CẢI THIỆN KỸ NĂNG PHÁT ÂM TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO?

cải thiện kỹ năng phát âm tiếng anh 1

Xin chào các bạn, lại là Mr, Khoa Đoàn đây. Hôm nay thầy sẽ đồng hành cùng các bạn với chuyên đề mà hầu như ai học tiếng Anh đều luôn mắc phải, đó là lỗi phát âm. Thế cho nên, ngày hôm nay thầy sẽ “mách nước” cho các bạn cách cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh nhé.

Xác định ngữ điệu tiếng Anh (Selecting English Accent)

Tiếng Anh có nhiều phương thức để bạn truyền tải thông tin bằng nhiều ngữ điệu. Ví dụ, người Anh sẽ không phát âm ‘r’ trong khi đại đa số người Mỹ thì có.

Trong tiếng Anh – Mỹ, chữ “r” khi đi theo sau các nguyên âm được phát âm khá rõ. Ngược lại, trong tiếng Anh – Anh, chữ “r” khi đi theo sau các nguyên âm thường không được phát âm rõ thành /r/ mà có xu hướng biến thành âm /ə/.

phát âm tiếng anh anh-anh và anh-mỹ 1

Người Úc dùng nhiều nguyên âm khác so với người Anh, đồng nghĩa với việc một từ có thể có rất nhiều cách đọc khác nhau.

Cho nên đừng quá tự ti khi ngữ điệu của bạn nghe quá “Việt Nam”, hãy chọn cho mình một ngữ điệu phù hợp mà bạn thích để truyền tải thông tin của chính mình nhé.

Luyện phát âm với phiên âm (Spelling Practicing)

Nếu việc phát âm quá khó, hãy thử học phiên âm tiếng Anh. Một trong những cách để học tiếng Anh hiệu quả đó chính là học phiên âm.

Kể các bạn nghe nha, thầy đã từng rất lúng túng khi học phát âm cho đến khi tìm ra và luyện tập nhuần nhuyễn bảng phiên âm. Một trong những điểm cộng nếu nắm vững bảng phiên âm chính là bạn có thể đọc một từ lạ mà không cần phải nhờ người khác phát âm hoặc tra từ điển.

 

bảng phiên âm tiếng anh ipa

Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này hiệu quả, trước hết các bạn phải phát âm chuẩn và chính xác bảng phiên âm. Sau đó tiếp tục luyện tập với những từ có 1 âm tiết và dần dần với những từ có nhiều âm tiết. 

Khi đã cảm thấy phát âm của các bạn ổn, hãy bắt đầu luyện tập với một câu hoàn chỉnh nha. 

Có một số câu “khó” được dùng để luyện phát âm tiếng Anh, các bạn có thể thử thách bản thân nhé!

  1. Peter Piper picked a peck of pickled peppers.
  2. Betty Botter bought a bit of better butter.
  3. I scream, you scream, we all scream for ice cream.
  4. I saw a kitten eating chicken in the kitchen.
  5. Fred fed Ted bread, and Ted fed Fred bread.

Đọc thật chậm (Slow Spelling)

Dĩ nhiên rồi, chẳng ai có thể làm tốt việc gì đó ngay từ bước khởi đầu. Cho nên để đọc một từ chính xác cũng cần đầu tư sự tỉ mỉ và cẩn thận vào trong đó.

Ví dụ, từ vựng dài như “Intercontinental”

Thầy chắc chắn rằng, khi nhìn vào một từ quá dài, các bạn sẽ bị choáng ngợp trước từ này, cho nên hãy tập đọc từng âm một bằng cách chia ra như in’, ‘ter’, ‘con’, ‘ti’, ‘nen’, ‘tal’. Hãy đọc thật chậm và chia từng âm ra để luyện nhé.

phát âm tiếng anh intercontinental 1

Luyện phát âm tiếng Anh bằng cách đọc theo người bản xứ (Imitate Native Speakers)

Đây là phương pháp thông dụng nhất bởi lẽ, hơn 90% người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã nói rằng, họ không hề học bất cứ phương pháp luyện phát âm trước đây nào ngoài việc nghe và học theo người bản xứ.

Đối với cá nhân thầy, đây là phương pháp luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả và thông dụng nhất. Phương pháp này hỗ trợ các bạn luyện cả kỹ năng Nghe và Đọc.

luyện phát âm tiếng anh theo người bản xứ 1

Không những thế, việc đọc theo người bản xứ còn giúp bạn hiểu nghĩa của từng câu, từng từ vựng mà các bạn muốn đọc. Thế nên hãy tập đọc và nghe theo ngữ điệu người bản xứ để cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh nhé.

