CHIA SẺ THỰC TẾ VỀ IELTS TỪ CHUYÊN GIA ILP

chia sẻ ielts từ chuyên gia ilp

IELTS hiện tại đang là chứng chỉ quốc tế phổ biến, được nhiều tổ chức và quốc gia công nhận. Kết quả thi IELTS được công nhận bởi hơn 10.000 tổ chức tại hơn 135 quốc gia trên thế giới như Anh, Canada, New Zealand, Úc, Mỹ, …

Hàng năm, có trên 2 triệu thí sinh thi IELTS với mục đích du học, định cư hay xin việc làm. 

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều về chứng chỉ IELTS cần được lý giải. Theo dõi bài viết bến dưới để hiểu rõ hơn nhé! 

Chương trình IELTS thường kéo dài bao lâu?

Học viên cần khoảng 650 giờ học và luyện tập ở nhà để đạt IELTS 7.0 nếu học từ số 0 hoặc vỡ lòng. (Theo nghiên cứu của Tập đoàn giáo dục Pearson, Hội đồng Khảo thí Cambridge và Hội đồng Châu Âu)

cần bao lâu để luyện thi ielts 1

Nói cho dễ hiểu, thời gian trên tương đương 10-12 tháng (40 – 48 tuần) nếu học viên học khoảng 2,3 giờ mỗi ngày. Nếu học viên đã có điểm IELTS 5.0 và muốn đạt IELTS 7.0 thì cần khoảng 3-4 tháng.

Đây là thời gian học tập đề xuất tiêu chuẩn, đảm bảo cho học viên vừa có đầy đủ kiến thức (knowledge), kỹ năng (skills), tư duy (mindset) và kỹ thuật (techniques) làm bài. Học IELTS không chỉ điểm số, mà còn là kiến thức thực chất để học tập và làm việc về sau này.

thời gian cần thiết để luyện thi ielts là bao nhiêu 1

Trong một số trường hợp, học viên học ít nhưng may mắn “trúng tủ”, và đạt điểm IELTS trong các khóa học ngắn hạn, nhưng đây chỉ là thiểu số, không đáng kể và không đại diện cho số đông.

Một số ngộ nhận thường gặp

Có thể luyện thi IELTS trong thời gian ngắn hay không?

Trong thực tế, hiện nay có khá nhiều học viên đạt mức điểm IELTS 8.0 hoặc 8.5 và chia sẻ các bí quyết trên Internet. 

Tuy nhiên, các bạn học viên cần hiểu thêm rằng, rất nhiều trong số này là những người học tiếng Anh và luyện thi IELTS rất nhiều năm, thậm chí có bạn được học tiếng Anh từ cấp tiểu học, hơn chục năm, đến lúc đại học mới thi IELTS và đạt điểm cao. Nếu học tiếng Anh như vậy, thì khi thi IELTS cũng chẳng cần “mẹo” hay bí quyết gì cả.

lưu ý khi luyện thi ielts 1

Không phải học viên nào cũng có điều kiện học và luyện thi lâu dài như vậy, nên đối với các bạn học viên thông thường, các bạn cần được tư vấn chi tiết chương trình, chọn mục tiêu điểm số vừa sức và lộ trình học phù hợp, giúp các bạn tiết kiệm thời gian và chi phí (nếu đến trung tâm.)

Đạt IELTS điểm cao là giỏi và thông minh?

Điểm IELTS chỉ là một trong rất nhiều thước đo thể hiện trình độ tiếng Anh, trong đó có cả sự nỗ lực, một chút năng khiếu và may mắn.

Một bạn thi IELTS 8.0 chỉ hơn bạn thi đạt IELTS 7.0 ở sự quyết tâm, cố gắng trong việc học tiếng Anh mà thôi. Nó không phản ánh sự thông minh, chứng minh hay đảm bảo cho bất kì sự thành công nào trong học tập, công việc và cuộc sống. 

Vì vậy, các bạn học viên nên thiết lập mục tiêu điểm IELTS đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng, trường đại học hoặc lãnh sự quán trong khuôn khổ thời gian và nguồn lực bản thân.

Tin tưởng các nhóm tự học Facebook hoặc Forum?

Khi học IELTS, các bạn học viên có xu hướng tham gia các nhóm tự học tự phát, chia sẻ tài liệu, kinh nghiệm, dự đoán đề (forecast), và thậm chí là “tiết lộ đề” và “bán đề thi”. 

