CÁCH DÙNG “ALTHOUGH” ĐỂ THỂ HIỆN SỰ NHƯỢNG BỘ TRONG IELTS WRITING

cách dùng although trong writing 1

Mệnh đề nhượng bộ (Concession Clause) được xem là một chủ điểm quan trọng và phổ biến, thường được sử dụng trong IELTS Writing. Đó là một phần cấu trúc câu phức (Complex sentence). Một mệnh đề nhượng bộ bắt đầu bằng “although” hoặc “even though”.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp toàn bộ thông tin cách dùng Although để thể hiện được sự nhượng bộ khi áp dụng vào bài thi Viết trong IELTS.

9 CHỦ ĐIỂM NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CẦN NẮM CHO BÀI THI IELTS

Cách dùng Although trong một câu

Nhiều bài đăng trên mạng xã hội chỉ ra rằng, “although” có thể dễ dàng thay thế bằng các từ liên kết khác như “but” hoặc “despite”, nhưng điều này không đúng.

Cụ thể hơn, “despite” một giới từ thông thường sẽ đi chung với danh từ hoặc cụm danh từ, không thể liên kết các câu. Mặt khác “but” một liên từ được sử dụng để tạo thành một câu ghép. Nhưng “although” là một phụ tố bắt đầu bằng một bằng mệnh đề trong câu phức.

Nói cách khác tuy những từ trên đều mang nét nghĩa giống nhau nhưng cấu trúc ngữ pháp sẽ khác, vì thế các bạn không thể thay thế hoàn toàn mà không có sự thay đổi.

“But” liên từ sử dụng để tạo thành một câu ghép.

He is rich but he unhappy.

(Anh ấy giàu nhưng anh ấy không hạnh phúc)

Ở đây là hai câu mang nét nghĩa trái ngược nhau, được ghép thành một câu thông qua liên từ “but”.

“Despite”  – một giới từ, thường đứng trước danh từ hoặc một cụm danh từ, không thể liên kết các câu.

Despite the weather was cold, he went out for a walk.  Một câu hoàn toàn sai, vì đằng sau despite là một danh từ hoặc một cụm danh từ vì thế câu đúng phải là:

​​Despite the bitter cold, he went out for a walk.

(Bất chấp cái lạnh buốt giá, anh ấy ra ngoài đi dạo)

The bitter cold là một cụm danh từ, không phải là một câu.

“Although/Even though” là một phụ tố có thể liên kết các câu tạo thành một câu phức. Phụ tố này thường đứng trước mệnh đề phụ.

“Although/ Even though”  the weather was cold, he went out for a walk.

(Mặc dù thời tiết đã lạnh, nhưng anh ấy ra ngoài đi dạo)

The weather was cold (mệnh đề phụ), he went out for a walk (mệnh đề chính).

Thêm vào đó hãy xem thêm các ví dụ dưới đây:

• Although he’s very rich, he lives a very simple life.

(Mặc dù anh ấy rất giàu nhưng anh ấy lại sống một cuộc đời đơn giản)

• Even though she’s in her 60s, she can run really fast.

(Mặc dù bà ấy đã 60 nhưng bà có thể chạy rất nhanh)

Đây là các ví dụ thể hiện sự nhượng bộ. Bắt đầu bằng hai từ “although”, “even though” và theo sau đó là một ý hoàn toàn mang điều trái ngược với những gì mà các bạn mong đợi từ phần chính của câu.

công thức - cách dùng although 1

Cách dùng Although cho sự nhượng bộ trong IELTS Writing Task 1

Trước tiên hãy đọc ví dụ:

Academic Task 1

• Although sales improved slightly during the first half of the period, this trend did not continue.

(Mặc dù doanh số bán hàng đã được cải thiện đáng kể trong nửa đầu kỳ nhưng xu hướng này đã không thể tiếp tục nữa)

General Training Letter of Complaint

• Although I have made several calls to your help desk, I have yet to receive a an apology/ refund/ response.

