ĐỊNH NGHĨA VỀ PRE-WRITING VÀ MỘT SỐ MẸO ỨNG DỤNG ĐỂ XÂY DỰNG BÀI VIẾT

Định nghĩa về Pre-writing và một số mẹo ứng dụng để xây dựng bài viết

Pre-writing là bước để xây dựng và lên ý tưởng, bao gồm một số kỹ thuật giúp bạn khái thoái hóa bài writing của mình. Bao gồm liệt kê (brainstorming), free writing, mindmaplập dàn ý

Rất nhiều bạn thường lập dàn ý trước khi bắt đầu viết văn. Đây là một kỹ thuật của phương pháp Pre-writing, ngoài ra còn có một số hình thức Pre-writing hiệu quả khác, sẽ được đề cập chi tiết trong bài viết dưới đây. Những cách thức thực hiện Pre-writing được gọi kỹ thuật brainstorming.

BÍ QUYẾT GỠ RỐI “THIẾU Ý TƯỞNG” TRONG IELTS WRITING TASK 2

pre-writing là gì

Tại sao Pre-writing là cần thiết?

Pre-writing là bước đầu tiên trong kỹ năng viết, khi người viết tập trung vào việc lên ý tưởng cho chủ đề được đưa ra. Rất nhiều người bỏ qua bước này và trở nên căng thẳng vì cạn kiệt ý tưởng trong những giai đoạn sau của quá trình viết. 

Đặc biệt, nếu bạn cảm thấy chán nản khi bắt đầu viết từ một trang giấy trắng, không có bất kỳ ý tưởng gì, Pe-writing là một bước vô cùng cần thiết. Đồng thời, Pre-writing cũng được sử dụng để tìm kiếm những ý tưởng riêng, độc đáo từ một chủ đề cho trước. 

GIẢI MÃ CÁC CHỦ ĐỀ THƯỜNG GẶP TRONG IELTS WRITING TASK 2 – P1: CHỦ ĐỀ GOVERNMENT & MACRO-ISSUES

Một số kỹ thuật Pre-writing phổ biến

Brainstorming

Brainstorming là hình thức đưa ra thật nhiều ý tưởng khác nhau trong một thời gian ngắn, từ những ý tưởng này bắt đầu phân tích chi tiết. Kỹ thuật này mang lại hiệu quả tốt nhất khi bạn chỉ đơn giản là ghi xuống những ý tưởng của mình chứ không phải viết thành câu hoàn chỉnh hay đoạn văn.

Một số lưu ý đối với kỹ thuật Brainstorming:

  • Bạn nên đặt ra một khoảng thời gian ngắn cho kỹ thuật này tầm 5 đến 10 phút. Sẽ hiệu quả nếu bạn thực hành trong thời gian ngắn và hiệu quả thay vì dành ra 30 phút để làm. 
  • Liệt kê những ý tưởng bạn nghĩ ra, đừng quá quan tâm tính quan trọng của các ý tưởng và đặt thứ tự ưu tiên. Bạn cũng không cần phải đọc, điều chỉnh hay đánh giá khi bạn đang viết. Khi thời gian kết thúc bạn có gạch dưới và xác định những ý tưởng tốt và những ý tưởng có liên quan với nhau. Đó là cách là bạn lấy được những ý tưởng tốt từ kỹ thuật này. 

kỹ thuật pre-writing - brainstorming

Viết ra thật nhiều ý tưởng liên quan đến topic chung, phương pháp này thực sự lý tưởng nếu bạn làm cùng chung với một đội. Tất cả mọi người có thể đưa ra những ý kiến riêng, không cần quan tâm đến việc loại bỏ những ý tưởng không tốt. 

Đơn giản là viết những ý tưởng có khả năng nhiều nhất có thể. Gộp nhóm những ý tưởng có liên quan với nhau theo một trật tự hợp lý. Sau khi đã hoàn thành bạn nên đặt tên cho group này và đặt câu chủ đề dựa trên tên của group.

