GIẢI QUYẾT NHỮNG KHÓ KHĂN KHI LUYỆN SPEAKING IELTS TẠI NHÀ

những khó khăn khi luyện speaking ielts tại nhà 1

IELTS Speaking là kỹ năng đòi hỏi người học cần có sự luyện tập chăm chỉ, và lâu dài để đáp ứng được những tiêu chí đưa ra. Tuy nhiên, việc luyện Speaking IELTS tại nhà dường như lại gây ra nhiều trở ngại đối với người học hiện nay.

BÀI MẪU IELTS SPEAKING BAND 7.0 – CHỦ ĐỀ TOWN AND CITY

Chia sẻ thành thật với nhau nhé! Chắc hẳn bạn đang có những khó khăn trong quá trình luyện Speaking IELTS tại nhà phải không? Bạn vẫn còn đang loay hoay trong việc tìm cách giải quyết và chưa có cho mình những phương phải thật sự hiệu quả?

Đọc thật kỹ bài viết này vì bài viết sẽ giải quyết “triệt để” những khó khăn khi bạn luyện Speaking IELTS tại nhà. Hãy cân nhắc và chọn lọc cho bản thân từng cách giải quyết phù hợp nhé!

CÁCH LUYỆN NÓI TIẾNG ANH MỘT MÌNH THEO PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH

Xác định rõ trình độ của bản thân

khó khăn khi luyện speaking tại nhà 1

Khi bạn luyện Speaking IELTS tại nhà, việc quan trọng nhất cần xác định từ đầu là trình độ ngôn ngữ của bạn đang ở mức nào. Điều này giúp bạn sẽ có một định hướng và phương pháp luyện tập thật sự hiệu quả và phù hợp với bản thân. 

Kiểm tra trình độ IELTS theo tiêu chuẩn Cambridge: 

IELTS FREE PLACEMENT TEST BY CAMBRIDGE

Ngày nay các dịch vụ thi thử dần trở nên phổ biến và ngày càng rộng rãi hơn. Đây sẽ là phương thức giúp các bạn xác định đúng nhất bản thân đang ở band điểm bao nhiêu và khả năng tiếng Anh của bạn đang ở mức độ nào.

Sử dụng nguồn tài liệu “có chọn lọc”

Sau khi đã xác định rõ trình độ tiếng Anh của mình, các bạn hãy lựa chọn tài liệu thật sự phù hợp với khả năng và nhu cầu của bản thân.

Theo đó, khi quyết định tìm học sách nào các bạn cần xem xét kỹ về mức độ uy tín của sách đó, hãy lựa chọn sách đến từ các nhà xuất bản lớn để đảm bảo được tính chuyên môn và chuẩn xác cao hơn. 

Một số nguồn tài liệu đáng tin cậy mà bạn có thể lựa chọn sử dụng có thể kể đến như các loại sách sau:

Sách Collins – Speaking for IELTS

Đây là cuốn sách được xuất bản bởi Harpercollins UK và phù hợp các IELTS-er đang ở band điểm 5-5.5 có mong muốn nâng lên band điểm 6.

sách luyện speaking ielts tại nhà 1

Sách gồm 12 Unit (12 bài học về các chủ đề thường gặp trong IELTS). Theo đó sách còn bao gồm các phần:

  • Introduction: giới thiệu về cuốn sách và bài thi IELTS. 
  • Audio Scripts: nội dung chi tiết của các bài nghe – bài nói mẫu – câu hỏi có trong sách. 
  • Answer key: đáp án của các bài tập , câu trả lời mẫu của các bài thực hành nói. 
  • Pronunciation chart: bảng phiên âm IPA (Phonetic Alphabet), hướng dẫn phát âm trong tiếng Anh và ví dụ minh hoạ cho từng âm.

Sách Improve your IELTS Listening and Speaking

sách luyện speaking ielts tại nhà hiệu quả 1

Sách được xuất bản bởi Macmillan, được chia ra hai cuốn phù hợp với hai trình độ khác nhau, trình độ từ 4.5-6 và trình độ 6-7.5.

