KINH NGHIỆM THI IELTS TRÊN MÁY TÍNH: NHỮNG LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH

KINH NGHIỆM THI IELTS TRÊN MÁY TÍNH: NHỮNG LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH

Với sự phát triển của thời đại số, ngoài cách thi trên giấy như thông thường, IELTS đã được mở rộng thêm hình thức thi trên máy tính. Thi IELTS trên máy tính đã được IDP VietnamBritish Council áp dụng vào Việt Nam vào năm 2017 nhằm đem lại những trải nghiệm mới mẻ, thuận tiện hơn cho thí sinh. 

Bài viết này sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính và tổng hợp những lời khuyên hữu ích cho các bạn để hoàn thành tốt bài thi của mình. Rất cần thiết cho các thí sinh chuẩn bị thi luôn đó, đọc chi tiết bên dưới nha!

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA THI IELTS TRÊN MÁY TÍNH VÀ TRÊN GIẤY: NÊN CHỌN HÌNH THỨC THI NÀO?

Thi IELTS trên máy tính như thế nào?

Đối với hình thức thi trên máy tính, bài thi IELTS vẫn được giữ nguyên ở các phương diện như Nội dung, Thời gian làm bài, Dạng câu hỏi, Cách chấm điểm, Quy tắc bảo mật và phần thi Speaking. 

thi ielts trên máy tính - khác biệt thi ielts trên giấy

Thí sinh làm bài thi Listening, Reading và Writing trên máy tính tại các điểm thi IELTS của Hội đồng Anh, IDP tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Riêng đối với bài thi Speaking, thí sinh vẫn hoàn thành bài thi bằng hình thức trực tiếp với Giám khảo, bởi đây là hình thức tối ưu và hợp lý nhất nhằm đảm bảo tính chuyên môn của phần thi. 

Một ưu điểm của bài thi IELTS trên máy tính là các thí sinh có nhiều ngày thi để lựa chọn hơn. Kết quả – bảng điểm IELTS chính thức (TRF) sẽ được gửi về thí sinh trong khoảng 3-5 ngày tính từ ngày thi. 

CÁCH DÙNG ĐỘNG TỪ “DAMPEN” VÀ “DAMPEN SOMETHING DOWN” TRONG TIẾNG ANH

Lời khuyên & kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính 

Chọn thời gian thi linh hoạt

Như đã nhắc đến, ưu điểm của hình thức thi trên máy tính là thí sinh có nhiều lựa chọn hơn về ngày thi. Hội đồng Anh tổ chức thi IELTS trên máy tính vào tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả cuối tuần. 

Vì thế, để đảm bảo tốc độ đường truyền và tránh rủi ro không đáng có, chọn thi vào các ngày trong tuần dường như sẽ thuận lợi hơn vì số lượng thí sinh không quá đông đúc, dẫn đến giảm thời gian chờ đợi check-in. 

kinh nghiệm thi ielts trên máy tính - chọn thời gian thi

Kiểm tra thiết bị trước khi thi

Cẩn thận vẫn luôn là điều cần thiết trước khi làm việc gì quan trọng, nhất là kỳ thi IELTS. 

Trước khi bắt đầu tính thời lượng làm bài, bạn nên dành ít phút kiểm tra nhanh chóng hết một lượt các thiết bị của mình (máy tính, bàn phím, tai nghe, chuột, …) và chắc chắn rằng mọi thứ đều hoạt động ổn, không ảnh hưởng đến chất lượng bài thi. 

kinh nghiệm thi ielts trên máy tính - kiểm tra thiết bị

Tối ưu hóa thời gian làm bài

Vì mọi thao tác đều được thực hiện trên máy tính nên thí sinh có thể tối ưu hóa thời gian làm bài, tiết kiệm được kha khá thời gian. 

