BẠN LÀM THẾ NÀO ĐỂ LẤY ĐỘNG LỰC HỌC IELTS LÚC NẢN?

lấy động lực học ielts ilp

“Bụp”, tiếng cơ thể bạn va vào giường sau khi đứng lướt tiktok không biết là đã bao lâu. Bạn nhìn lên trần nhà và bỗng nhận ra rằng thời gian trì hoãn học IELTS đã chiếm lấy hết sức lực và thời gian của bạn và những âu lo bắt đầu hiện lên trong đầu. 

“Trời ơi tuổi trẻ năng động mà lại nằm ườn ra thế này là sao?”

“Còn không lâu nữa là thi IELTS rồi mà vẫn chưa ôn được bao nhiêu!”

“Ôi sao band điểm mơ ước trông xa vời quá.”

Nếu đang cảm thấy mất động lực như trên thì bạn không một mình đâu, mình cũng đã từng trải nghiệm và vượt qua những cơn “lười” này và rút ra được một số bí quyết để hạn chế những cơn “lười” tiếp diễn lần sau.

Xin chào, mình là Hưng, sau đây mình sẽ bày các bạn 5 cách để tấn công những lúc lười và lấy lại động lực học IELTS nhé! Bắt đầu thôi!

À, nếu bạn đang mất phương hướng thì xem bài này nè:

THƯ NGỎ – ĐỊNH HƯỚNG HỌC TIẾNG ANH VÀ THI CHỨNG CHỈ IELTS HỌC SINH THCS & THPT

#1. Tổng “chùi chà”

Nhiều lúc cuộc sống bận rộn làm cả mình và bạn quên chăm sóc bản thân, vì thế một chút sự chăm chút trong cuộc sống là điều cần thiết để lấy lại động lực, đặc biệt là trong việc học IELTS. 

Có thể bàn học của bạn đang không còn là một cái bàn học nữa mà là một sự kết hợp giữa bàn ăn và kệ sách tạm bợ nhờ sự xuất hiện của tô mỳ gói ăn hồi sáng chưa dọn dẹp và tài liệu rải rác trên bàn. 

động lực học ielts - làm gì lúc nản 1 ilp

Những tồn động nhỏ trong không gian sống này có thể trở thành độc tố mang đến sự trì trệ và mệt mỏi. Vì thế hãy thử dọn dẹp lại góc học tập, phòng, hay dành vài phút để thư giãn trong bồn tắm để “tẩy” hết độc tố đi nhé. 

#2. Hãy dành một chút thời gian nghỉ ngơi

Nếu bạn đang có một deadline bài tập trước mắt, hay kì thi IELTS đang tới trong vài tháng, thậm chí vài tuần thì bạn có thể nghĩ thời gian nghỉ là quá xa xỉ. 

Tuy nhiên nếu để mệt mỏi tồn động thì hiệu quả công việc cũng bị giảm đi. Vì thế nếu được thì các bạn hãy cân nhắc dành 1 ngày, nửa ngày, hay thậm chí là 10 phút để lấy lại sức. 

động lực học ielts - làm gì lúc nản 2 ilp

Trong thời gian nghỉ bạn có thể làm những việc mình thích như xem phim, đọc sách, nhưng hãy nhớ giới hạn thời gian nghỉ và bắt đầu công việc ngay sau khi nghỉ đặt ra nhé, vì cách này cũng có thể dẫn đến sự trì hoãn đấy. 

Bản thân mình thường đứng dậy nhảy một hai cái hay ngồi xuống sàn để thiền rồi quay lại làm việc tiếp. Chỉ một chút thời gian nghỉ nhưng có thể dẫn đến hiệu quả học tập tốt hơn. Hãy thử nhé!

#3. Tiếp xúc với những người truyền cảm hứng

Việc tiếp xúc với những người yêu công việc và lao động cũng có thể truyền động lực cho bạn. Họ có thể là bố mẹ hết mình làm việc, hay bạn bè nỗ lực học tập, hay chỉ đơn giản là những người lạ làm việc ở quán cà phê cũng có thể mang lại cho bạn một nguồn năng lượng tích cực. 

động lực học ielts - làm gì lúc nản 3 ilp

Khi bạn tiếp xúc với họ thì bạn phải biết được thêm về bản thân họ, công việc họ đam mê và những người họ yêu quý, không phải là chê bai, phàn nàn hay nói xấu ai đó. 

