CÁC KỸ NĂNG PHỤ CẦN THIẾT ĐỂ CẢI THIỆN READING – PHẦN 2: INTENSIVE READING VÀ EXTENSIVE READING

kỹ năng intensive reading và extensive reading 1

Reading là một trong 04 kỹ năng chính của việc học ngôn ngữ, tuy nhiên lại thường bị bỏ quên. Đối với những người học mong muốn đạt được khả năng ngoại ngữ cao, cảm giác “đuối” khi đọc gây ra những khó khăn trong việc mở rộng vốn từ và giảm đáng kể khả năng nắm bắt vấn đề. 

Với bài thi IELTS, thí sinh thường cảm thấy “ngợp” khi đối diện với những bài đọc 2-3 trang A4. Đó là lý do tại sao các bạn cần hiểu rõ và vận dụng nhuần nhuyễn một số kỹ năng phụ để hoàn thành tốt phần thi Reading. 

Ở Phần 1, mình đã chia sẻ với các bạn về 2 kỹ năng Skimming và Scanning. Tiếp tục phần này sẽ là Intensive ReadingExtensive Reading, các bạn theo dõi nhé!

Các bạn đọc Phần 1 ở đây nè:

CÁC KỸ NĂNG PHỤ CẦN THIẾT ĐỂ CẢI THIỆN READING – PHẦN 1: SKIMMING VÀ SCANNING

Hoặc tìm hiểu thêm về kỹ năng Skimming và Scanning nè:

ỨNG DỤNG KỸ NĂNG SCANNING TRONG IELTS READING ĐỂ LÀM BÀI NHANH CHÓNG

KỸ NĂNG SKIMMING: PHƯƠNG PHÁP ĐỂ ĐỌC HIỂU NHANH BÀI READING IELTS

Intensive Reading

Intensive Reading là gì?

Intensive Reading (IR) là phương pháp đọc chuyên sâu mà khi áp dụng phương pháp này, người học sẽ đọc thật kỹ một đoạn văn bản ngắn để có thể tiếp thu tối đa bài viết.

Intensive Reading là gì? ilp

Lợi ích của Intensive Reading?

Đọc một cách chuyên sâu là chia nhỏ và đào sâu đoạn văn nhằm tiếp thu thật nhiều kiến thức nhất có thể. Về cơ bản thì điều này giống như tra cứu tất cả những từ hay cụm từ khó hiểu trong đoạn văn một cách có hệ thống. 

Như vậy, trọng tâm của Intensive Reading chính là ngôn ngữ. Bạn cần hiểu chính xác ngữ nghĩa của các từ, cụm từ có trong văn bản. 

trọng tâm của intensive reading 1

Việc áp dụng phương pháp đọc này đòi hỏi sự cố gắngkhả năng tập trung cao độ. Cũng bởi vì vậy, những người muốn thử sức với kỹ năng Intensive Reading phải theo sát những chỉ dẫn có sẵn để tránh bị nhàm chán hoặc đuối sức. 

Những chủ đề cần vận dụng Intensive Reading chủ yếu xoay quanh các tài liệu trong sách giáo khoa hay các bài luận học thuật. 

Intensive Reading đốt cháy kha khá năng lượng của bạn đấy. Vì vậy nên chú ý thực hành khi bạn có đủ nhiệt huyết nhé. 

Bên cạnh đó, có một vài lưu ý về nội dung mà các bạn có thể ghi chú như sau:

  • Đoạn văn bản bạn chọn phải thú vị, bởi nếu bạn không thật sự hứng thú thì rất nhanh thôi, bạn sẽ quên mất nội dung đã đọc. Điều này có thể là một sức cản cho quá trình đọc sau này của bạn đấy.
  • Nên đọc những đoạn văn ngắn, bởi mục đích cuối cùng của bạn là hiểu và thẩm thấu được câu chữ một cách trọn vẹn. Đoạn văn càng dài thì càng tốn nhiều công sức để nắm bắt toàn diện. Vì vậy, tốt hơn hết hãy ưu tiên những văn bản ngắn để tránh cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

Cách áp dụng Intensive Reading hiệu quả?

Có thể nói Intensive Reading hướng đến việc hiểu chi tiết vấn đề đưa ra. Chính vì vậy, phân tích bài đọc cụ thể, tường tận là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là những điều bạn cần làm khi áp dụng phương pháp Intensive Reading:

  • tập trung cao độ
  • chia nhỏ các ý, các câu để nắm bắt chính xác từng phần
  • đọc kỹ các chi tiết nhỏ
  • tra cứu từ ngữ, làm rõ thông tin mới

áp dụng intensive reading 1

Bạn nên chú tâm đọc trong một khoảng thời gian ngắn nhất định để tránh tối đa tình trạng đuối sức như đã miêu tả ở trên. 