(Mặc dù tôi đã thực hiện một số cuộc gọi đến bộ phận trợ giúp của bạn, nhưng tôi vẫn chưa nhận được lời xin lỗi / hoàn lại tiền / phản hồi)

NGỮ PHÁP TRONG TIẾNG ANH: CÁCH SỬ DỤNG “THE FORMER” VÀ “THE LATTER”

Có thể thấy, các bạn sử dụng mệnh đề nhượng bộ để so sánh sự khác biệt (độ tăng-giảm) trong phần miêu tả dữ liệu (biểu đồ) bài Writing Task 1 dạng Academic và điều mong muốn của mình chưa nhận được khi viết một lá thư khiếu nại (Task 1 dạng General Training).

ví dụ cách dùng although 1

Cách dùng Although cho sự nhượng bộ trong IELTS Writing Task 2

Hãy nhìn ví dụ dưới đây:

“In conclusion, although there may be additional costs involved in providing a school bus service, I think that this option has a number of benefits for both parents and children.”

IELTS Writing Task 2 Question: Whose responsibility is it to transport children to school?

(Tóm lại, mặc dù có thể có thêm chi phí liên quan đến việc cung cấp dịch vụ xe đưa đón học sinh,  tôi nghĩ rằng ý kiến này chỉ có một số lợi ích cho cả phụ huynh và trẻ em.)

Có thể thấy các bạn có thể sử dụng mệnh đề này khi viết kết luận IELTS Writing Task 2. Cụ thể hơn, dùng Although khi:

• Muốn nói rằng ý kiến của đề có thể đúng một phần (nhưng bạn không đồng ý với điều đó)
  • Chỉ thấy một phần lợi ích nhưng tổng thể lại bật lợi hoặc ngược lại, một phần bất lợi nhưng tổng thể lại có lợi.

Đây là một cách kết bài nâng cao và khá phức tạp, có thể tóm hết toàn bộ ý tưởng của bạn trong một câu một cách rất rõ ràng.

Ngoài ra, kết luận như vậy còn giúp giám khảo nhận thấy rằng người viết thật sự đã cân nhắc cả hai mặt của lập luận (dù bạn chỉ đồng ý một phần) cũng như nhận thức được vấn đề đó như thế nào.

WRITING TASK 2: CÁCH VIẾT CONCLUSION ẤN TƯỢNG TRONG 3 PHÚT

Công thức chung để sử dụng mệnh đề nhượng bộ trong phần kết luận khi viết IELTS Writing Task 2:

cách dùng although trong ielts writing task 2 ilp

Những từ liên kết thay thế cho “although”

Có rất nhiều từ có thể thay thế cho “although” như Despite; However; Nevertheless, v.v.

Tuy nhiên các bạn nên xem xét lại cách dùng của những từ trên như đã đề cập ở đầu bài, để chắc chắn rằng mình sử dụng đúng ngữ cảnh, tránh tình trạng sai sót nghĩa làm giảm điểm số.

Tóm lại, cách dùng Although và mệnh đề nhượng bộ là một cấu trúc ngữ pháp khá nâng cao, có thể giúp bài Writing Task 2 của bạn ấn tượng hơn.

Đối với những bạn đặt ra mục tiêu phải đạt band điểm cao trong kỳ thi này hoặc những bạn đã nắm khá chắc ngữ pháp cũng như sử dụng khá thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh thì có thể sử dụng nhé.

Chúc các bạn đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới!

Trương Nguyễn Minh Tú

Cải thiện kỹ năng IELTS Writing cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

TỪ VỰNG MIÊU TẢ XU HƯỚNG TĂNG GIẢM TRONG IELTS WRITING TASK 1

BÍ QUYẾT GỠ RỐI “THIẾU Ý TƯỞNG” TRONG IELTS WRITING TASK 2