HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH CẤP TỐC NHỜ SỬ DỤNG FLASH CARDS

Học từ vựng tiếng Anh cấp tốc nhờ sử dụng Flash Cards ilp

Flash cards là một phương pháp học tiếng Anh sử dụng thẻ từ vựng giúp cho người học tập trung vào một từ vựng duy nhất trong một lần học, từ đó việc học từ vựng trở nên dễ dàng và thú vị hơn. 

Nếu bạn đã dùng flash cards cho việc học từ vựng trước đây nhưng chưa đạt được hiệu quả, có thể bạn đã chưa dùng một cách tối ưu.

Bài viết này sẽ đưa ra những cách thức giúp bạn sử dụng flash cards trong việc học từ vựng tiếng Anh tốt hơn, theo dõi nhé. 

HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HỌC THUẬT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ DỄ NHỚ VÀ NHỚ LÂU?

Tham khảo website học từ vựng tiếng Anh:

Làm sao để học từ vựng nhanh hơn?

Học từ vựng luôn là một vấn đề cực kỳ khó khăn đối với nhiều người, nếu lựa chọn phương pháp học từ vựng bằng điện thoại hoặc máy tính người học có thể dễ bị phân tâm và mất tập trung trong quá trình học.

Bên cạnh đó, việc học quá nhiều từ vựng cùng một lúc không mang lại hiệu quả lâu dài. Flash cards ra đời để giải quyết những vấn đề trên.

Việc học từ vựng qua flash cards đảm bảo không có sự phân tâm giống như học qua các ứng dụng di động, giúp bạn tập trung ghi nhớ nhanh chóng hơn. 

học từ vựng với flash cards giúp bạn tập trung hơn ilp

Trước khi bắt đầu học từ vựng bằng flash cards hãy đặt ra mục tiêu cho bản thân bạn nha:

  • bạn cần học từ vựng trong bao lâu,
  • học bao nhiêu từ vựng,
  • phục vụ cho mục đích gì, v.v

từ đó bạn sẽ lựa chọn từ vựng kèm chủ đề phù hợp. 

Điều gì làm nên bộ flash cards tốt

Trong nhiều trường hợp, sẽ hiệu quả hơn nếu bạn tự làm ra bộ flash cards học từ vựng của riêng mình. Quá trình học tập hiệu quả là việc tiếp nhận kiến thức và tạo ra kiến thức dựa trên trải nghiệm của riêng bạn.

Chính vì vậy, việc tạo ra bộ flash cards riêng biệt đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hiệu quả từ phương pháp học này.

Tuy nhiên, nếu như bạn quá bận rộn, là người mới bắt đầu thì hãy lựa chọn bộ flash cards những từ vựng thông dụng trong giao tiếp trước. Hoặc nếu bạn là người yêu thích những bộ flash cards được thiết kế và trình bày đẹp mắt, có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn.

TỪ VỰNG ANH NGỮ ỨNG DỤNG© – BỘ TỪ VỰNG IELTS CỐT LÕI

Tùy thuộc vào mục tiêusở thích của bạn thân mà bạn có thể lựa chọn tự làm flash cards hoặc mua những bộ flash cards thiết kế sẵn.  

Có một lưu ý quan trọng rằng bộ flash cards tốt nên được kèm theo hình ảnh minh họa. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng con người ghi nhớ hình ảnh tốt hơn nhiều so với việc ghi nhớ từ ngữ. Thêm hình ảnh vào flash cards giúp nâng cao khả năng ghi nhớ từ vựng của bạn. Bạn có thể vẽ hoặc tải hình ảnh từ internet và dán vào flashcards của mình. 

flash cards tốt nên có hình minh họa ilp

Bên cạnh định nghĩa bạn có thể thêm câu ví dụ minh họa, từ đồng nghĩatrái nghĩa vào thẻ từ vựng. Hãy cố gắng làm cho việc học từ vựng trở nên thú vị hơn, chẳng hạn như dựa vào từ vựng để đặt ra một câu bất kỳ, liên kết với những từ trái nghĩa, đồng nghĩa hoặc word family.

Chắc chắn rằng, bạn đang thực sự sử dụng ngôn ngữ thay vì học một cách máy móc. 

Gợi lại (Recall) và nhận dạng (recognition) – tại sao bạn học từ vựng bằng flash cards không hiệu quả?

tại sao bạn học từ vựng qua flash cards không hiệu quả ilp

Rất nhiều bạn học từ vựng bằng flash cards không hiệu quả là do gặp phải lỗi giữa recallrecognition.

Khi nhận dạng (recognition) được một từ, chính là lúc bạn xác nhận với bản thân rằng đã nhìn thấy hoặc nghe thấy từ này trước kia.

Gợi lại (recall) là khác, sự gợi lại là chủ động lấy lại ký ức mà không cần phải một lần nữa nhìn thấy hay nghe thấy điều có liên quan.

