CÁC KỸ NĂNG PHỤ CẦN THIẾT ĐỂ CẢI THIỆN READING – PHẦN 1: SKIMMING VÀ SCANNING

kỹ năng skimming và scanning trong ielts reading 1

Với những IELTS-ers thì phương pháp SkimmingScanning đã không còn xa lạ. Tuy nhiên bạn đã bao giờ đặt câu hỏi, liệu việc áp dụng những kỹ năng phụ này có mang lại lợi ích cho việc đọc – hiểu thường ngày? Hôm nay, mình sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

SkimmingScanning là những cụm từ thường được sử dụng trong môi trường học thuật, cụ thể hơn là khi phân tích những bài đọc. Đó là cách thu thập các thông tin được nêu ra trong các tài liệu học thuật.

Dành cho các bạn muốn tìm hiểu về việc vận dụng SkimmingScanning chuyên sâu cho bài đọc IELTS nè:

KỸ NĂNG SKIMMING: PHƯƠNG PHÁP ĐỂ ĐỌC HIỂU NHANH BÀI READING IELTS

ỨNG DỤNG KỸ NĂNG SCANNING TRONG IELTS READING ĐỂ LÀM BÀI NHANH CHÓNG

Kỹ năng Skimming

Skimming là gì?

Skimming có thể được xem là kỹ năng đọc lướt để nắm bắt được ý chính và hạn chế nhấn mạnh vào chi tiết.

kỹ năng skimming trong ielts reading 1

Nhiều người nhầm tưởng rằng Skimming là đọc ngẫu nhiên những thông tin mà mắt vô tình nhìn thấy. Tuy nhiên, để có thể áp dụng Skimming hiệu quả thì phải có một hướng đi cụ thể:

  • Không đọc toàn bộ những gì được nêu ra 
  • Bỏ qua các phần không cần thiết để nắm bắt được đại ý của toàn bài
  • Cần chú ý đến tiêu đề của bài, câu chủ đề, câu kết thúc hay những từ khóa được đưa ra

Các bạn hãy chú ý là những gì bạn đọc và tiếp thu quan trọng hơn những gì bị bỏ ra.

Lợi ích của Skimming

Việc đọc lướt giúp bạn tìm được từ khóa, xác định trọng tâm của từng đoạn, hoặc thậm chí là tự rút ra được kết luận cho bài trong một khoảng thời gian ngắn.

Đôi khi, sẽ không có gì lạ nếu người đọc có thể chỉ ra được thái độ hay quan điểm mà tác giả đã thể hiện trong bài viết dù chỉ đọc nhanh qua.  

Kỹ năng và thói quen đọc là vô cùng quen thuộc và cần thiết. Nguồn tài liệu dồi dào nhưng thời gian thì giới hạn, vì vậy cần luyện tập kỹ năng đọc nhanh nhất có thể. Vì vậy, đây là lúc kỹ năng Skimming phát huy tác dụng. Đọc lướt cho phép bạn hiểu được chất lượng của bài viết mà vẫn quản lý được lượng thời gian bỏ ra một cách hợp lý.

Những ví dụ về việc áp dụng kỹ năng Skimming trong đời sống hằng ngày:

  • Đọc tin tức để nắm bắt thời sự trên thế giới
  • Đọc tạp chí để chọn ra mảnh tin phù hợp với sở thích cá nhân
  • Đọc sổ tay về kinh doanh và du lịch để tìm hiểu về những thông tin mới

Cách vận dụng kỹ năng Skimming hiệu quả?

Điều quan trọng ở kỹ năng này là bạn chỉ xem lướt nhanh qua chứ không đọc từng từ và thấm nhuần ý tưởng trong từng câu.

Kỹ năng Skimming đòi hỏi người đọc phải có sự quen thuộc nhất định đối với chủ đề hoặc tài liệu đưa ra và khả năng nhanh chóng phân loại được những thông tin liên quan hay không liên quan. Trong suốt quá trình vận dụng kỹ năng Skimming, việc hiểu rõ ý chính của bài là mấu chốt để việc nắm bắt bài học dễ dàng.