Tự ghi âm giọng đọc (Recording yourself)

Thầy đã từng ghi âm giọng đọc và nghe lại, nói thật thì rất tệ. Nhưng khi bạn ghi âm giọng đọc phát âm của mình, bạn sẽ có thể nghe được những lỗi sai của bản thân. Đó chính là cơ sở để tập đọc lại từ đó, và ghi âm một lần nữa cho đến khi nghe chuẩn.

Hãy ghi âm giọng của mình khi nói tiếng Anh và tìm ra lỗi sai để khắc phục.

luyện tập phát âm tiếng anh 1

text: Nghe lại đoạn ghi âm giọng đọc của mình và đối chiếu với phát âm trong từ điển hoặc của người bản xứ để nhận ra lỗi sai và khắc phục. 

Quay video mình nói tiếng Anh (Watching yourself)

Cách này cũng giống như bạn ghi âm giọng đọc của bản thân, nhưng việc quay video giup bạn nhìn thấy rõ hơn biểu cảm, cử chỉ khi nói tiếng Anh. Điều này hỗ trợ rất nhiều cho việc thực hành nói và chỉnh sửa “body language” của bạn.

Hãy thử quay một đoạn clip ngắn, nội dung là gì cũng được, bạn có thể nói một đoạn như quay vlog, thuyết trình, hay thậm chí là đóng giả một 2 người đang trò chuyện với nhau.

Mục đích là để xem phát âm của bạn sai chỗ nào và đúng chỗ nào, không những thế hãy tập làm quen với ngôn ngữ cơ thể (body-language) để phong thái giao tiếp của bạn thêm phần phong phú và sinh động nhé.

tạo tình huống để luyện nói và phát âm tiếng anh

Tìm một người bạn đồng hành (Finding partner)

Sẽ rất khó cải thiện khi luyện tập với người có cùng hoặc thấp hơn trình độ các bạn. Vì vậy, để tìm một partner “xịn”. 

Thầy đề xuất các bạn nên luyện tập với những người đã có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt, hoặc thầy cô có chuyên môn cao. Có một cách rất hay thầy vẫn hay dùng đó là… trò chuyện cùng người lạ.

Thời còn sinh viên, thầy đã tìm đến một trang web đó là Discord. Đây là một nền tảng cho phép các bạn kết nối với tất cả mọi người trên thế giới, không cần mở video.

Thầy đã kết bạn với rất nhiều bạn nước ngoài như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Ấn Độ, Canada… Và họ đều góp ý cho thầy rất nhiều về lỗi phát âm.

tìm 1 partner luyện tập phát âm tiếng anh 1

Có một sự thật thú vị, đấy là người nước ngoài chẳng bao giờ cười cợt ngữ điệu, hay kỹ năng phát âm tiếng Anh của các bạn, bởi lẽ họ đều hiểu tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng Anh là ngoại ngữ.

Bạn nào cảm thấy hiệu quả hơn khi học một mình thì có thể đọc bài viết này nha:

CÁCH LUYỆN NÓI TIẾNG ANH MỘT MÌNH THEO PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH

Hát (Sing a song)

“Chạm âm nhạc, sạc cuộc đời.” Âm nhạc là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống. Hãy thử hát một bài tiếng Anh các bạn yêu thích dù cho bạn hát có không hay, hãy mặc kệ điều đó và cố gắng hát nhé.

hát để luyện phát âm tiếng anh 1

Phương pháp luyện phát âm tiếng Anh này giúp bạn quên đi việc nặng nhọc của học tiếng Anh. Tuy nhiên, lúc tập hát, đừng chú trọng hoặc bị cuốn vào giai điệu bài hát. Bạn hãy dành thời gian phân tích lời bài hát, tập phát âm từng từ đơn lẻ và ghép cả câu trước khi hát 1 bài hoàn chỉnh nhé.

Tạm kết

Ai trong chúng ta đều có những điểm không hoàn hảo, thế nên hãy kiên trì, thầy tin các bạn có thể phát triển xa hơn. Hy vọng là sau bài viết này, các bạn sẽ tiếp thu những phương pháp luyện phát âm tiếng Anh

Đây sẽ là hành trang cho bài thi IELTS Speaking và thậm chí là bài IELTS Listening. Nếu muốn gặt quả ngọt hãy kiên nhẫn gieo trồng hạt giống, chúc các bạn thành công!

Lữ Đoàn Tuấn Khoa

Cải thiện 04 kỹ năng IELTS cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

VƯỢT QUA NỖI LO IELTS LISTENING – TỰ TIN NÂNG CAO KỸ NĂNG NGHE

PHÂN TÍCH KỸ NĂNG IELTS READING THEO CHUYÊN GIA

WRITING 1.0.1 – NHỮNG ĐIỀU BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT VỀ IELTS WRITING TASK 1

CÁCH XỬ LÝ 3 TÌNH HUỐNG “KHÓ ĐỠ” TRONG IELTS SPEAKING