CÁCH LÀM BÀI MULTIPLE CHOICE IELTS READING LOẠI 1 VÀ XỬ LÝ LỖI SAI THƯỜNG GẶP

cách làm bài multiple choice ielts reading 1

Hi, Mr. Di xin chào các bạn! Trong chùm bài về kỹ năng chinh phục bài thi IELTS Reading lần này, thầy và các bạn sẽ cùng “đối mặt” một trong những dạng bài có thể gọi là khá “khó nhằn” đối với các IELTS-ers – Multiple Choice Loại 1, cụ thể là cách làm bài Multiple Choice IELTS Reading và hướng dẫn khắc phục những lỗi sai thường gặp. 

Thầy sẽ cùng các bạn đi qua những điểm chính yếu của dạng bài này, chỉ ra một số những lỗi sai mà các IELTS-ers hay gặp phải. Và cuối cùng là “mách nước” cho các bạn “bí kíp” để các bạn không còn “bất ngờ, ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa” nhé!

Cấu trúc chung của dạng bài Multiple Choice Loại 1

Multiple Choice (hay trong tiếng Việt còn gọi là “Trắc Nghiệm”) là dạng bài yêu cầu các thí sinh phải lựa chọn ra đáp án đúng nhất trong số các đáp án cho sẵn. Vị trí của nó thường nằm ở Passage 3 – bài đọc “dài hơi” và “mỏi mệt” nhất trong 3 bài Reading.

Đối với Loại 1, câu hỏi được đặt ra thường yêu cầu người làm xác định quan điểm, ý kiến của người viết bài hoặc từ một nguồn nghiên cứu, trích dẫn nào đó được nhắc đến trong bài. Dạng bài này thường yêu cầu người đọc chọn đáp án đúng để trả lời câu hỏi, hoặc chọn đáp án để hoàn thành mệnh đề được cho.

thông tin tổng quan dạng bài multiple choice ielts reading 1

Ngoài ra, có một đặc điểm giúp dạng bài Multiple Choice Loại 1 có phần “dễ thở” so với các dạng bài khác đó là câu hỏi thường sẽ chỉ ra cho người đọc vị trí cần tìm đáp án, ví dụ như “third paragraph”, “fourth paragraph”,… hay các chi tiết cụ thể cần tìm để soi chiếu trong bài.

Như vậy, một câu hỏi dạng Multiple Choice Loại 1 sẽ có cấu trúc như sau:

What did the 2006 discovery of the animal bone reveal about the lynx?

A  Its physical appearance was very distinctive.

B  Its extinction was linked to the spread of farming.

C  It vanished from Britain several thousand years ago.

D  It survived in Britain longer than was previously thought.

Những lỗi thường gặp và cách làm bài Multiple Choice IELTS Reading Loại 1

Lỗi 1: Hiểu nhầm thông tin mà câu hỏi đang đưa ra

Một trong những lỗi sai cơ bản nhất mà các thí sinh IELTS rất hay mắc phải đó chính là “hiểu lộn” yêu cầu được đặt ra trong câu hỏi. 

Nguyên nhân dẫn đến lỗi sai này chính là do thói quen làm bài trắc nghiệm mà phần lớn sĩ tử đã quen thuộc: chỉ tập trung vào một vài từ khóa hoặc ý chung của câu để xác định, dẫn đến việc lựa chọn thông tin chỉ đáp ứng được một phần yêu cầu của câu hỏi, hoặc thậm chí là lệch hướng hoàn toàn với bản chất thực sự của câu hỏi đó.

Các bạn cần nhớ, mỗi từ khóa trong câu hỏi đều quan trọng trong việc thể hiện ý nghĩa của câu. Việc đọc lướt hoặc lược bỏ đi một trong những từ khóa đó sẽ khiến ý hiểu của bạn “đi xa ngàn dặm” so với những gì đề yêu cầu.

