Thầy Lê Anh Tuấn – Cố vấn Học thuật tại ILP

thầy lê anh tuấn - cố vấn học thuật ilp

Make it fun and learn it

Châm ngôn giáo dục của mình là: “Hãy biến những kiến thức mình cần học thành những điều thú vị và khiến mình hứng thú trước khi học nó là phong cách học mà mình áp dụng và luôn nỗ lực để duy trì nó với tất cả những điều mình tiếp cận”.

Việc học hỏi những điều mới mẻ chưa bao giờ là dễ, đặc biệt nếu bạn không cảm thấy đam mê hay thấy thú vị để nghiên cứu và học hỏi.

Điều này được mình nhận ra sau rất nhiều năm đi học và trải nghiệm ở nhiều môi trường khác nhau, từ vùng quê đầy nắng và thiếu gió miền Trung, tới đại học quốc gia TP.HCM, qua tới SMU của Singapore và bay tới tận châu Úc xa xôi để trải nghiệm môi trường học tập của trường top đầu của Úc – The University of Melbourne.

Đi qua những nơi đó, mình đã được gặp rất nhiều những con người thú vị và siêu giỏi trong lĩnh vực của họ, từ cậu bạn suốt ngày chỉ thích ngồi giải những đề lý siêu khó và “hay” vì cảm thấy nó thú vị, lôi cuốn và trở thành học sinh giỏi quốc gia môn Vật Lý; cho tới người thầy đã hơn 70 tuổi vẫn cập nhật công nghệ liên tục để dạy cho tụi mình, những đứa sinh viên ở tuổi 20 về thành phố thông minh của Singapore và những giải pháp công nghệ hiện đại nhất đang và sẽ được áp dụng ở đảo quốc sư tử tới 2050.

Và cô bạn bị liệt toàn thân chỉ có thể sử dụng duy nhất 1 ngón tay và ngồi xe lăn toàn thời gian đã hoàn thành khóa học thạc sĩ ở trường đại học danh giá hàng đầu nước Úc trong vòng 4 năm.

Khi mình có dịp tiếp cận và làm bạn với những con người ấy, mình nhận được 1 câu trả lời là điểm chung của tất cả họ là: “Họ học và làm vì mình cảm thấy điều đó khiến bản thân vui và thấy cuộc sống thú vị hơn nhiều”.

Điều đó đã làm thay đổi tư duy về giáo dục của mình rất nhiều, và đó cũng chính là lý do sau này, mình trước khi học 1 điều gì đó đều sẽ tạo ra cho bản thân 1 mindset “Make it fun and learn it”.

Vì chỉ khi bạn thực sự cảm thấy hứng thú, đam mê để tìm tòi, học hỏi một điều gì đó trong cuộc sống thì nó mới thực sự là nguồn cảm hứng để bạn theo đuổi hành trình đó một cách tốt nhất và hiểu về nó rõ nhất.

Học và làm với đam mê, bạn sẽ làm được!

Hãy thử đặt mình vào hoàn cảnh bạn phải ngồi hàng giờ đồng hồ để giải những đề lý siêu khó; hay ở tuổi 70 bạn vẫn tìm tòi và nghiên cứu những công nghệ mới nhất, liên hệ với những trung tâm công nghệ lớn để dẫn sinh viên đi giới thiệu hay khi toàn thân ko vận động được mà chỉ duy nhất 1 ngón tay có thể cử động, liệu bạn có thể làm như những người “bạn” mà mình đã giới thiệu ở trên hay không?

Khi mà bạn không cảm thấy vui và đam mê cho những điều đó!

Vậy nên, để thành công thì phải siêng, nhưng trước khi siêng thì cũng nên cần tự tạo cho mình 1 mindset cảm thấy hứng thú và đam mê đối với hành trình mà mình theo đuổi, bạn nhé!

Lê Anh Tuấn

Cố vấn Học thuật tại ILP.

Đội ngũ học thuật tại ILP – Học viện Đào tạo IELTS Chuyên sâu