PHƯƠNG PHÁP BLOCK READING VÀ ỨNG DỤNG ĐỂ TĂNG TỐC ĐỘ ĐỌC

phương pháp block reading và ứng dụng 1

Kỹ năng Đọc trở thành một trong những kỹ năng cần thiết đối với thời đại ngày nay. Thời đại số hoá với khối lượng thông tin khổng lồ được cập nhật liên tục mỗi ngày. 

Đặc biệt đối với các bạn học sinh, sinh viên và người đi làm luôn có nhu cầu đọc để tiếp thu kiến thức mới. Và hơn thế nữa, bài thi IELTS Reading là một trong những bài thi được đánh giá là có thể đạt điểm tối đa nếu thí sinh biết cách vận dụng các kỹ năng, phương pháp và nguồn từ vựng để tối ưu hoá việc làm bài. 

Tuy nhiên, đối với nhiều thí sinh, đây lại là bài thi khá “khó nhằn” vì lượng thông tin dài và phải hoàn thành trong thời gian giới hạn. Vì thế nên hôm nay, cô sẽ cung cấp đến các bạn phương pháp Block Reading (đọc theo nhóm từ) để tăng tốc độ đọc và cách ứng dụng phương pháp này vào bài thi IELTS Reading nhé.

PHƯƠNG PHÁP SQ3R VÀ ỨNG DỤNG ĐỂ NÂNG CAO KỸ NĂNG READING IELTS

Định nghĩa đọc nhanh

Đọc nhanh là tổng hợp các phương pháp giúp thí sinh cải thiện khả năng đọc. 

Đây không chỉ là phương pháp giúp các bạn tăng số lượng từ đọc được trong một khoảng thời gian nhanh chóng nhất, mà còn đề cập đến lượng thông tin mà bạn nắm bắt được. 

Hay nói cách khác, đọc nhanh là phương pháp cố gắng duy trì tốc độ như đọc lướt nhưng vẫn đọc hiểu nội dung rõ ràng như tốc độ đọc thông thường. 

định nghĩa đọc nhanh block reading 1

Khi muốn vận dụng đọc nhanh vào các bài đọc thực tế như báo, tạp chí nói riêng, hay vận dụng trong bài thi IELTS Reading nói riêng, các bạn có thể được luyện tập và hoàn thiện một cách tối ưu. 

Khi các bạn học được cách đọc nhanh hơn, bạn có thể đạt được những lợi ích sau:

  • Bạn có thể hiểu ý nghĩa chung của toàn bộ văn bản hoặc các đoạn văn một cách dễ dàngnhanh chóng, điều này có thể giúp các bạn tìm thấy thông tin câu trả lời trong bài một cách nhanh hơn trong bài thi Reading
  • Bạn có nhiều thời gian hơn để xem xét lại câu trả lời của mình và chắc chắn rằng câu trả lời đó là đúng

KỸ NĂNG SKIMMING: PHƯƠNG PHÁP ĐỂ ĐỌC HIỂU NHANH BÀI READING IELTS

lợi ích của việc đọc nhanh online - block reading 1

Tuy nhiên, việc các bạn chỉ đọc qua những câu văn chỉ một lần thì tuyệt đối không hiệu quả đối với bài thi IELTS Reading. 

Bởi vì những bài thi này thường mang chủ đề với các nội dung và từ vựng mang tính học thuật, nếu các bạn chỉ đọc nhanh và lướt qua một lần, rất khó nắm bắt được chủ đề và thông tin trong bài thi. 

Vì thế nên muốn hiểu bài đọc, việc đọc đi đọc lại một câu hay một vài câu là điều cần thiết và hoàn toàn bình thường. Điều quan trọng là các bạn xác định được những chỗ cần đọc lại nhiều lần để nắm thông tin và những chỗ ít quan trọng hơn, chỉ cần lướt qua nhanh để tránh việc mất thời gian.

ứng dụng đọc nhanh vào bài thi ielts reading - block reading 1

Phương pháp Block Reading tăng tốc độ đọc

Block Reading (đọc theo nhóm từ) là phương pháp mà các bạn có thể đọc 1 cụm từ cùng một lúc khi đọc một câu văn, thay vì chỉ đọc mỗi chữ (word by word) mỗi lần đọc. 

block reading là gì 1

Đối với phương pháp này, các bạn có thể đọc từ 2-3 từ/lần, thậm chí khi bạn đã quen và sử dụng phương pháp này tối ưu, bạn có thể nâng lên đọc cùng lúc 4-5 từ/lần

Điều này giúp tăng tốc độ đọc của các bạn và tốc độ đọc trung bình cũng sẽ nhanh hơn nhiều (trung bình có thể tăng lên 360 từ/phút). 