Thầy có vài lưu ý sau:

Thứ nhất, khi tự học, các chỉ nên tập trung vào một vài tài liệu uy tín từ các nhà xuất bản Anh – Mỹ (ví dụ: Cambridge, Oxford, Pearson, Macmillan) và các tài liệu chính thức từ tổ chức IELTS. 

chọn tài liệu luyện thi ielts 1

Các bạn hãy học sâu và cẩn thận, từ nguồn có uy tín và độ tin cậy cao. Các bạn không nên sa đà vào các tài liệu chia sẻ trên các nhóm tự học, làm chúng ta phân tâm và mất tập trung.

Với mong muốn hỗ trợ tối đa cho quá trình học và luyện thi IELTS của các bạn, ILP đã tổng hợp tất cả các đầu sách IELTS từ hơn 15 NXB nổi tiếng, uy tín thế giới. Các bạn tải về TẠI ĐÂY nhé! 

Hiện tại 11GB tài liệu chưa bao gồm Cambridge, riêng những đầu sách của Cambridge sẽ được tổng hợp sau, trọn bộ đầy đủ. 

tài liệu luyện thi ielts ilp

Thứ hai, kinh nghiệm đi thi của thí sinh hoặc bạn bè đi có đặc thù riêng, dựa vào trải nghiệm cá nhân của họ chứ không đúng hoàn toàn. Các bạn chỉ nên tham khảo, và phải tự đi thi để có trải nghiệm cho bản thân mình. 

Một điều quan trọng khác, đó là, trong thực tế, đa phần các thí sinh đạt điểm IELTS du học, tốt nghiệp và đi làm cũng không có thời gian để lên các diễn đàn hoặc forum để review hay chia sẻ gì nhiều về trải nghiệm phòng thi (trừ khi các bạn muốn chuyển sang nghề đi dạy IELTS).

Về cơ bản, bất kì ai cũng vậy, hãy học nghiêm túc và đi thi là được. Sự may mắn sẽ đến với người có sự nỗ lực và chuẩn bị cẩn thận.

luyện thi ielts nghiêm túc nhaaa 1

Thứ ba, việc dự đoán đề theo tháng hoặc theo quý là không cần thiết và dự đoán thì cũng không có cơ sở chính xác. Về cơ bản, các chủ đề ngôn ngữ trong các kỳ thi tiếng Anh lặp đi lặp lại. 

Ví dụ, Speaking thì chỉ có đâu đó khoảng 18 cụm chủ đề, Writing thì có khoảng 15 nhóm chủ đề, Listening thì có khoảng 13 nhóm chủ đề.

Các chủ đề này sẽ xoay tua, có điều chỉnh về hình thức, nhưng nội dung không khác nhau

câu hỏi ielts speaking 1

Dự đoán đề cơ bản là cách nói gây chú ý chứ thật ra không có giá trị và không hữu ích gì. Các bạn học khoảng 10 chủ đề, thể nào cũng “dính một chút” trong bài thi IELTS Speaking.

Thư tư, cấp độ cao hơn của dự đoán đề là tiết lộ đề và thậm chí là bán các bộ đề. Thực chất không thể có chuyện đề thi IELTS được lộ ra để bán với giá vài triệu cho các bạn học viên. 

Bài thi IELTS được gần như 99% các trường ĐH trên thế giới và các cơ quan di trú công nhận, có tính chính xác và độ bảo mật rất cao, nếu không muốn nói là gần như tuyệt đối. 

Nếu xảy ra sự cố lộ đề, có thể truy cứu hình sự với cá nhân và ảnh hưởng uy tín rất nhiều tổ chức. Gần như không có tổ chức hoặc cá nhân nào có thể lấy được đề thi ra để chia sẻ hoặc bán cho cộng đồng. Có chăng là xào nấu hoặc chế biến từ những đề thi mẫu đã được công khai trên thị trường mà thôi.

Kết luận

Các bạn học viên hiểu rõ giá trị của bài thi IELTS, đánh giá đúng khả năng bản thân, đặt mục tiêu học tập và điểm số phù hợp, cân đối thời gian, chọn tài liệu có uy tín và độ tin cậy, lên kế hoạch, tập trung và chuyên tâm thì sẽ đạt kết quả tốt.