Cô Trịnh Thu Phương – Giảng viên tại ILP

cô phương - giảng viên tại ilp - học viện đào tạo ielts chuyên sâu 13

“If it doesn’t help you move forward, leave it behind”

Chào các học viên của ILP! 

Mình là Thu Phương, là một trong những giảng viên mới gia nhập đội ngũ ILP. Đến bây giờ, sau khi làm giáo viên được gần 2 năm, mình vẫn chưa thấy quen thuộc với danh hiệu này lắm. Vì đối với mình, “giảng viên” là hai từ cao cả mà mình không nghĩ có ngày sẽ gắn liền với nó.

Mình tự coi bản thân là một người đồng hành, một người bạn đối với các bạn học sinh nhiều hơn; một người học ngôn ngữ có (chút chút) kinh nghiệm với mong muốn giúp các bạn vượt qua những khó khăn trong việc học tiếng Anh mà trước đây mình cũng gặp phải. 

Trở thành giảng viên là hai từ “duyên phận”

Bản thân mình đến với nghề giáo là một cái duyên, vì nó chưa bao giờ nằm trong kế hoạch của mình cả. Trong những năm học đại học ở Hà Nội, vì không muốn phải phụ thuộc vào bố mẹ về khoản chi tiêu nên mình muốn tìm những công việc có thể làm trong khi đi học. Mình nghĩ về các thế mạnh của mình, và nổi bật nhất là khả năng ngôn ngữ, và thế là mình bắt đầu dạy tiếng Anh và tiếng Việt online cho một trang web học tiếng. 

Ban đầu, mình chỉ nghĩ đơn giản là công việc này sẽ cho mình thêm chút thu nhập, thế nhưng sau khoảng hơn vài tháng chập những buổi dạy đầu tiên, mình bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc hơn về nghề giáo. Có một điều gì đấy rất hạnh phúc khi thấy học sinh của mình đạt được những thành quả nhất định, dù lớn hay nhỏ, và mình được là một phần trong cả quá trình cố gắng của học sinh.

Giảng viên không chỉ là người truyền đạt kiến thức

Đối với mình, giảng viên không chỉ là người truyền đạt những kiến thức mới, mà ngay cả học sinh cũng chính là người giúp cho mình có cơ hội mở rộng hiểu biết, bắt kịp những xu hướng hiện tại. 

Mình học được rất nhiều điều từ những người xung quanh. Bất kể ở độ tuổi nào, mỗi người dạy mình những bài học khác nhau. Mình luôn biết ơn vì điều đó, và đây cũng là một trong những lí do mình tiếp tục theo đuổi công việc này. 

Nhờ có việc đi dạy, mình may mắn được tiếp xúc và làm quen với rất nhiều người từ nhiều hoàn cảnh khác nhau, văn hoá khác nhau, và mình nghĩ những gì mình nhận lại còn lớn hơn rất nhiều những điều mình cho đi. Mình mong muốn được tiếp tục kết nối với học viên. Mình muốn được truyền tải kiến thức, nhưng đồng thời cũng muốn được chia sẻ và lắng nghe những câu chuyện hết sức đời thường, những kinh nghiệm thực tế, và những bài học không được in vào sách vở. 

Mình hi vọng các bạn sẽ thấy giảng viên cũng là những người bình dị, và cũng là người học giống như các bạn. Ở những góc nhìn thật sự mới mẻ, hai từ “giảng viên” đối với các bạn sẽ không còn quá xa vời như với mình trước đây.

Và người làm “nghề giáo” sẽ là những người đồng hành trong tất cả các khía cạnh, cùng các bạn chinh phục những mục tiêu đã đặt ra. 

Cô Trịnh Thu Phương

Giảng viên tại ILP.

Đội ngũ học thuật tại ILP – Học viện Đào tạo IELTS Chuyên sâu