THẦY LA THÀNH TRIẾT: 10 NĂM GIẢNG DẠY VÀ ĐÓNG GÓP CHO CỘNG ĐỒNG GIÁO DỤC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Thầy La Thành Triết (thầy Triết) là Giảng viên Ngôn ngữ Anh đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh tốt nghiệp hai bằng Thạc sĩ Chuyên ngành Giáo dục và Giảng dạy Tiếng Anh tại USQ – Australia. Thầy hiện tại đang là Giám đốc Học thuật ILP – Học viện Đào tạo IELTS Chuyên sâu.

Ngoài ra, thầy cũng là tác giả của hầu hết các bài viết trên Thư viện Tự học IELTS, bảo chứng cho chương trình luyện thi IELTS – The IELTS Master và TOEIC Chuyên sâu – TOEIC Mastery tại ILP. 

Hơn 10 năm kinh nghiệm Luyện thi IELTS và những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác như TOEFL iBT, PTE Academic… Thầy hiện là một trong những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu giáo dục, giảng dạy và khảo thí ngôn ngữ.

Hành trình trở thành Giảng viên Đại học và 10 năm gắn bó với Giáo dục, Giảng dạy Tiếng Anh

“Bén duyên” với “nghề giáo” từ những ngày còn là sinh viên, thầy La Thành Triết đã luôn ấp ủ mong muốn xây dựng một cộng đồng học tập – nơi mà không chỉ các bạn học sinh, sinh viên mà ngay cả giảng viên cũng có thể tìm kiếm những tài liệu đầy đủ, chuyên sâu nhất, hỗ trợ tối đa cho việc cải thiện khả năng tiếng Anh và giảng dạy của mình.

Trong suốt 2 năm đầu tiên đi dạy, ngoài việc dạy Tiếng Anh ở TP.HCM, thầy còn giảng dạy và hỗ trợ rất nhiều học viên ở rất nhiều tỉnh thành khác như Đà Lạt, Gia Lai và Đắk Lắk,… trong việc học tiếng Anh.

Thầy La Thành Triết từng chia sẻ rằng, đến những nơi xa để truyền đạt kiến cũng là một cách để vừa “đi phượt”, vừa trải nghiệm cảnh quan và đời sống của người dân nơi đây. 

Cuối năm 2012, thầy mở những lớp dạy Tiếng Anh đầu tiên, đồng thời xây dựng nhiều kho tài liệu đa dạng với mục đích hỗ trợ tối đa cho các bạn học viên. Sau đó, thầy  trở thành một trong những “giảng viên 8x đời cuối” tại TP.HCM  nhận 2 bằng Thạc sĩ Giảng dạy Tiếng Anh (2014) và Phát triển Giáo dục (2016), (USQ, Australia).

Năm 2015, thầy tiến hành xây dựng thư viện học thuật tại www.lathanhtriet.com, đến năm 2017 thì chính thức đổi tên và công bố kênh thông tin chính thức www.triet.vn với hàng loạt bài viết chuyên sâu về giáo dục, giáo dục ngôn ngữ, giảng dạy và khảo thí ngôn ngữ.

Cùng năm 2017, thầy La Thành Triết xuất bản sách Từ vựng Anh ngữ Ứng dụng©, dựa trên công trình nghiên cứu ngữ liệu và phương pháp giáo dục độc lập.

Đây là công trình được hoàn thành sau 2 năm nghiên cứu chuyên sâu về ngôn ngữ học ứng dụng và ngữ liệu học thuật, phổ biến trong cộng đồng sinh viên.

Sách Từ Vựng Anh Ngữ Ứng dụng

Cuốn sách không chỉ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng để đạt band điểm mong muốn trong kì thi IELTS mà còn mang lại nguồn từ vựng phong phú có thể dễ dàng ứng dụng trong cuộc sống, công việc hằng ngày. 

