Thầy Phạm Duy Hiển – Giảng viên tại ILP

thầy duy hiển - giảng viên tại ilp học viện ielts 9

Tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng không phải là một môn học quá cần năng khiếu

“Energy and persistence conquer all things.” – Benjamin Franklin

Xin chào các học viên thân yêu của ILP,

Thầy là Phạm Duy Hiển, hay thường được gọi là Jason Phạm, là một General English/IELTS/TOEIC trainer với kinh nghiệm gần 6 năm và trên 5000 giờ dạy.

Quá trình đi dạy đủ lâu và tiếp xúc với hàng ngàn học viên đủ mọi lứa tuổi, từ học sinh, sinh viên, tới người đi làm hoặc đã về hưu, khiến thầy nhận ra rõ ràng rằng, ai cũng có thể học giỏi tiếng Anh, nếu kiên trì, quyết tâm. Bên cạnh đó, có một người hướng dẫn giỏi chuyên môn và tận tâm sẽ giúp rút ngắn quá trình chinh phục tiếng Anh rất nhiều.

Tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng không phải là một môn học quá cần năng khiếu. Tất nhiên, sẽ có những học viên có khiếu, học tiếp thu nhanh hơn một chút, phát âm chuẩn hơn một chút so với những bạn cùng học.

Tuy nhiên, trong quá trình đi dạy của mình, những học trò giỏi nhất, đạt được những điểm số IELTS cao nhất, thường không quá nổi bật và đôi khi còn khá chậm chạp khi mới bắt đầu hành trình tiếng Anh.

Về hoàn cảnh cá nhân thì rất đa dạng, có người đang vừa đi học vừa đi làm, có người vừa chăm con vừa đi học. Có người vì nhu cầu định cư, có người vì nhu cầu công việc. Về phát âm chất giọng thì miền Bắc, miền Nam, miền Tây, miền Trung đủ cả.

Điểm chung duy nhất của những học viên thành công ấy, là cực kì nhẫn nại và quyết tâm.

Như con kiến tha lâu đầy tổ, việc rèn luyện tiếng Anh liên tục mỗi ngày, không học cấp tốc, không quan tâm nhiều đến mẹo làm bài, mà chú tâm vào kiến thức và kĩ năng thật, chính là bí quyết giúp họ giỏi tiếng Anh vững chắc thật sự, và đạt được điểm số mong muốn.

Cách mau giỏi tiếng Anh cho người “mất gốc”

Học ngữ pháp thật chắc

Nhiều bạn nghĩ ngữ pháp không quan trọng, chỉ cần giao tiếp được là ổn. Đó là suy nghĩ rất sai lầm.

Không có ngữ pháp tốt, bạn sẽ không hiểu khi nghe đọc. Không có ngữ pháp tốt, bài viết của bạn sẽ bị trừ điểm thậm tệ, thậm chí điểm liệt. Không có ngữ pháp tốt, gần như không thể để bạn tiến tới tiếng Anh cao cấp.

Hai cuốn sách ngữ pháp hay các bạn có thể tham khảo:

  • English Grammar in Use (Raymond Murphy)
  • Grammar for IELTS (Collins)

Học thật chắc phát âm

Có những bạn học IELTS rất nhàn, đạt điểm khá cao trong IELTS và IELTS speaking, đơn giản vì phát âm và ngữ pháp của họ tốt, dẫn đến việc học, tra cứu thông tin, nghe nói tiếng Anh của họ trở nên rất dễ dàng. Ngược lại, phát âm không tốt khiến nhiều bạn tự ti, không dám nói, khiến cho kĩ năng này ngày càng đi xuống.

Để học phát âm bây giờ khá đơn giản, bạn có thể học ở Youtube, gõ keyword “Learn pronunciation”. Một kênh rất hay cho phát âm giọng Mỹ là Rachel English.

Nếu vẫn còn khó khăn, bạn có thể đi học riêng kèm 1-1 với giáo viên.

Đọc hàng ngày

Đây là thói quen không thể thiếu đối với người muốn học giỏi tiếng Anh, và cũng là thói quen thầy duy trì trong nhiều năm.

Đọc giúp các bạn tăng vốn từ vựng, khả năng đọc hiểu, tốc độ đọc, học được những câu trúc hay có thể sử dụng trong bài nói và viết của mình… Nói chung, tất cả những người giỏi tiếng Anh đều có thói quen đọc bằng tiếng Anh nhiều.

Bạn có thể đọc bất cứ thứ gì, miễn là nó khiến bạn hứng thú đủ để duy trì thói quen đọc trong một thời gian dài. Truyện tranh, tiểu thuyết, Twitter Instagram etc… bất cứ thứ gì. Điều đó quan trọng hơn nhiều so với việc bạn cố ép mình đọc những bài IELTS khá khô khan, rồi bỏ cuộc sau vài ngày.

Nghe hàng ngày

Tương tự kĩ năng đọc, nghe là một kĩ năng phải luyện liên tục đến mức thành một phản xạ, ngấm vào trong máu, nếu bạn muốn đạt điểm nghe IELTS cao (8-9.0). Không có mẹo hay bí quyết làm bài nào thay thế được một khả năng nghe đã được rèn luyện hàng ngày.

Giống như đọc, bạn có thể nghe bất cứ thứ gì bạn thích. Bạn nên nghe với script, đọc lại script, tra cứu từ chưa biết để tăng khả năng của mình.

Tóm lại, chỉ cần bạn quyết tâm và nhẫn nại, nếu may mắn thì có thêm một người chỉ đường tận tâm, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Thầy Phạm Duy Hiển, 

Giảng viên tại ILP.

Cộng đồng học tập chính thức: https://www.facebook.com/groups/ilpvietnamofficial