ỨNG DỤNG RÚT GỌN MỆNH ĐỀ QUAN HỆ “REDUCTION OF RELATIVE CLAUSE” ĐỂ TINH GỌN BÀI VIẾT WRITING TASK 2

Freewriting

Freewriting là quy trình tạo ra thông tin bằng cách viết liên tục trong một thời gian xác định về một chủ đề chung. 

kỹ thuật pre-writing - freewwriting

Thực hành Freewrite về chủ đề cho trước trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút. Buộc phải viết ngay cả khi bạn không có bất kỳ ý tưởng gì (chẳng hạn khi bạn không có bất kỳ ý tưởng nào, bạn có thể đơn giản ghi là “Tôi không có ý tưởng”, cứ tiếp tục viết cho đến khi ý tưởng đến). 

Đối với kỹ thuật này, bạn có thể viết cả những câu hoàn chỉnh và không hoàn chỉnh. 

Freewriting cũng giống như Brainstorming, giúp não của bạn hoạt động đưa ra các ý tưởng và thông tin trên một trang giấy. Những ý tưởng này không bị mất đi trong lúc bạn vừa suy nghĩ vừa phải đánh máy. 

Cũng như kỹ thuật Brainstorming, trong thời gian đã được đặt ra bạn không nên đánh giá hoặc chỉnh sửa những ý tưởng của mình. 

Bạn chỉ làm điều này khi thời gian đã kết thúc, đánh dấu những ý tưởng thật sự tốt và phù hợp cũng như liên kết những ý tưởng có liên quan với nhau.   

TIÊU CHÍ “GRAMMATICAL RANGE AND ACCURACY” TRONG IELTS WRITING TASK 2 BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Mindmap (Clustering)

Mind map là một chiến lược giúp bạn hiểu rõ mối quan hệ giữa các ý tưởng. 

Mind map hay còn được gọi là clustering là kỹ thuật hình tượng hóa những ý tưởng và thông tin bằng cách liên kết và nhóm các ý tưởng lại với nhau bằng cách sử dụng đường nối, hình tròn,v.v. 

kỹ thuật pre-writing - mindmap

Mindmap có thể được sử dụng để hệ thống những kiến thức và thông tin mà bạn đã được tiếp thu. Hoặc mindmap có thể được dùng sau kỹ thuật brainstorming và freewriting để giúp bạn kết nối những ý tưởng đã có. 

Bên cạnh việc tự vẽ mindmap, bạn cũng có thể sử dụng website hoặc các ứng dụng chẳng hạn như Freemind, PoppletMindmup.

Outlining

Outlining là kỹ thuật giúp bạn liệt kê những ý tưởng theo một thứ tự hợp lý và có sự phân bậc rõ ràng. 

kỹ thuật pre-writing - outlining

Hầu hết người viết sẽ sử dụng kỹ thuật này sau khi họ đã hoàn thành các kỹ thuật prewriting khác.

Alphanumeric Outlines

Sentence Outlines

Topic Outlines

Bullet Outlines

Kỹ thuật này được sử dụng trong bài luận văn. Sử dụng chữ số và ký tự để liệt kê ý tưởng theo trình tự (1.; 1.1.; 2.; 2.1;…) 

Kỹ thuật này sử dụng những câu hoàn chỉnh để lập dàn ý

Lập dàn ý những thông tin chính theo trình tự

Sử dụng kí tự bullet để lập dàn ý 

Hai kỹ thuật Topic và Bullet Outlines thường không mất nhiều thời gian, bạn không cần phải lập dàn ý một cách quá formal như hai kỹ thuật trước và hoàn toàn có thể ứng dụng để làm bài thi IELTS Writing.  

Trên đây là một số thông tin được tổng hợp từ các kỹ thuật Pre-writing, mong là những kỹ thuật này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc hình thành ý tưởng để viết văn, đặc biệt là Writing IELTS. 

Chúc các bạn học tốt!

Bùi Thị Kim Yến

Cải thiện kỹ thuật IELTS Writing cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

08 CẤU TRÚC TRÍCH DẪN SỐ LIỆU TRONG BÀI VIẾT IELTS WRITING TASK 1

CÁCH DÙNG “ALTHOUGH” ĐỂ THỂ HIỆN SỰ NHƯỢNG BỘ TRONG IELTS WRITING

TỪ VỰNG MIÊU TẢ XU HƯỚNG TĂNG GIẢM TRONG IELTS WRITING TASK 1