Do đó, các bạn phải luôn chú ý đến toàn bộ những từ/cụm từ chứa đựng lượng thông tin nhiều nhất trong câu để hiểu đúng và trọn ý mà người ra đề muốn bạn hướng đến.

cách làm bài multiple choice ielts reading loại 1 ilp

Để rõ hơn, các bạn hãy quan sát câu hỏi dưới đây:

What point does the writer make about microbes in the first paragraph?

A   They adapt quickly to their environment.

B   The risk they pose has been exaggerated.

C   They are more plentiful in animal life than plant life.

D   They will continue to exist for longer than the human race.

Ở câu hỏi này, chi tiết quan trọng các bạn phải chú ý đó là “the writer” – tức tác giả bài viết và “microbes”. Nếu quá nóng vội, các bạn sẽ có thể chọn nhầm đáp án là quan điểm được trích dẫn từ một nguồn nghiên cứu khác cũng được nhắc đến ở trong “first paragraph” chứ không phải quan điểm của chính tác giả, hoặc đó có thể là quan điểm của tác giả, nhưng đó không phải chi tiết hướng tới “microbes”.

Microbes, most of them bacteria, have populated this planet since long before animal life developed and they will outlive us. Invisible to the naked eye, they are ubiquitous. They inhabit the soil, air, rocks and water and are present within every form of life, from seaweed and coral to dogs and humans. And, as Yong explains in his utterly absorbing and hugely important book we mess with them at our peril.

Trong đoạn chứa đáp án ở trên, các bạn có thể thấy, “we mess with them at our peril” là quan điểm khá phù hợp với đáp án B, nhưng nếu đọc không kỹ, các bạn sẽ bỏ sót “as Yong explains” – chi tiết thể hiện quan điểm của một người khác ngoài tác giả.

Chi tiết chứa đựng đáp án đúng sẽ nằm ở câu đầu: “…and they will outlive us” – tương xứng với đáp án D “continue to exist for longer than the human race”.

Chính vì vậy, khi đã xác nhận đúng và đủ đối tượng mà câu hỏi hướng tới, các bạn mới “vung bút” để khoanh đáp án nhé!

Lỗi 2: Nhầm lẫn giữa các đáp án do sự tương đồng của chúng với nhau

Điểm “tinh vi” và “xảo quyệt” của các câu hỏi Reading trong IELTS đó là cách thể hiện sao cho các đáp án đều có phần đúng đối với nội dung trình bày trong bài cũng như đều được nhắc đến. 

Điều này đi ngược lại đối với những dạng bài trắc nghiệm ở các kỳ thi khác thường chỉ thể hiện duy nhất một đáp án chuẩn xác nhất còn các đáp án còn lại đều sai hoặc khuyết thông tin. Điều này sẽ dễ tạo ra tâm lý phân vân, do dự trong việc lựa chọn đáp án. 

Do đó, các bạn cần lưu ý rằng, dù cho các đáp án đều “đọc vào nhìn đung đúng” thì chỉ có một đáp án là “chân lý duy nhất” vì nó đáp ứng ĐÚNGĐỦ theo yêu cầu của câu hỏi. 

khắc phục lỗi khi làm bài multiple choice ielts reading loại 1 ilp

Cụ thể, các bạn có thể theo dõi ví dụ sau:

Rice That Fights Global Warming

More than half the global population relies on rice as a regular part of their diet. But rice paddies have a downside for the planet too: they produce as much as 17 percent of the world’s total methane emissions. That is even more than coal mining emissions, which make 10 percent of total! So Christer Jansson, a plant biochemist at the Pacific Northwest National Laboratory, spent the past 10 years developing SUSIBA2, a genetically modified rice plant that emits almost no methane. 

  1. What is the negative effect of rice?
  1. It is regular part of more than half of the world population’s diet. 
  2. Rice paddies emit more methane than coal mining industry.
  3. Its plantations produce 17% of the world’s total methane emissions.
  4. Rice has genetically modified sort SUSIBA2, which is harmful for health.