Một lời khuyên ở đây là nên thiết lập thời gian đọc trong khoảng từ 30 – 35 phút. Tất nhiên, năng lượng tập trung của mỗi người là khác nhau, do vậy, việc áp dụng Intensive Reading còn có thể giúp bạn xác định đâu là thời gian bạn có thể tập trung hoàn thiện bài thi Reading tốt nhất.

Phương pháp Intensive Reading hỗ trợ cải thiện đáng kể khả năng ngôn ngữ của bạn theo một cách chủ động, đặc biệt là vốn từ vựng.

Ngoài ra, việc đọc chuyên sâu như vậy cũng cho phép người đọc tích lũy, mở rộng kiến thức, không chỉ nắm bắt thông tin mà còn học hỏi nghệ thuật dẫn dắt, cách thức viết bài hay thái độ của tác giả. 

Extensive Reading

Extensive Reading là gì?

Extensive Reading (ER) là phương pháp đọc mở rộng nhiều văn bản nhất có thể. Việc đọc mở rộng chủ yếu nhằm nắm bắt ý nghĩa của văn bản chứ không phải từ ngữ được sử dụng. 

extensive reading là gì ilp chia sẻ

Lợi ích của Extensive Reading

Đối với Extensive Reading, người đọc có thể chọn lọc nội dung chính hay những ý chính trong bài và không cần đặt nặng về ngữ nghĩa của từng từ vựng.

Trong trường hợp đoạn văn đang đọc có nội dung ở mức phù hợp với khả năng của bạn, đó là một may mắn vì hầu hết những từ vựng đều có thể giải nghĩa hay làm rõ theo tình huống đưa ra trong bài và việc tra cứu từ điển là không cần thiết.

Trong khi phương pháp Intensive Reading yêu cầu mức độ tập trung và vận dụng cao thì Extensive Reading lại nghiêng về sở thích cá nhân hay mục đích giải trí giải trí.

Càng tiếp xúc với nhiều bài đọc, bạn càng có nhiều cơ hội nâng cao khả năng ngôn ngữ, tiếp thu kiến thức. 

Cách áp dụng Extensive Reading hiệu quả?

Đối với phương pháp Extensive Reading, người đọc nên cân nhắc những bài viết có tính giải trí. Việc đọc mở rộng yêu cầu các bạn phải đầu tư một khoảng thời gian dài, vì thế những bài đọc thu hút được sự chú ý, tập trung của bạn là lựa chọn tối ưu.  

cách áp dụng extensive reading ilp

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng những bài đọc được chọn có độ khó tương đương hoặc thấp hơn trình độ của bản thân. Mục đích khi đọc là học tập thêm từ ngữ mới thông qua ngữ cảnh được đưa ra, vì thế nếu bạn chọn một bài viết có chủ đề quá mới lạ thì rất tiếc, đây không phải một sự lựa chọn hợp lý.

Khi áp dụng phương pháp Extensive Reading, hãy cố gắng giữ một tâm thế thoải mái để tự do tận hưởng thói quen đọc, từ đó cảm thấy việc đọc sách không còn là một gánh nặng và có thể duy trì mỗi ngày.

Tổng kết 

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã phần nào nắm được khái niệm cũng như cách thức áp dụng Intensive ReadingExtensive Reading. Có thể bạn cảm thấy thích một phương pháp nhất định hơn cái còn lại, nhưng đừng nhầm tưởng rằng nó tốt hơn.

Mỗi phương pháp có những lợi ích riêng và việc kết hợp cả 2 sẽ mang đến giá trị đáng kể cho sự phát triển ngôn ngữ của người đọc cũng như khả năng tiếp thu kiến thức.

Dương Hồ Bảo Ngọc

Cải thiện kỹ năng Reading cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP TRONG DẠNG BÀI TRUE FALSE NOT GIVEN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

CÁCH LÀM BÀI MULTIPLE CHOICE IELTS READING LOẠI 1 VÀ XỬ LÝ LỖI SAI THƯỜNG GẶP

TỔNG QUAN VÀ CÁCH LÀM BÀI MULTIPLE CHOICE IELTS READING LOẠI 2 HIỆU QUẢ