TỔNG QUAN VÀ CÁCH LÀM BÀI MULTIPLE CHOICE IELTS READING LOẠI 2 HIỆU QUẢ

cách làm bài multiple choice ielts reading loại 2 để đạt band điểm cao ilp

Xin chào các bạn đã đến với bài viết của Mr. Di! Trong bài viết lần này, thầy và các bạn sẽ cùng “chiến đấu” với một dạng bài “trông quen mà lạ” đối với các IELTS-ers – Multiple Choice Loại 2.

Đây là dạng bài các bạn có lẽ đã khá quen thuộc vì tần suất xuất hiện trong phần thi IELTS Listening. Nhưng không chỉ trong Listening, đây cũng còn là dạng bài khá thường xuyên được xuất hiện trong các bài đọc IELTS. Liệu rằng Multiple Choice IELTS Reading sẽ có thể làm khó bạn?

Gói gọn trong nội dung bài viết này, các bạn sẽ điểm qua cấu trúc chung, cách làm bài Multiple Choice IELTS Reading Loại 2, sự khác biệt giữa dạng bài này và Multiple Choice Loại 1 để “chinh phục” dạng bài này mà không vướng phải quá nhiều sai sót nhé!

Cấu trúc chung và sự khác biệt giữa Multiple Choice IELTS Reading Loại 1 và Loại 2

Như các bạn đã biết, Multiple Choice (còn gọi là bài thi “Trắc Nghiệm”) là dạng bài yêu cầu người đọc chọn ra đáp án đúng nhất để trả lời cho một câu hỏi được cho sẵn. Nếu như Loại 1 chỉ yêu cầu chọn ra 1 đáp án đúng nhất trong số 4 đáp án được cho, Loại 2 sẽ có phần “khó nhằn” hơn một chút vì số lượng lựa chọn được cho sẵn lên tới 5 và số đáp án được yêu cầu chọn sẽ là 2 đáp án. 

Vị trí của dạng bài này thông thường sẽ nằm ở Passage 2 và 3 – những bài viết mang tính chuyên môn và học thuật, đòi hỏi ý hiểu cao.

cách làm bài multiple choice ielts reading loại 2 ilp

Cụ thể, cấu trúc của một bài Multiple Choice Loại 2 cơ bản là như sau:

Which TWO of the following statements does the writer make about the discoveries of Barrett’s team?
Artefacts found in the higher mountain passes were limited to skiing equipment.

  1. Hunters went into the mountains even during periods of extreme cold.
  2. The number of artefacts from certain time periods was relatively low.
  3. Radiocarbon dating of artefacts produced some unreliable results.
  4. More artefacts were found in Oppland than at any other mountain site.

(Nguồn: Cambridge IELTS 16 – Reading Test 3)

Tương tự như Loại 1, dạng câu hỏi Multiple Choice IELTS Reading Loại 2 cũng yêu cầu người đọc tìm kiếm ý kiến, quan điểm liên quan đến chủ đề nghiên cứu của bài đọc như cấu trúc mẫu ở trên (opinions), hoặc những chi tiết, thành phần liên quan đến một chủ thể nào đó được nhắc đến trong bài (facts). 

Tuy nhiên, khác với Multiple Choice Loại 1, Loại 2 thường sẽ không đưa ra cụ thể vị trí của các chi tiết cho các bạn, ví dụ như “…in the third paragraph”, mà chỉ đặt ra chi tiết các bạn cần phải tìm trong bài và các bạn sẽ phải “tự thân vận động” để tìm ra đáp án nha! 

Hơn nữa, nếu như các câu hỏi và đáp án trong Loại 1 thường sẽ được sắp xếp theo thứ tự các đoạn, ngược lại với Loại 2, các đáp án không nhất thiết sẽ đi theo một trục thẳng từ đầu đến cuối đoạn mà sẽ có thể nằm ngẫu nhiên ở các đoạn khác nhau.

Cách làm bài Multiple Choice IELTS Reading Loại 2

Về cơ bản, cách làm câu hỏi dạng bài này sẽ không có sự khác biệt quá lớn so với Loại 1 – nghĩa là những kỹ năng mà các bạn đã “nằm lòng” như scanning và skimming sẽ được luân phiên vận dụng nhằm nhanh chóng “truy vết” ra đáp án.

