SỞ HỮU CHỨNG CHỈ IELTS 4.0 ĐƯỢC “MIỄN THI” TỐT NGHIỆP THPT MÔN NGOẠI NGỮ

sở hữu chứng chỉ ielts được miễn thi tốt nghiệp THPT ilp

Theo thông tin Bộ Giáo dục – Đào tạo quy định về môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, những thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt 4.0 trở lên hoặc TOEFL iBT 45 điểm trở lên sẽ được “miễn thi” đối với môn này. 

Cụ thể, đối với kỳ thi THPT Quốc gia môn Ngoại ngữ, thí sinh được chọn một trong 07 ngôn ngữ: Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (Thí sinh có thể đăng ký ngoại ngữ khác với môn học ở trường THPT).

Tương tự như những năm trước, các thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ phải là thành viên của đội tuyển Olympic Quốc Gia, hoặc có các chứng chỉ Ngoại ngữ liên quan (phải hợp lệ và có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 06/07/2022).

Các mức điểm đối với từng loại chứng chỉ được công nhận để miễn thi tốt nghiệp THPT môn Ngoại ngữ được quy định qua bảng bên dưới:

Môn Ngoại ngữ

Chứng chỉ đạt yêu cầu tối thiểu

Đơn vị cấp chứng chỉ

Tiếng Anh

– TOEFL ITP 450 điểm

– TOEFL iBT 45 điểm

Educational Testing Service (ETS)

IELTS 4.0 điểm

– British Council (BC)

– International Development Program (IDP)

Tiếng Nga

TORFL cấp độ 1

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (The Russian centre of science and culture in Hanoi)

Tiếng Pháp

– TCF (300 – 400 điểm)

– DELF B1

Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques – CIEP)

Tiếng Trung Quốc

– HSK cấp độ 3

 

– TOCFL cấp độ 3

– Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc (Han Ban); Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia (The National Committee for the Test of Proficiency in Chinese); Tổng bộ Viện Khổng tử (Trung Quốc);

– Ủy ban công tác thúc đẩy Kỳ thi đánh giá năng lực Hoa ngữ quốc gia (Steering Committee for the Test of Proficiency – Huayu)

– HSK cấp độ 3

Trung tâm hợp tác giao lưu ngôn ngữ giữa Trung Quốc và nước ngoài (Center for Language Education and Cooperation)

Tiếng Đức

– Goethe-Zertifikat B1

– Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1

– Zertifikat B1

Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA)

Tiếng Nhật

JLPT cấp độ N3

Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation)

Ngày nay chứng chỉ tiếng Anh đang là chứng chỉ phổ biến nhất (số người học và sở hữu nhiều nhất). Theo đó đối với các học sinh khi ôn luyện chứng chỉ này thường đạt điểm cao hơn so với mức quy định trên.

Chứng chỉ IELTS ngày càng trở thành một lợi thế lớn cho các bạn tại Việt Nam và cả khi ra nước ngoài. Không chỉ có miễn thi môn Ngoại ngữ kỳ thi THPT, chứng chỉ IELTS còn được dùng cho nhiều mục đích khác như quy đổi điểm thi THPT Quốc gia, điều kiện xét du học, định cư.

Bên cạnh đó, đối với Sinh viên, chứng chỉ IELTS còn được dùng để miễn học phần các môn Tiếng Anh tại trường Đại học, là điều kiện xét tốt nghiệp đối với một số trường đại học.

Dù lợi ích của các chứng chỉ là rất lớn nhưng hầu như các bạn vẫn chọn hình thức thi THPT Quốc Gia. Vì bên cạnh các hình thức xét tuyển điểm thi và chứng chỉ, hầu hết các trường Đại học vẫn xét tuyển chính dựa vào điểm thi THPT Quốc gia.