Với bài thi Listening, thí sinh có thể dễ dàng đối chiếu câu hỏi và đáp án hơn bởi 2 phần này được hiển thị song song. Chức năng kéo thả tiện dụng giúp bạn tự động loại trừ đáp án đã sử dụng, làm tăng tốc độ làm bài nhanh chóng.

Hơn nữa, thí sinh thi Reading có thể dễ dàng ghi chú và highlight trên đoạn văn bằng cách bôi đen các từ khoá, bấm chuột phải và take note những thông tin mình muốn lưu lại.

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT LISTENING TEST 1 – CAMBRIDGE IELTS 17

Ngoài ra, đối với phần thi IELTS Writing, thí sinh có thể thuận tiện hơn trong thao tác chỉnh sửa hoặc copy các câu chữ, từ đó khiến bài làm cũng sạch đẹp và rõ ràng hơn. Đồng thời, hình thức thi IELTS trên máy tính tích hợp tính năng word count, hỗ trợ thí sinh trong việc kiểm soát độ dài của bài viết. 

Nói tóm lại, các thao tác sẽ được thực thiện nhanh gọn và dễ dàng hơn nhiều. Như vậy, các bạn có nhiều thời gian hơn để kiểm tra lại bài làm của mình. 

kinh nghiệm thi ielts trên máy tính - tối ưu hóa thời gian làm bài

Làm gì nếu mỏi mắt khi tiếp xúc với màn hình quá lâu?

Một nhược điểm nhiều thí sinh e ngại đối với hình thức thi IELTS trên máy tính là lo ngại tình trạng mỏi mắt khi tiếp xúc với màn hình trong thời gian dài. 

Kết hợp thêm việc phải động não suy nghĩ suốt 3 bài thi liên tiếp, những điều khiến thí sinh đau đầu. 

Thay vào đó, các thí sinh có thể sáng tạo, linh hoạt trong quá trình làm bài để tăng mức độ tập trung và sự hứng thú. Bạn có thể sử dụng các tính năng của bài thi như đổi màu background, màu chữ, linh hoạt đổi sang các màu khác dịu hơn sẽ giảm mỏi mắt. Đặc biệt, việc phóng to chữ khi thi Reading cũng giúp bạn đọc bài thi dễ dàng hơn.

kinh nghiệm thi ielts trên máy tính - tăng sự tập trung

Làm quen trước với thi thử IELTS trên máy tính

Tiếp xúc với những điều mới luôn đi kèm nỗi lo lắng, vì bạn chưa nắm rõ và chưa trải nghiệm trước đó. Việc thi thử IELTS trên máy tính này không những giúp bạn làm quen với hình thức thi mới mà còn là một phương pháp ôn luyện hiệu quả hơn rất nhiều. 

Sau buổi thi thử, bạn vừa thành thạo các thao tác thực hiện bài thi, đồng thời nhìn nhận khả năng còn thiếu sót ở mảng nào. 

kinh nghiệm thi ielts trên máy tính - thi thử

Bên trên là những thông tin về hình thức thi và chia sẻ một số kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính. Mỗi hình thức thi đều có những ưu, nhược điểm khác nhau nhưng tính chuyên môn của đề thi IELTS vẫn không thay đổi. 

Vì thế, các thí sinh hãy cứ ôn luyện và giữ vững tinh thần tự tin, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi phía trước. Chúc các bạn đạt kết quả tốt!

Khánh Trân

Tại sao nên chọn chứng chỉ IELTS?

CHỨNG CHỈ IELTS, SAT/ACT GIÚP “TĂNG CƠ HỘI ĐẬU” VÀO CÁC TRƯỜNG Y, DƯỢC

SỞ HỮU CHỨNG CHỈ IELTS 4.0 ĐƯỢC “MIỄN THI” TỐT NGHIỆP THPT MÔN NGOẠI NGỮ

CƠ HỘI VÀO THẲNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC SOUTH AUSTRALIA VỚI CHỨNG CHỈ IELTS 6.0 TRỞ LÊN