Cô Nguyễn Thị Phương Thảo – Giảng viên tại ILP

cô nguyễn thị phương thảo - giảng viên tại ilp - học viện đào tạo ielts chuyên sâu-12

“An IELTS test is like a woman. You hardly know she means Yes/No or Not Given.”

IELTS có thực sự là nỗi ám ảnh kinh hoàng?

Trong tất cả các loại ai, cô thích nhất là IELTS (đùa một chút thôi nha mấy bạn). Trong bài viết này, cô sẽ chia sẻ cho các bạn một chút về việc học tiếng Anh nói chung cũng như IELTS nói riêng nhé.

Chắc ai cũng đã từng gặp khó khăn trong dạng câu hỏi này đúng không? Cộng thêm Task 2 Writing và Part 3 Speaking là đủ những nỗi kinh hoàng trong đề thi IELTS của bất kì bạn nào. Những nỗi sợ này xuất phát từ nền móng tiếng Anh chưa vững và chưa nắm được những bí quyết sinh tồn trong bài thi IELTS. 

Các bạn chưa biết cách quản lý thời gian, triển khai ý hay brainstorm làm thế nào cho đúng. Các bạn học thuộc 300 từ vựng cho 20 chủ đề nhưng khi thi lại không dùng được cái nào. Các bạn có biết mẹo trả lời Part 3 Speaking là phải hơi “ba phải” – “Well yes, but actually no”?

Và các bạn có biết bản thân vẫn đang phát âm sai những từ thông dụng như “pizza” hay “chicken”? Các bạn hay đọc thành “Pi gia” và “chíc cần” trong khi cách phát âm đúng là /ˈpiːt.sə/ (đọc tương tự như pít giờ) và /ˈtʃɪk.ɪn/ (đọc tương tự như chíc kìn). Vậy nên không phải là không có năng khiếu, chỉ là chưa được học tiếng Anh đúng hướng.

Tại sao bạn lại trì hoãn mục tiêu học IELTS?

“IELTS/TOEIC có hiệu lực trong vòng 2 năm à.” – Đây là lí do cô nghe nhiều nhất khi các bạn giải thích cho việc trì hoãn học tiếng Anh của mình. Những cái các bạn học được ở lớp không phải chỉ là “IELTS/TOEIC English” thôi đâu à, mà là nền, là móng là bê tông cốt thép để các bạn có thể sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp, trong học tập và làm việc.

Vậy nên tư tưởng, chừng nào trường hoặc công ty đòi bằng, mình mới đi học là tư tưởng chưa đúng. Dao càng mài càng sắc, tiếng Anh càng luyện càng lên tay. Đến lúc đó, IELTS 7.0+, TOEIC 750+ là chuyện làm bằng một tay cũng làm được ấy.

Thật ra khoa học cũng sắp chứng minh, đi học tiếng Anh cũng là một hình thức giải trí tốt cho sức khỏe. Nên nếu căng thẳng hay áp lực cuộc sống, hãy đăng ký đi học. Các bạn sẽ được tĩnh tâm, điều hoà khí huyết, đả thông kinh mạch, vận khí hộ thân.

Lúc đó, không chỉ có bằng để kịp ra trường, kịp xin việc mà còn kịp tìm đối tượng lập gia đình. Nói dông nói dài nói chung là ILP  đang chờ các bạn tới chơi mà học thiệt đó.

Cô tin là không có học viên nào dở, do các bạn đang sợ giỏi, sợ thời tới cản không kịp. Vậy nên hãy “Vì lợi ích mười năm trồng cây, trăm năm trồng người và ĐÚNG 4 năm để tốt nghiệp.” nhé!

Cô Nguyễn Thị Phương Thảo

Giảng viên tại ILP.

Đội ngũ học thuật tại ILP – Học viện Đào tạo IELTS Chuyên sâu