TỐC ĐỘ NÓI ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐIỂM SỐ BÀI THI IELTS SPEAKING KHÔNG?

tốc độ nói ảnh hưởng đến điểm số bài thi ielts speaking 1

Xin chào các bạn, lại là Mr. Khoa Đoàn đây!

Chắc hẳn các bạn đều gặp phải tình trạng bối rối và lúng túng khi ngồi đối diện Examiners để hoàn thành bài thi IELTS Speaking, đúng không nào?

Khi nói tiếng Anh, bởi vì lo lắng, sợ hãi nên trong đầu các bạn sẽ luôn có hàng vạn câu hỏi, hàng vạn suy nghĩ như: “Liệu mình có đang nói đúng ngữ pháp không nhỉ?”, “Mình dùng từ này có hợp lý không?”, “Sao mình không nghe kịp giám khảo nói?”

Và, có một câu hỏi mà hầu hết hơn 90% học sinh của thầy đều hỏi: “Thầy ơi, liệu tốc độ nói có phải là điều cần lưu tâm trong bài thi IELTS Speaking không thầy?”

Có thể nói, đây là điều khiến muôn vàn thí sinh đau đầu vì chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng. Nhưng đừng lo, hôm nay thầy sẽ giải đáp một cách cụ thể cho các bạn hiểu sâu hơn về bản chất việc nói tiếng Anh có thật sự cần nhanh hay không.

Hãy cũng tìm hiểu chi tiết nhé!

Sự nhầm lẫn giữa “nói nhanh” và “nói lưu loát”

Trước hết các bạn cần hiểu rõ khái niệm của “nói nhanh”“nói lưu loát” là gì.

nói nhanh và nói lưu loát 1

Có thể hiểu, “nói nhanh” (fast-speakers) đề cập chủ yếu đến tốc độ nói. Theo khoa học nghiên cứu, fast-speakers là những người nhạy bén trong việc nghĩ ra vấn đề, cho nên họ có thể nói nhanh nhưng thông tin cũng có thể lan man hoặc thiếu chính xác do chưa sắp xếp rõ ràng.

Thầy không đào sâu về phần định nghĩa vì chỉ hướng trọng tâm về đề tài hôm nay, các bạn có thể tra cứu trên Google nhé!

Vậy còn “nói lưu loát” nghĩa là gì? “Nói lưu loát” (Fluency), được hiểu là hành động nói lưu loát khi và chỉ khi bạn chắc chắn thông tin trong bộ não, truyền đạt thông tin một cách chính xác và tự tin nhất. Nói lưu loát, không có nghĩa là bạn nói nhanh, nói dồn dập một thông tin nào đó.

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN FLUENCY TRONG IELTS SPEAKING

Ranh giới giữa việc “nói nhanh”“nói lưu loát” rất mong manh các bạn ạ. Việc bạn nói quá nhanh có thể cho những người không thành thạo tiếng Anh thấy rằng bạn rất giỏi.

Tuy nhiên trong cuộc sống đời thường, hay trong bài thi IELTS Speaking, việc nói quá nhanh không những khiến người khác không thể nghe được bạn đang muốn truyền tải những gì, mà còn làm cho người nghe cảm thấy mơ hồ về thông tin bạn đưa ra.

Bởi vậy, Gan giám khảo sẽ rất khó để chấm điểm tiêu chí phát âm (Pronunciation) của các bạn. Đơn giản vì Examiners chẳng nghe được bạn đang nói gì, đồng nghĩa với việc sẽ không có cơ sở để đánh giá phần thi của các bạn. 

Các bạn tham khảo thêm tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Speaking và cách cải thiện phát âm ở đây:

SPEAKING: Band Descriptors (public version)

CẢI THIỆN KỸ NĂNG PHÁT ÂM TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO?