Đây được xem là cuốn sách hiếm hoi kết hợp giữa hai kỹ năng Listening và Speaking. Các bài tập đan xen giúp bạn không bị nhàm chán mà còn bạn áp dụng kiến thức Listening vào Speaking và ngược lại.

Sách gôm 10 Units với các chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS, kiến thức sẽ có sự đan xen lẫn nhau giữa 2 kỹ năng nói và nghe:

  • Về phần nghe: Bạn sẽ được cung cấp nguồn kiến thức và tiếp cận với những kỹ năng nhỏ nhất trong IELTS
  • Về phần nói: Bạn sẽ được học những kỹ năng như Discussion hay Describe People,…kết hợp với bài tập kèm theo và cung cấp từ vựng chi tiết
  • Cuối sách là phần Pronunciation vô cùng hữu ích cho cả hai kỹ năng Speaking và Listening.

Sách Basic IELTS Speaking

Nếu những cuốn sách trên đang dành cho các bạn band 4.5 IELTS trở lên thì đây là cuốn sách dành riêng cho người mới bắt đầu trải nghiệm với IELTS.

Cuốn sách này được đánh giá là khá đặc biệt, sách được tác giả xây dựng và thiết kế tiệm cận với đề thi thật đầy đủ 3 phần. Các bài học và nội dung trong sách khá thú vị sẽ giúp bạn xây dựng một bài Speaking tốt và các mẹo, các tips hay.

sách luyện speaking ielts tại nhà basic listening 1

Sách gồm 5 phần: từ phần hướng dẫn về bài thi Speaking cho đến từ vựng và bao quát toàn bộ kiến thức cho kỹ năng này.

Các bài học trong sách giúp bạn dễ dàng tiếp thu và nâng cao kỹ năng trong thời gian ngắn. Theo đó, sách cũng có nhiều dạng bài tập ứng dụng để giúp bạn vận dụng được kiến thức đã học vào thực tiễn.

Tải trọn bộ sách IELTS Cambridge:

REVIEW CHI TIẾT BỘ SÁCH CAMBRIDGE IELTS 1-16

Sử dụng các tiện ích, ứng dụng luyện Speaking IELTS tại nhà

ứng dụng luyện speaking ielts tại nhà 1

Để giải quyết được trường hợp không có bạn luyện tập cùng hoặc giáo viên nhận xét, các bạn nên kết hợp sử dụng các ứng dụng luyện tập Speaking để tạo nên sự hứng thú cũng như trải nghiệm thú vị hơn trong quá trình học.

Ngày nay, một số ứng dụng cho phép người dùng tướng tác trực tuyến với người bản xứ, qua đó, các bạn sẽ dễ dàng trao đổi và thực hiện trả lời được các câu hỏi trong bài thi IELTS Speaking. Theo đó một số ứng dụng phổ biến hiện nay có thể kế đến như sau.

Cambly

Website: www.cambly.com

Đối với ứng dụng này, các bạn sẽ có thể giao tiếp trực tuyến với người nước ngoài và thực hành các cuộc giao tiếp, đối thoại tương tự như bài thi IELTS Speaking.

Theo đó, khi trao đổi với người bản xứ, các bạn có thể nhờ họ đánh giá và nhận xét dựa trên các tiêu chí của phần thi Speaking thông qua những gì bạn nói. Nếu luyện tập nói trong một thời gian dài, bạn sẽ cải thiện được kỹ năng Speaking của mình.

Elsa Speak

Website: elsaspeak.vn

Ứng dụng hỗ trợ luyện Speaking IELTS tại nhà này có một ưu điểm khá lớn là được chấm điểm bởi công nghệ AI. Khi sử dụng Elsa Speak, các bạn có thể thực hành luyện tập chủ yếu về phát âm (trọng âm, âm nối,…)

Ứng dụng sẽ đưa ra cho bạn một lộ trình nhất định, theo đó sau mỗi bài học bạn sẽ được chấm điểm dựa trên khả năng hoàn thành bài.

Căn cứ vào số điểm đã chấm, bạn dễ dàng nhận biết điểm mạnh và yếu của bản thân để dần cải thiện và phát huy nhằm đạt điểm số cao hơn. Cách chấm điểm này cũng góp phần tạo động lực cho người học và phản ảnh kết quả một cách thực tế nhất. 