Trong khi đó, trung bình một người trưởng thành được học giáo dục phổ thông sẽ chỉ đọc được với tốc độ 200-250 từ/phút (theo nghiên cứu của Brysbaert, M. vào năm 2019). 

block reading giúp tăng tốc độ đọc 1

Cô sẽ đưa ra một số ví dụ để các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé.

Ví dụ 1:  Với cụm từ “On the left”

Thay vì các bạn có thói quen đọc riêng từng chữ lẻ On/the/left, đối với phương pháp này, các bạn nên đọc cả cụm gồm 3 từ cùng một lúc

Ví dụ 2: Trong một câu dài hơn “When you finish the task, you will submit it”

Các bạn có thể “block” những từ đơn lẻ lại và đọc theo các cụm từ dài hơn khoảng 5-6 từ. Và lúc đó câu văn sẽ được đọc như “When you finish the task/you will submit it”.

Ứng dụng phương pháp Block Reading trong bài thi IELTS

Xác định tốc độ đọc hiện tại

Đầu tiên, để vận dụng phương pháp này vào bài thi IELTS Reading, các bạn có thể đo lường xem hiện tại tốc độ đọc của mình khoảng bao nhiêu từ/phút

đo lường tốc độ đọc trung bình - block reading 1

Điều này giúp bạn xác định khả năng hiện tại của bản thân và sau đó lên kế hoạch luyện tập cụ thể.

Với bài thi IELTS Reading thi máy

Với bài thi IELTS Reading trên giấy

Các bạn sao chép nội dung văn bản sang một file Google Docs, rồi thức hiện nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+C, màn hình trên máy tính sẽ hiện ra bảng “Word Count” và tổng số lượng từ “Words” hiện có trong file Google Docs này.

Từ đó các bạn tính ra số từ mình đã đọc được tương ứng với thời gian đọc (bấm giờ song song với quá trình đọc).

Các bạn có thể đếm số từ trên 1 dòng vănnhân với số dòng của toàn bộ văn bản để ra được số lượng từ đã đọc. Trước khi đọc văn bản, nhớ bấm thời gian, sau đó lấy tổng thời gian đọc chia cho số lượng từ, các bạn sẽ có tốc độ đọc trung bình.

đếm số từ trong gg doc 1

Luyện tập tăng tốc độ đọc nhờ Block Reading

Việc vận dụng hiệu quả phương pháp Block Reading nhằm tăng tốc độ đọc trong bài thi IELTS Reading cần sự tập trungluyện tập nhiều lần.

Thay vì chăm chăm chú ý tới từng từ một trong đoạn văn, bạn hãy thử đọc cả một nhóm từ cùng một lúc có liên quan chặt chẽ với nhau. Như vậy có thể rút ngắn được thời gian đọc khá nhiều. 

ỨNG DỤNG KỸ NĂNG SCANNING TRONG IELTS READING ĐỂ LÀM BÀI NHANH CHÓNG

Nếu cần bạn có thể sử dụng một số chương trình máy tính như Speed Reader hoặc Rapid Reader được tạo ra để hỗ trợ người đọc có thể tăng tốc độ đọc của mình với những từ và chữ cái nhấp nháy.

Khi thêm những công cụ này vào tiện ích Chrome, bạn tiến hành chọn một đoạn văn bản bất kì, sau đó nhấn chuột phải rồi chọn Speed Reader hoặc Rapid Reader.

Sau đó giao diện sẽ hiện lên và bắt đầu nhảy từng chữ để bạn luyện đọc. Bạn có thể chọn mức độ phù hợp với bản thân và thay đổi khi bạn cảm thấy mình đã sẵn sàng chuyển sang tốc độ tiếp theo.

công cụ tăng tốc độ đọc - block reading 1

Trong bài viết trên, cô đã phân tích về khái niệm đọc nhanh và đưa ra những thông tin tổng quát về việc đọc nhanh và phương pháp Block Reading. Hi vọng rằng các bạn có thể vận dụng để tăng tốc độ đọc và đạt được kết quả cao trong bài thi IELTS Reading.

Đặng Mỹ Trinh

Cải thiện kỹ năng Reading cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

CÁC KỸ NĂNG PHỤ CẦN THIẾT ĐỂ CẢI THIỆN READING – PHẦN 2: INTENSIVE READING VÀ EXTENSIVE READING

“MÁCH BẠN” BÍ KÍP ĐOÁN NGHĨA TỪ VỰNG TRONG IELTS READING

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI READING IELTS: CÁC BƯỚC LÀM TỐT DẠNG BÀI IN-ORDER