Cách làm bài Multiple Choice IELTS Reading Loại 2 cụ thể như sau:

  1. Đọc kĩ câu hỏi và các đáp án đã được cho sẵn, sau đó tập trung khoanh tròn/highlight các từ khóa chứa đựng lượng thông tin nhiều nhất.
  2. Thực hiện kỹ năng skimming để xác định vị trí chi tiết cần tìm.
  3. Xem xét kỹ lưỡng các từ khóa (key words) đã khoanh vùng trong câu hỏi, và đối chiếu với chi tiết trong bài để xác nhận đáp án 

cách làm bài multiple choice ielts reading hiệu quả 1 ilp

Chúng ta hãy cùng thử điểm qua một ví dụ về loại bài này để cùng hiểu chi tiết hơn về cách làm nhé!

Humpback whale breaks migration record

A lone humpback whale travelled more than 9,800 kilometres from breeding areas in Brazil to those

in Madagascar, setting a record for the longest mammal migration ever documented.Humpback whales (Megaptera novaeangliae) are known to have some of the longest migration distances of all mammals, and this huge journey is about 400 kilometres farther than the previous humpback record. The finding was made by Peter Stevick, a biologist at the College of the Atlanticin Bar Harbor, Maine.

The whale’s journey was unusual not only for its length, but also because it travelled across almost 90 degrees of longitude from west to east. Typically, humpbacks move in a north-south direction between cold feeding areas and warm breeding grounds – and the longest journeys which have been recorded until now have been between breeding and feeding sites.

The whale, a female, was first spotted off the coast of Brazil, where researchers photographed its tail fluke and took skin samples for chromosome testing to determine the animal’s sex. Two years later, a tourist on a whale-watching boat snapped a photo of the humpback near Madagascar. To match the two sightings, Stevick’s team used an extensive international catalogue of photographs of the undersides of tail flukes, which have distinctive markings. Researchers routinely compare the markings in each new photograph to those in the archive.

(Nguồn: Essential Reading Band 5.0+)

  1. What TWO aspects of the whale’s journey surprised researchers?

A the destination 

B the direction 

C the distance

D the reason 

E the season

  1. What TWO reasons why whales generally migrate are given?

A to avoid humans 

B to be safe 

C to eat

D to keep warm 

E to produce young

  1. What TWO methods did researchers use to record the identity of the whale near Brazil?

A They analysed part of the whale’s body.

B They marked its tail.

C They made notes of its behaviour.

D They recorded the sounds it made.

E They took a picture.

Trong câu hỏi số 1, những từ khóa chúng ta cần tập trung chính là “aspects”, “whale’s journey”“surprised researchers”, còn các đáp án được cho đều là những  “aspects” đã được nhắc đến trong câu hỏi. Thông qua skimming và scanning, các bạn sẽ dễ dàng phát hiện chi tiết “unusual  not only… but also…” trong đoạn thứ 2.

Chi tiết này sẽ tương xứng với “surprised researchers”, và qua đó, ta cũng sẽ xác định được các chi tiết đi sau là “length” tương tự với đáp án C (direction) và “from west to east” chỉ đáp án B (direction).

bài multiple choice ielts reading loại 2 ilp

Đối với câu hỏi số 2, ta sẽ tập trung vào các từ khóa là “reasons”“generally migrate”, với các đáp án đại diện cho các “reasons” nhắc đến trong câu hỏi. Tương tự như cách làm câu 1, ta sẽ khoanh vùng được các chi tiết nằm ở đoạn số 2.

Đầu tiên chính là “typically” là paraphrase của “generally” và ngay sau đó chính là “move in north-south direction” tương xứng với “migrate”.

Mặc dù không có từ khóa nào tương tự với “reasons” trong bài, nhưng “cold feeding areas”“warm breeding grounds” chỉ những khu vực mà loài cá voi di cư tới và mục đích của những vùng này, với “feeding” bằng nghĩa với đáp án C (to eat) và “breeding” đồng nghĩa đáp án E (produce young).

cách làm bài multiple choice ielts reading loại 2 như thế nào 1

Cuối cùng, đối với câu hỏi số 3, các từ khóa chính là “methods”, “reseachers”, “record the identity”“whale near Brazil”

Qua skimming và scanning, ta sẽ thấy ở đoạn cuối cùng có chi tiết “determine the animal’s sex” tương tự với “record the identity”, với hành động của các nhà nghiên cứu là “photographed”, tương xứng với đáp án E (took a picture) và “took skin samples” tương ứng đáp án A (analysed part of the whale’s body).

cách làm bài multiple choice ielts reading loại 2 để đạt điểm cao 1

Trong bài chia sẻ hôm nay, thầy đã cùng các bạn điểm qua dạng bài Multiple Choice IELTS Reading Loại 2, một dạng bài có thể nói là một trong những tác nhân gây “đau đầu” đối với các IELTS-er khi làm bài Reading IELTS.

Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ tự tin và mạnh mẽ mỗi khi gặp phải câu hỏi dạng bài này nhé!

Nguyễn Vương Cao Duy