Đáp án A đưa ra quan điểm giống như được trình bày ở câu đầu tiên của đoạn văn là: “More than half the global population relies on rice as a regular part of their diet.” Nhưng đây là một hiệu ứng mang tính “positive” chứ không phải “negative” câu hỏi yêu cầu, cho nên đáp án này là sai. 

Đáp án B cũng chứa đựng chi tiết đúng với bài đọc, nhưng đáp án này không phải là cái các bạn cần tìm. Đó là vì chi tiết “That is even more than coal mining emissions, which make 10 percent of total!” chỉ là chi tiết thứ yếu, dùng để minh họa cho ý đằng trước chứ không nhằm mục đích thể hiện quan điểm.

Đáp án này cũng bị loại, nhưng nếu không thấu hiểu bản chất và chức năng của câu, ta sẽ dễ bị nhầm lẫn.

Đáp án C là đáp án chính xác. Vì câu thứ hai trong đoạn đã thể hiện đầy đủ ý của cả câu hỏi lẫn câu trả lời: “But rice paddies have a downside for the planet too: they produce as much as 17 percent of the world’s total methane emissions.” Trong đó, từ “downside”  bằng nghĩa với  “negative effect”.

Đáp án D không liên quan đến bài đọc, vì trong bài không có chi tiết nào thể hiện SUSIBA2 là thứ gì đó “harmful”. Tuy nhiên, đáp án này chứa đựng một số thông tin được trích từ bài nhằm mục đích gây rối. 

Như các bạn thấy, toàn bộ các đáp án trên đều được thể hiện trong bài bằng cách này hay cách khác hoặc “đúng” ở một mặt nào đó, nhưng chỉ có duy nhất đáp án C là thể hiện trọn vẹn ý nghĩa của câu hơn cả. Đừng “thấy hoa nở mà tưởng xuân về” nhé!

Lỗi 3: Bị thiếu thời gian để hoàn thành bài

Những câu hỏi dài với các cấu trúc phức tạp và từ vựng khó rất phổ biến trong các bài thi thuộc dạng Multiple Choice Loại 1 trong IELTS Reading. 

Việc dành nhiều thời gian vào câu hỏi khó sẽ khiến các bạn “mắc kẹt” và không đủ thời gian hoàn thành các câu hỏi còn lại.

Các bạn nên tranh thủ hoàn thành những câu hỏi có nội dung đơn giản hơn, “tạm quên” những câu hỏi quá dài để quay lại khi còn thời gian, vì dù khó hay không, mỗi câu hỏi đều bằng nhau ở số điểm là 1 điểm. 

hướng dẫn cách làm bài multiple choice ielts reading loại 1 ilp

Áp dụng cách này, sau khi trả lời những câu hỏi khác, các bạn cũng sẽ nắm được trình tự thông tin trong bài theo trình tự câu hỏi, đây cũng là một cách giúp các bạn khoanh vùng các đoạn văn chứa thông tin liên quan đến câu hỏi khó. 

Để tránh lãng phí “thời gian vàng ngọc”, các bạn nên nằm lòng “3K”:

  • Không nên đọc các lựa chọn của câu hỏi trước khi tìm thông tin từ bài đọc.
  • Không nên trả lời 2 câu hỏi cùng lúc để tránh bị “lạc trôi” giữa các thông tin.
  • Không nên để bất cứ câu hỏi nào chiếm lĩnh quá nhiều thời gian (khuyến nghị mỗi câu hỏi nên chỉ dành khoảng 1-2 phút)

Trong bài viết này, thầy đã cùng các bạn điểm qua về thông tin tổng quan và cách làm bài Multiple Choice IELTS Reading Loại 1 cũng như một số sai sót IELTS-ers dễ phạm phải nhất.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ tự tin hơn trong việc chinh phục mọi câu hỏi nhé!

Nguyễn Vương Cao Duy

Xem thêm:

TỔNG QUAN VÀ CÁCH LÀM BÀI MULTIPLE CHOICE IELTS READING LOẠI 2 HIỆU QUẢ