Sử dụng thiết bị/phần mềm ghi âm

5 bước luyện speaking ielts tại nhà 1

Đây thật sự là một công cụ hữu ích dành cho mọi người trong quá trình luyện Speaking IELTS tại nhà. Đầu tiên, các bạn nên chuẩn bị sẵn một bộ câu hỏi (dựa vào những thông tin về các chủ đề thường gặp trên các website những cơ sở giáo dục hoặc luyện thi IELTS). Tiếp đó, bạn hãy sử dụng thiết bị/phần mềm ghi âm lại câu trả lời của mình.

Hãy lưu ý rằng cần chú ý và đảm bảo thời gian phù hợp với thời gian thi để dễ dàng thích nghi hơn. Sau khi hoàn thành, các bạn nghe lại phần trả lời của mình và rút ra những lỗi sai, những bài học mà bản thân cần phải khắc phục và sửa chữa. Nếu có người để kiểm tra và định hướng cho bạn ở phần này thì sẽ nhanh chóng tiến bộ hơn.

Để trau chuốt và rèn luyện thêm về từ vựng và cấu trúc ngữ pháp, bạn tiến hành đối chiếu phần trả lời của mình với câu trả lời mẫu để “xây dựng” khả năng Speaking tốt hơn.

Cuối cùng bạn tiến hành ghi âm thêm một lần nữa để tự xem xét rằng câu trả lời của mình đã hợp lí và chính xác hơn chưa.

Độc thoại (tự tạo cuộc trò chuyện với chính mình)

sử dụng phương pháp độc thoại để luyện speaking ielts tại nhà 1

Dám chắc rằng khi đọc xong phần tiêu đề trên, bạn vẫn còn hoài nghi về mức độ hiệu quả của phương pháp này và phần nào đó sẽ thấy “khác thường”. Tuy nhiên lợi ích mà phương pháp này mang lại cho bạn thật sự đáng được công nhận.

Thứ nhất, bạn sẽ nâng cao được tính phản xạ của mình khi sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp với chính mình. Bạn không nhất thiết phải có sẵn bộ câu hỏi hay phải cố gắng đặt ra nhiều trường hợp quá khó cho bản thân, hãy cứ nói mọi điều thậm chí đơn giản nhất là những chuyện diễn ra trong ngày của bạn.

Theo đó, phương pháp này có thể giúp bạn áp dụng và hiểu rõ bản chất từ vựng mới khi bạn tự tạo nên ngữ cảnh và áp dụng từ đó.

Thứ hai, phương pháp này giúp bạn hình thành thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh. Có một sự thật phải công nhận rằng khi cần phản xạ thay vì tạo ra ngôn ngữ bằng tiếng Anh trực tiếp thì người Việt thường tốn một khoảng thời gian để chuyển hóa ngôn ngữ từ tiếng Việt sang tiếng Anh hoặc ngược lại. 

Chính vì lẽ đó, khi tự nói chuyện với bản thân, các bạn có thể dần thay đổi về cách thức suy nghĩ và chuyển hóa ngôn ngữ, thay vào đó là suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh. Luyện tập phương pháp này trong thời gian dài có thể sẽ rất hữu ích khi bạn bước vào một kì thi thật.

Bài viết đã đưa ra cho bạn các phương pháp để giải quyết “triệt để” những khó khăn khi luyện Speaking IELTS tại nhà.

Hãy cân nhắc về những vấn đề bản thân đang gặp phải và chọn cho mình được hướng giải quyết tốt nhất nhằm nâng cao kỹ năng Speaking và đạt band điểm mong muốn trong kì thi sắp tới các bạn nhé!

Trần Nguyễn Anh Khoa

Khám phá thư viện IELTS chuyên sâu cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

CÁCH NÀO ĐỂ BẠN THỂ HIỆN TỐT NHẤT TRONG PHẦN THI IELTS SPEAKING PART 3

“MÁCH BẠN” BÍ KÍP ĐOÁN NGHĨA TỪ VỰNG TRONG IELTS READING