Cũng trong năm này, thầy xuất bản chương sách thứ nhất “𝑻𝒆𝒂𝒄𝒉𝒆𝒓𝒔’ 𝑼𝒔𝒆 𝒐𝒇 𝑭𝒂𝒄𝒆𝒃𝒐𝒐𝒌 𝑴𝒐𝒕𝒊𝒗𝒂𝒕𝒊𝒏𝒈 𝑽𝒊𝒆𝒕𝒏𝒂𝒎𝒆𝒔𝒆 𝑺𝒕𝒖𝒅𝒆𝒏𝒕𝒔 𝒕𝒐 𝑰𝒎𝒑𝒓𝒐𝒗𝒆 𝑻𝒉𝒆𝒊𝒓 𝑬𝒏𝒈𝒍𝒊𝒔𝒉 𝑳𝒂𝒏𝒈𝒖𝒂𝒈𝒆 𝑳𝒆𝒂𝒓𝒏𝒊𝒏𝒈” trong cuốn Mobile Learning in Higher Education in the Asia-Pacific Region” (Nhà xuất bản Springer, Cộng hòa Liên bang Đức). Chương sách thảo luận về Giáo dục Ngôn ngữ và Công nghệ Thông tin Giáo dục. 

Sau đó, thầy tiếp tục có chương sách “𝑰𝒎𝒑𝒂𝒄𝒕𝒔 𝒐𝒇 𝑼𝒔𝒊𝒏𝒈 𝑻𝒆𝒄𝒉𝒏𝒐𝒍𝒐𝒈𝒚-𝑬𝒏𝒉𝒂𝒏𝒄𝒆𝒅 𝑳𝒂𝒏𝒈𝒖𝒂𝒈𝒆 𝑳𝒆𝒂𝒓𝒏𝒊𝒏𝒈 𝒊𝒏 𝑺𝒆𝒄𝒐𝒏𝒅 𝑳𝒂𝒏𝒈𝒖𝒂𝒈𝒆 𝑨𝒄𝒂𝒅𝒆𝒎𝒊𝒄 𝑾𝒓𝒊𝒕𝒊𝒏𝒈 𝒂𝒕 𝒂 𝑽𝒊𝒆𝒕𝒏𝒂𝒎𝒆𝒔𝒆 𝑼𝒏𝒊𝒗𝒆𝒓𝒔𝒊𝒕𝒚” – nghiên cứu về Tác động của Việc sử dụng Công nghệ Thông tin Hỗ trợ Viết học thuật bằng Ngoại ngữ thứ hai tại Trường đại học Việt Nam.

Đây là chương 7 trong cuốn “Teaching and Learning Innovations in Higher Education” (Nhà xuất bản Libri – Vương Quốc Anh).

Tính đến thời điểm hiện tại, thầy La Thành Triết đã có hơn 10 năm gắn bó với Giáo dục và Giảng dạy Tiếng Anh. Thầy đã nghiên cứu và ra đời nhiều công trình và ấn phẩm giá trị, không chỉ với cộng đồng học sinh, sinh viên mà còn với rất nhiều giảng viên.

ILP Vietnam - thầy La Thành Triết

Mong muốn đóng góp cho cộng đồng

Dù đã giúp cho rất nhiều học viên tìm thấy niềm vui và tiến bộ trong việc học tiếng Anh; nhưng với vai trò là nhà sư phạm, thầy Triết vẫn luôn trăn trở và mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng.

Trong những dịp phỏng vấn với các báo chí và truyền thông, Thầy La Thành Triết đều nhấn mạnh rằng tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, đều có thể đạt kết quả cao trong những bài thi chuẩn quốc tế như IELTS, TOEFL iBT, PTE Academic… miễn là chúng ta biết học đúng trọng tâm, học đúng cái cần học.

Vì vậy, với vai trò Giám đốc Học thuật của ILP, thầy La Thành Triết cùng các chuyên gia khác đã quyết định xây dựng website này thành một Thư viện Tự học IELTS để giúp mọi người có thể học và ôn luyện tốt hơn cho bài thi này.

Nhiều người thường nghĩ “Tôi đã quá già để học một ngôn ngữ mới”, vậy Thầy nghĩ sao về quan điểm này?

… theo tôi, mỗi nhóm tuổi đều có những thuận lợi và khó khăn khác nhau khi học một ngôn ngữ mới, tùy vào hàng loạt các yếu tố liên quan. Ví dụ trẻ em học nhanh hơn nhờ khả năng bắt chước và ghi nhớ nhưng người lớn lại học viết và đọc hiệu quả hơn vì họ đã có kinh nghiệm sống và kiến thức tổng quát cùng với mục tiêu và động lực học tập rõ ràng …

Nguồn: Cafebiz – eMagazine, ngày 14/01/2020.