Bản thân mình rất hay xem video của chị Giang Ơi, chị cũng có video về IELTS Speaking và tiếng Anh nói chung.

Ngoài ra mình cũng thích xem những video “Study with me” của các bạn trên mạng để học cùng, các bạn tham khảo nhé.

Luyện nói tiếng Anh một mình có nhàm chán không, tìm hiểu cách học Speaking nè:

GIẢI QUYẾT NHỮNG KHÓ KHĂN KHI LUYỆN SPEAKING IELTS TẠI NHÀ

TOP 05 KÊNH YOUTUBE LUYỆN IELTS SPEAKING “ĐỈNH CHÓP”

CÁCH LUYỆN NÓI TIẾNG ANH MỘT MÌNH THEO PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH

#4. Điều chỉnh cách suy nghĩ (mindset)

Một cách để lấy lại động lực mà mình hay áp dụng để lấy lại động lực là tự hỏi bản thân “Lý do bắt đầu” của mình là gì.

Vậy tại sao bạn bắt đâu học IELTS? Để làm ba mẹ hài lòng? Để có đủ điểm săn học bổng? Để điểm cao để khoe với đám bạn cho oai? 

động lực học ielts - làm gì lúc nản 4 ilp

Mình nghĩ lý do nào cũng chính đáng và luôn xứng đáng để bạn bỏ công sức, thời gian và tài chính theo đuổi target IELTS, đặc biệt là khi band điểm IELTS cao mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế.

Không ai có câu trả lời hoàn toàn giống nhau cả, vì thế hãy nhớ lại lý do bạn bắt đầu để tiếp tục hăng say với việc học IELTS nhé!

Một cách suy nghĩ khác nữa mà mình áp dụng là thái độ can-do trong học tập. Bạn biết là học từ vựng sẽ giúp mình quen biết với đề thi IELTS hơn nhưng có một suy nghĩ nằm ẩn bên trong, thì thầm với bạn rằng “Trời ơi, có nhiều từ trong tập lắm, bạn lười vậy học sao hết”.

Để chống lại giọng nói trên, bạn cần thuyết phục bản thân rằng “Mình là một người học tập hiệu quả”, và dần thì việc học tập hiệu quả sẽ trở thành mặc định vì bạn “là một người học tập hiệu quả”.

Tình huống trên là một ví dụ cho thái độ “can-do”, hãy thử áp dụng ngay với những việc nhỏ để dần áp dụng vào việc học IELTS nhé!

#5. Nghe nhạc trong lúc học IELTS

Nghe nhạc là một cách mình thường áp dụng trong việc học IELTS. Nếu bạn chưa bao giờ thử nghe nhạc để làm việc nghe có vẻ đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. 

động lực học ielts - làm gì lúc nản 5 ilp

Mỗi người đều có gu âm nhạc riêng, tuy nhiên để làm việc và học tập thì mình gợi ý sử dụng nhạc không lời để tối ưu hao sự tập trung của bạn. 

Bạn có thể thử các dòng nhạc làm việc nhẹ như lofi, classical, jazz, … Hay có thể là “máu” hơn như EDM… Hay cũng có thể chỉ là âm thanh như tiếng gỗ cháy trong lò sưởi, mưa rơi, sóng biển, hay thậm chí là binaural beats.

Mình thường nghe nhạc classical để học từ vựng trong Flashcards và làm đề Writing và Reading bằng tiếng mưa rơi. Còn nhiều loại nhạc và âm thanh khác nhau để thử với việc học IELTS, các bạn hãy thử tìm hiểu thêm nhé!

Tạm kết

Như vậy, bằng 5 cách để lấy lại động lực học IELTS trên, mình mong rằng những cách mình chia sẽ sẽ giúp các bạn đánh bại sự trì hoãn trong việc học và đạt được số điểm mong muốn.

Hãy nhớ rằng bạn có thể làm được, chúc bạn may mắn!

Thái Gia Hưng

Cải thiện các kỹ năng IELTS cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

BÍ QUYẾT GỠ RỐI “THIẾU Ý TƯỞNG” TRONG IELTS WRITING TASK 2

CÁCH XỬ LÝ 3 TÌNH HUỐNG “KHÓ ĐỠ” TRONG IELTS SPEAKING

MỘT SỐ TÌNH HUỐNG GIAO TIẾP THƯỜNG XUẤT HIỆN TRONG BÀI NGHE IELTS