Nếu bạn cảm thấy sau khi đọc xong, những điều đọng lại là ý chính và các từ khóa trong bài thì xin chúc mừng, bạn đã áp dụng kỹ năng Skimming đúng cách rồi đấy.

vận dụng kỹ năng skimming hiệu quả 1

GIAO TIẾP TIẾNG ANH TỰ TIN HƠN NHỜ ỨNG DỤNG BODY LANGUAGE HIỆU QUẢ

Kỹ năng Scanning

Scanning là gì?

Khác với Skimming, Scanning là thường được sử dụng để tìm kiếm những mẩu thông tin cụ thể trong bài đọc. Thông thường, việc đọc kỹ như vậy là để tìm chi tiết hoặc những từ vựng chính xác. Không giống như kỹ năng Skimming, khi áp dụng kỹ năng Scanning người đọc cần chú ý hơn đến từ vựng được sử dụng.

kỹ năng scanning 1

Lợi ích của Scanning

Kỹ năng Scanning được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên việc lựa chọn Skimming hay Scanning là tùy thuộc vào mục đích và tính chất của từng loại công việc mà bạn đang cần hoàn thành.

  • Đọc qua cả bài viết để xác định chính xác thông tin và đảm bảo không bị bỏ sót điều mà bạn đang cần tìm ví dụ như đối với thời gian biểu, lịch trình họp mặt…
  • Trong trường hợp gặp phải từ hay cụm từ làm bạn khó hiểu thì cũng không vội lo lắng vì bản chất của Scanning là đọc tìm hiểu chi tiết vấn đề
  • Cả kỹ năng Skimming and Scanning đều có thể được sử dụng cho việc đọc theo sở thích hay đọc vì yêu cầu học thuật.

Với vài người, SkimmingScanning là điều đầu tiên nghĩ đến bất cứ khi nào đối diện với những bài đọc (thường là với những chủ đề không thường gặp trong đời sống) trước khi tiến hành đọc cụ thể. 

BẠN LÀM THẾ NÀO ĐỂ LẤY ĐỘNG LỰC HỌC IELTS LÚC NẢN?

Cách vận dụng kỹ năng Scanning hiệu quả?

Bạn có thể lựa chọn Skimming xuyên suốt bài đọc cho đến gần cuối. Bởi vì những đoạn cuối bài sẽ bao gồm cả kết luận và tóm tắt ý, vậy nên lời khuyên cho các bạn ở đây là: không nên áp dụng Skimming khi đến cuối bài và nên đọc thật kỹ các chi tiết.

Hãy nhớ rằng khả năng hiểu chung toàn bộ bài đọc sẽ được nâng cao đáng kể khi bạn đọc cụ thể các chi tiết trong bài. Skimming bao gồm việc đọc nhiều nhất có thể, trong khi Scanning nhắm đến việc đọc thông tin theo từng phần nhỏ chuyên sâu.

Trong khi sử dụng kỹ năng Scanning đối với các phần của bài, người học có thể giải quyết những bài đọc và vì thế, quen thuộc với chủ đề được đưa ra ở một mức độ mở rộng hoặc có kiến thức nhất định về thông tin cần tìm trong bài, vì vậy Scanning để từ từ nắm bắt chủ đề của bài, đó có thể là những chủ đề được gặp lần đầu. 

Về cơ bản SkimmingScanning có những điểm khác nhau nhất định, người học có thể lựa chọn một kỹ năng phù hợp để áp dụng nhất định cho bài đọc cho từng trường hợp cụ thể.

Hy vọng bài viết ngày hôm nay của mình đã phần nào làm rõ cho bạn 02 kỹ năng phụ của Reading, giúp bạn biết cách áp dụng và cải thiện kỹ năng đọc – hiểu. Chúc các bạn thành công!

Dương Hồ Bảo Ngọc

Khám phá thư viện học thuật IELTS Wiki tại Học viện Đào tạo IELTS Chuyên sâu ILP:

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẬN DỤNG HIỆU QUẢ MỘT BÀI WRITING SAMPLE?

CÁC CẤP ĐỘ NGHE – HIỂU THEO KHUNG THAM CHIẾU CHÂU ÂU (CERF)

BÍ QUYẾT GỠ RỐI “THIẾU Ý TƯỞNG” TRONG IELTS WRITING TASK 2