Việc nói quá nhanh (hay quá chậm) sẽ dẫn đến vô vàn bất lợi cho những thí sinh khi làm bài thi IELTS Speaking. Bạn sẽ luôn gặp rắc rối khi vướng vào việc mất kiểm soát tốc độ nói của chính mình.

nói nhanh ảnh hưởng đến bài thi ielts speaking 1

Vậy thì nói lưu loát là một kỹ năng rất hữu ích trong việc giao tiếp thường ngày, đặc biệt là trong bài thi IELTS, vậy thì làm thế nào để nói lưu loát? Các bạn cùng thầy đến với phần tiếp theo:

Cách để nói tiếng Anh lưu loát, hoàn thành tốt bài thi IELTS Speaking

Nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt

Một điều mà bạn hoàn toàn có thể làm đó chính là luyện tập tiếng Anh hằng ngày, các bạn có thể luyện tập bằng nhiều cách như dưới đây.

Tìm một người bạn có trình độ tiếng Anh cao hơn bạn. Sau đó hãy bày tỏ mong muốn cho người đó hiểu rằng bạn muốn cải thiện khả năng nói lưu loát của mình. Thầy tin là sẽ chẳng ai từ chối nếu các bạn có đủ nghị lực.

Trong trường hợp không thể tìm được một partner, hãy thử dùng một vài app học tiếng Anh qua điện thoại như Duolingo, Cake, Quizlet, Elsa,…

Đây đều là những công cụ tuyệt vời cho việc thực hành nói tiếng Anh, thầy sẽ review các app học tiếng Anh trong bài viết sau nhé.

app cải thiện phát âm tiếng anh 1

Nếu bạn có điều kiện, có thể đăng ký học tiếng Anh dưới hình thức 1 kèm 1.

Hãy tập trung vào phát âm

Thật vậy, việc tập trung vào tính chính xác trong phát âm từ vựng sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều. Hãy thử nghĩ xem, nếu như bạn không thể phát âm chuẩn một từ, thì bạn sẽ khó đọc được một câu, dẫn đến việc các bạn sẽ lúng túng trong việc giao tiếp, hậu quả là sẽ chẳng bao giờ nói tiếng Anh lưu loát. Thế nên hãy tập trung vào phát âm nhé, quan trọng lắm đấy.

tập trung vào phát âm 1

Luyện nghe – nói

Nghenói là 02 hành động luôn song hành cùng nhau, hãy luyện nghe tiếng Anh thật nhiều, bằng nhiều cách khác nhau như là nghe một bài hát, nghe podcast, nghe những đoạn hội thoại trong các bộ phim. Những việc này giúp bạn cải thiện khả năng tiếp thu Anh ngữ rất hiệu quả. 

Trong trường hợp đoạn nghe quá nhanh, các bạn có thể mở phụ đề rồi đọc theo.

Sau khi đã nhần nhuyễn rồi, hãy tập nói và phát âm theo người bản xứ nói để hình thành cho các bạn một thói quen nghe – nói tiếng Anh liên tục, dần dần sẽ cải thiện được phản xạ, sau cùng là sự lưu loát trong tiếng Anh.

Tạm kết

Tóm lại, thầy đã phân tích khá cụ thể về vấn đề tốc độ nói trong bài thi IELTS Speaking, thế cho nên, thay vì nói quá nhanh khiến người nghe không thể bắt kịp thông tin, thì các bạn nên tập trung chuyên sâu vào kỹ năng nói lưu loát bằng những phương pháp thầy nêu trên. 

Hy vọng với những kinh nghiệm thầy vừa truyền đạt, các bạn có thể lưu thành hành trang cho việc học tập, chúc các bạn thành công!

Lữ Đoàn Tuấn Khoa

Cải thiện 04 kỹ năng IELTS nhờ Thư viện tự học chuyên sâu ILP:

GIẢI QUYẾT NHỮNG KHÓ KHĂN KHI LUYỆN SPEAKING IELTS TẠI NHÀ

WRITING 1.0.2 – PARAPHRASING TRONG IELTS WRITING TASK 1 & TỔNG HỢP CÁC CỤM TỪ DÙNG CHO TỪNG DẠNG

TĂNG SỰ TẬP TRUNG KHI NGHE BÀI IELTS LISTENING TRONG 30 PHÚT