Thầy La Thành Triết - Luyện thi IELTS chuyên sâu

Thầy La Thành Triết cho rằng chúng ta cần phải hiểu mỗi người học ngôn ngữ nói chung và học viên tiếng Anh nói riêng đều có những thiên hướng học tập, năng khiếu, cách tiếp thu kiến thức và rèn luyện kĩ năng khác nhau.

Hoàn toàn không cần thiết và cũng không nên tuyên bố, hay đề xuất một phương pháp chung áp dụng cho tất cả học viên.

Về việc học tập và ôn thi IELTS hay bất kỳ bài thi ngôn ngữ chuẩn hóa nào, thầy chia sẻ rằng đầu tiên, giảng viên cần phân tích bài thi để có cái nhìn toàn diện, hiểu những kỹ thuật và nguyên lý ra đề thi, tổng hợp được những kiến thức và kĩ năng tiếng Anh cốt lõi, trọng tâm mà bài thi hướng đến.

Tuỳ vào đặc điểm và khả năng của từng nhóm học viên mà có phương pháp giảng dạy, hướng dẫn và giám sát phù hợp. Có như vậy, hiệu quả học tập mới có thể dần được cải thiện.

Đối với thầy Triết, giáo dục ngôn ngữ và giảng dạy tiếng Anh phải dựa trên nền tảng kiến thức chuyên sâu và bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, kết hợp với sự thấu hiểu và sẻ chia, tập trung vào kiến thức và kĩ năng cốt lõi, mang lại lợi ích thực chất và giá trị nhất cho học viên.

Vai Trò Tại Các Tổ Chức Giáo Dục Uy Tín

Bên cạnh vai trò Giám đốc Học thuật tại ILP, thầy La Thành Triết đã và đang giữ nhiều vị trí quan trọng tại những tổ chức giáo dục uy tín trong và ngoài nước:

  • Đại diện Marketing Nhà xuất bản Trường ĐH Cambridge tại Việt Nam (CUP);
  • Đại diện tuyển sinh Trường Genetic Computer (Singapore);
  • Giám khảo phần thi vấn đáp (Speaking Assessor) bài thi tiếng Anh JETSET (LCCI – Pearson);
  • Giảng viên Ngôn ngữ Anh Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP.HCM (HUFLIT).

Những Công Trình Nghiên Cứu Nổi Bật Của Thầy La Thành Triết

Thầy La Thành Triết là Giảng viên Ngôn ngữ Anh đầu tiên tại TP.HCM có chương sách Nghiên cứu Giáo dục Ngôn ngữ và Công nghệ xuất bản bởi NXB Springer (Cộng hòa Liên bang Đức, 2017), Institute for Learning in Higher Education và NXB Libri (Vương quốc Anh, 2021).

Với đam mê Giáo dục Ngôn ngữ và Sư phạm, Thầy La Thành Triết là tác giả và đồng tác giả của những quyển sách chuyên ngành nổi tiếng:

ILP Vietnam - Từ vựng Anh ngữ Ứng dụng

ILP Vietnam Phương pháp giảng dạy - S-based Method(C)

Thầy có hơn 20 Nghiên cứu Ứng dụng đã xuất bản, được tài trợ và mời trình bày tại nhiều Hội thảo Quốc tế Chuyên ngành Giáo dục Ngôn ngữ và Giảng dạy Tiếng Anh (CamTESOL, UECA Regional Research Symposium, Mekong TESOL, VietTESOL …)

Ngoài ra, Thầy La Thành Triết còn có 2 công trình Đăng kí Quyền tác giả trong lĩnh vực Giáo dục Ngôn ngữ và Giảng dạy Tiếng Anh là S-based Method© (6047/2017/QTG) và Từ vựng Anh ngữ Ứng dụng© (2329/2017/QTG) từ năm 2017.

Những công trình nghiên cứu này đang được sử dụng độc quyền trong Chương trình và Khóa học Luyện thi IELTS Chuyên sâu tại ILP.

Một Số Hình Ảnh Của Thầy La Thành Triết

 
Thầy La Thành Triết tại ILP Premier Talk UEL
Thầy La Thành Triết tại ILP Premier Talk UEL
Thầy La Thành Triết tại hội thảo HueTESOL
Thầy La Thành Triết tại hội thảo HueTESOL