Nhận dạng (recognition) trong việc học flash cards nghĩa là não của bạn không cần hoạt động quá nhiều để ghi nhớ từ vựng, thay vào đó chỉ đơn giản xác nhận là “Tôi biết từ này” bằng việc xem lại hình ảnh/ví dụ và nhanh chóng chuyển qua từ vựng khác.

“MÁCH NƯỚC” HỌC TỪ VỰNG IELTS THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

Trong quá trình học ngôn ngữ, việc não của bạn thật sự tập trung để hiểu và giải mã từ ngữ là cực kỳ quan trọng. Điều này sẽ xác định bạn có thể nhớ từ được bao lâutốt như thế nào.

Lần sau khi học từ vựng bằng flash cards, hãy chắc rằng bạn thật sự gợi lạihiểu ngữ nghĩa của từ, chứ không phải chỉ đơn giản xác nhận rằng “Tôi biết từ này”  nhé. Bạn có thể thực hành bằng cách đặt câu, liên hệ với các đồng nghĩa hoặc trái nghĩa liên quan. 

recall khi học từ vựng với flash cards ilp

4 cách để học từ vựng từ flash cards

1. Đưa ra 5 đến 10 phút mỗi lần học và chọn ra 20 thẻ flash cards

Không nên cố gắng ép bản thân phải học quá nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn điều này có thể mang đến tác động tiêu cực đến việc học của bạn như dễ gây chán nản và không thể sử dụng từ vựng đã học trong giao tiếp. 

Bạn nên chỉ học 20 tuần, trong 1 lần học tầm 5 đến 10 phút và có thể chỉ học 20 từ vựng trong 5 đến 7 ngày. Đảm bảo rằng số lượng từ này phù hợp để bạn ghi nhớ và sử dụng trong giao tiếp. Bạn có thể điều chỉnh số lượng và thời gian học để mang đến hiệu quả cao nhất tùy vào khả năng của bản thân. 

phân bổ thời gian học từ vựng với flash cards ilp

Sử dụng một nửa thời gian đầu để đọc và xem ngữ nghĩa của từ vựng và một nửa thời gian còn lại để kiểm tra bạn nhớ được bao nhiêu từ vựng trong tổng số 20 từ vựng đã đề ra.

2. Phân loại từ vựng khó

Trong quá trình học, bạn có thể gặp khó khăn khi ghi nhớ và thực hành luyện tập một số từ vựng, lúc này bạn nên phân loại nhóm từ vựng, đồng thời bỏ qua những từ đã thành thạo.

Đối với những từ vựng khó, phân loại ra một nhóm riêng, giúp bạn có thể tập trung hơn trong quá trình học và luyện tập, tiết kiệm thời gian hơn. Dĩ nhiên là việc học ngôn ngữ đòi hỏi việc thực hành và luyện tập thường xuyên nên đừng quên kiểm tra lại trí nhớ của bản thân đối với những từ vựng đã thực hành bạn nhé.

phân loại nhóm từ khi học bằng flash cards ilp

3. Học từ vựng theo chủ đề

Học từ vựng flash cards theo từng chủ đề là cách học hiệu quả nhất. Bạn nên học một chủ đề trong một lần học. Cứ như vậy cho đến khi hoàn thành mục tiêu về số từ vựng cần học theo chủ đề đã đặt ra.

Học từ vựng theo chủ đề giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn. Việc cung cấp cho bản thân một lượng từ vựng nhất định theo chủ đề mang lại sự tự tin khi gặp phải một khía cạnh liên quan trong đời sống hoặc công việc hằng ngày.

TỪ VỰNG MIÊU TẢ XU HƯỚNG TĂNG GIẢM TRONG IELTS WRITING TASK 1

4. Biến flashcards thành một trò chơi

“Have fun with English” chính là chìa khóa giải mã cho sự lưu loát của rất nhiều người trong tiếng Anh. Chính vì vậy, hãy tìm kiếm niềm vui qua việc học từ vựng.

Bạn hoàn toàn có thể học từ vựng bằng flash cards với bạn bè, người thân như là một trò chơi. Luân phiên hỏi đáp về nghĩa từ vựng trên flash cards. 

học từ vựng bằng flashcards với bạn bè, người thân như là một trò chơi ilp

Trên đây là một số lưu ý dành cho bạn trong quá trình học tập và rèn luyện tiếng Anh. Hy vọng với phương pháp flash cards sẽ giúp bạn học từ vựng một cách nhanh chóng và thật hiệu quả.

Bùi Thị Kim Yến

Cải thiện kỹ năng IELTS cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

ỨNG DỤNG RÚT GỌN MỆNH ĐỀ QUAN HỆ “REDUCTION OF RELATIVE CLAUSE” ĐỂ TINH GỌN BÀI VIẾT WRITING TASK 2

SỬ DỤNG FILLER WORDS TĂNG SỰ TỰ NHIÊN KHI NÓI TIẾNG ANH

PHƯƠNG PHÁP BLOCK READING VÀ ỨNG DỤNG ĐỂ TĂNG TỐC ĐỘ ĐỌC