọc một bài học thuật theo chủ đề nào đó, để dễ dàng ghi nhớ những từ vựng tiếng Anh học thuật trong đó, bạn cần đọc “lướt” để nắm được nội dung chính của bài. Sau đó, bạn hãy tiến hành đọc kỹ để nhận biết các từ vựng học thuật được sử dụng và đánh dấu được những từ mới hoặc những từ cần lưu ý.

Những từ vựng tiếng Anh học thuật thường mang sắc thái chuyên môn, trang trọng và nghiêm túc.

Bạn đừng quá phụ thuộc vào từ điển, mà hãy cố gắng đoán nghĩa của từ dựa vào các ngữ cảnh, theo đó điều này sẽ giúp cho bạn nhớ từ nhanh và dễ dàng hơn.

Đọc tin tức chuyên ngành

đọc tin tức đề học từ vựng tiếng anh học thuật ilp

Từ vựng tiếng Anh học thuật không chỉ được sử dụng nhiều trong môi trường học tập quốc tế để đọc hiểu và làm bài tập mà còn được áp dụng trong các môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Việc đọc liên tục những tài liệu chuyên ngành sẽ có phần “khô khan”, thay vào đó bạn có thể lựa chọn đọc các tin tức chuyên ngành (một tài liệu đáng để làm quen “kỹ hơn” với tiếng Anh học thuật) để tăng vốn từ vựng cho bản thân.

Các trang báo nổi tiếng như BBC, CNN, the Economists cung cấp cho bạn rất nhiều bài báo chuyên ngành khác nhau, đây chắc hẳn sẽ là một nguồn tài liệu thật sự “tuyệt vời”. Đối với các trang báo chính thống, thật khó để bạn có thể hiểu ngay chỉ sau vài lần đọc lướt.

Chính vì thế hãy dành thời gian đọc thật kỹ, và sử dụng từ điển tra cứu những từ vựng tiếng Anh học thuật mới bạn chưa biết và “take note” lại để dễ dàng ghi nhớ và ôn tập hơn.

Tìm hiểu thêm về kỹ thuật Note-taking:

TẠI SAO NOTE-TAKING CÓ THỂ GIÚP BẠN XỬ LÝ DẠNG MULTIPLE CHOICE TRONG IELTS LISTENING?

Một điểm thuận lợi từ việc học từ mới qua các bài tin tức hằng ngày là các sự kiện sẽ cập nhật một cách liên tục mỗi ngày. Theo đó, các từ vựng được sử dụng trong bài báo sẽ có tần suất xuất hiện nhiều lần trong các sự kiện kế tiếp tương tự, điều này vô tình giúp bạn nhắc lại từ vựng mới nhiều lần hơn, bạn sẽ ghi nhớ dễ dàng hơn.

Sử dụng từ điển chất lượng và danh sách từ vựng học thuật

lập danh sách từ vựng tiếng anh học thuật ilp

Trong quá trình trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh học thuật, cần tránh việc tra sai nghĩa của từ vì điều này thật sự rất nguy hiểm khi bạn tiếp thu từ vựng đó.

Chính vì thế, bạn cần lựa chọn cho mình một quyển từ điển “đạt chuẩn”, tùy vào nhu cầu mỗi người bạn có thể lựa chọn từ điển Anh – Anh (Cambridge Dictionary, Oxford  Learner’s Dictionaries, Longman Dictionary,Thesaurus,…), hoặc từ điển Anh – Việt (Vdict, Cồ Việt,…).

Thay vì chỉ học một từ vựng mới, bạn hãy lựa chọn học thêm các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, gần nghĩa… để tăng vốn từ và sự phong phú trong cách dùng từ. Cách học này có thể “khó khăn” khi bạn phải tiếp thu một nguồn kiến thức nhiều hơn, nhưng điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của từ.

Đối với danh sách từ vựng tiếng Anh học thuật, bạn hãy tiến hành chia thành các từ và nhóm từ nhỏ ghi lên giấy, và dán vào bất cứ ở vị trí nào bạn có thể nhìn thấy thường xuyên hoặc ghi chú vào màn hình khóa điện thoại.

Theo cách này, bạn có thể ghi nhớ từ một cách có ý thức hoặc vô thức, theo đó khi có thời gian rảnh, bạn hãy tận dụng những từ vựng này xây dựng trò chơi hoặc cuộc trò chuyện với bạn bè và áp dụng để nhớ lâu hơn.

Học từ vựng mỗi ngày và đặt trong ngữ cảnh cụ thể

 

học từ vựng tiếng anh học thuật mỗi ngày ilp

Nếu bạn “khó để ghi nhớ từ vựng” thì hãy lựa chọn phương pháp này, tuy “chậm mà chắc”; theo đó, mỗi ngày, bạn hãy chọn 3-5 từ vựng để học. Để nhớ và hiểu được bản chất của từ vựng hơn, bạn hãy tạo các cuộc đối thoại với bạn bè, người thân hoặc tự nói chuyện với bản thân (độc thoại) và tạo ra ngữ cảnh đặt từ vựng vào đó.

Với cách áp dụng này, bạn vừa biết thêm từ vựng mới, vừa hiểu ngữ cảnh từ, lại vừa có thể luyện tập khả năng nói của bản thân, vì vốn dĩ khi áp dụng từ trong những cuộc đối thoại là bạn đang luyện tập kỹ năng nói tiếng Anh của mình mỗi ngày.

Lưu ý là số lượng từ vựng học mỗi ngày sẽ linh hoạt tùy theo khả năng của bạn nha. 

Hãy áp dụng thật tốt các phương pháp học từ bài viết và có cho mình một cách học phù hợp để trau dồi, nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh học thuật của bản thân các bạn nhé!

Trần Nguyễn Anh Khoa

Đọc thêm bài viết này để nắm cách học từ vựng tiếng Anh học thuật hiệu quả:

“MÁCH NƯỚC” HỌC TỪ VỰNG IELTS THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

Khóa học Luyện viết tiếng Anh học thuật – Writing Mindset Mastery tại ILP

writing mindset mastery web ilp new

Khóa học tập trung giúp các bạn học sinh cấp THCS, THPT và Sinh viên Đại học làm quen với lối tư duy tiếng Anh học thuật, xây dựng nền tảng, có tầm nhìn tổng quan, hiểu rõ nguyên lý và thông thạo việc viết tiếng Anh học thuật và viết tiếng Anh trong bài thi chuẩn hóa ngôn ngữ quốc tế như IELTS Academic & General Training, TOEFL iBT hay PTE Academic.

Tham khảo thông tin chi tiết và nhận tư vấn ngay TẠI ĐÂY.