NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN FLUENCY TRONG IELTS SPEAKING

yếu tố ảnh hưởng Fluency trong IELTS Speaking 1

Fluency (Độ lưu loát) là một trong bốn tiêu chí để đánh giá điểm thi IELTS Speaking của một thí sinh. Đây cũng là khía cạnh mà thí sinh thường cảm thấy khó để luyện tập và trình bày. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến “Fluency” trong IELTS Speaking của bạn? Những cách nào để khắc phục được những yếu tố đó? Bài viết ngày hôm này sẽ làm rõ “tất tần tật” những yếu tố ảnh hưởng đến Fluency trong IELTS Speaking. Cùng theo dõi nhé!

Sự quan trọng của Fluency trong IELTS Speaking

tiêu chí đánh giá Fluency trong IELTS Speaking ilp

Tiêu chí Fluency (Độ trôi chảy) được đánh giá dự trên 3 khía cạnh:

  • Tính liên tục của phần nói: Phần trình bày của thí sinh phải đảm bảo tính liên tục và hạn chế nhịp ngừng không tự nhiên (do ấp úng, suy nghĩ lâu), số lần sửa lỗi có giới hạn,…
  • Tốc độ của bài nói: Tốc độ bài nói phải ở mức vừa phải, tự nhiên, ngắt nghỉ đúng chỗ, không quá nhanh hoặc quá chậm để tránh gây sự khó hiểu hoặc không theo kịp thông tin cho người nghe.
  • Độ dài câu trả lời: Độ dài phần trả lời cần tương đối, phù hợp, nội dung cần vào trọng tâm và không “đi quá xa” chủ đề nói.

Độ trôi chảy trong bài thi Speaking giúp giám khảo đánh giá được khả năng sử dụng ngôn ngữ khi giao tiếp của thí sinh có tốt hay không (tốc độ nói tiêu chuẩn – vừa phải, không có sự ngập ngừng, các ý trong câu được sắp xếp theo một trật tự nhất định và được liên kết với nhau). Tùy vào từng band điểm mà tiêu chí đánh giá Fluency của giám khảo sẽ khác nhau.

Band điểm

Tiêu chí chấm Fluency

9.0

– Nói trôi chảy và không hoặc ít lặp lại, tự điều chỉnh, sửa lỗi.

– Những sự ngập ngừng trong lúc nói đều liên quan đến nội dung hơn là tìm từ, ngữ pháp.

8.0

– Nói trôi chảy, thỉnh thoảng lặp từ hoặc tự sửa lỗi hoặc ngập ngừng do tìm nội dung, ý diễn đạt, hiếm khi phải dừng để tìm từ ngữ.

7.0

– Có thể kéo dài câu nói mà không cần nỗ lực nhiều hoặc mất tính mạch lạc.

– Đôi khi có sự ngập ngừng liên quan đến ngôn ngữ hoặc một số sự lặp lại và/hoặc tự điều chỉnh, sửa lỗi.

6.0

– Sẵn sàng kéo dài câu nói, mặc dù đôi khi có thể mất độ mạch lạc do thỉnh thoảng lặp lại, tự sửa lỗi hoặc do ngập ngừng.

5.0

– Có thể duy trì được độ trôi chảy của lời nói nhưng phải lặp lại, tự sửa lỗi, nói chậm để đảm bảo sự liên tục của phần thi.

– Tạo ra được những lời nói đơn giản và lưu loát, nhưng việc truyền đạt bị phức tạp hơn nên gây ra các vấn đề về độ trôi chảy.

4.0

– Trong lúc trả lời vẫn có những khoảng dừng đáng chú ý và có thể nói chậm, thường xuyên bị lặp và tự sửa lỗi.

3.0

– Nói với những khoảng dừng dài. Chỉ đưa ra được những câu trả lời đơn giản và thường không thể truyền tải thông điệp cơ bản.

2.0

– Có các khoảng dừng dài trước hầu hết các từ. Khả năng truyền đạt thấp.

1.0

– Không thể giao tiếp và truyền đạt ngôn ngữ, không thể đánh giá được.

Những yếu tố ảnh hưởng đến Fluency trong IELTS Speaking

Không luyện tập thường xuyên

yếu tố ảnh hưởng Fluency trong IELTS Speaking ilp

Không có thời gian hoặc thiếu cơ hội luyện tập là một rào cản lớn nhất trong việc cải thiện sự trôi chảy của bài nói. Luyện tập thường xuyên chính là chìa khóa mấu chốt để nói tốt và tự nhiên. Tuy vậy, ngoài giờ học, rất ít các bạn có thể xây dựng thói quen nói hằng ngày.

Nếu bạn có vốn từ vựng “rộng”, sử dụng được nhiều cấu trúc câu hay, nhưng bạn không luyện tập và áp dụng thường xuyên thì bạn sẽ rất dễ quên vì không áp dụng được nguồn từ vựng và ngữ pháp của mình vào ngữ cảnh giao tiếp. Điều này có thể ảnh hưởng đến 50% điểm số bài thi IELTS của bạn.

Đa phần, các bạn rất ít luyện nói và giao tiếp bằng tiếng Anh; một phần có thể vì các bạn ngại, một phần khác các bạn chưa có được một “chiến hữu” để luyện tập cùng. Mặt khác, một số bạn lại cảm thấy rối rắm và chưa tự tin khi sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

Vấn đề trên có thể giải quyết một cách đơn giản với các phương pháp sau:

  • Tham gia vào các nhóm luyện nói tiếng Anh trên mạng xã hội để tìm “partner”. Sau đó hãy sắp xếp thời gian và cùng nhau luyện tập, sửa lỗi và khắc phục cùng nhau.
  • Sử dụng các ứng dụng hoặc website để kết nối với những người có mong muốn luyện nói tiếng Anh giống bạn. Đây có thể là một lựa chọn vô cùng hợp lí nếu bạn không thể đến lớp học hoặc ra ngoài. Sau đây là một vài ứng dụng các bạn có thể tham khảo sử dụng: Cake, ELSA Speak
  • Nếu bạn đang sống ở những tỉnh thành lớn, hãy đến các công viên hoặc phố đi bộ, tìm gặp vào giao tiếp với người nước ngoài để làm quen dần với giao tiếp và có thể nhờ họ đánh giá về phần phát âm cũng như kỹ năng giao tiếp của bạn để khắc phục và cải thiện ngày một tốt hơn.

Nói với tốc độ quá nhanh hoặc quá chậm

yếu tố ảnh hưởng Fluency trong IELTS Speaking 1

Một thí sinh có khả năng nói tốt thì tốc độ nói phải vừa phải, tự nhiên và “trơn tru”. Nhiều người cho rằng việc nói “nhanh như gió” là một người nói tiếng Anh tốt; tuy nhiên điều này hoàn toàn sai. Việc cố gắng nói quá nhanh sẽ tạo nên sự mất kết nối vì não bộ không thể theo kịp tốc độ phát ra âm thành của miệng.

Bên cạnh đó, nói quá chậm sẽ làm cho người nghe bị ức chế cảm xúc, mất kiên nhẫn, khó chịu và có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của người nghe; chính vì vậy khi thực hiện phần thi Speaking thí sinh nói chậm sẽ bị ảnh hưởng đến điểm số của mình.

Trong các bộ phim, bản tin hoặc đài radio, người bản xứ thường nói với tốc độ vừa phải, lưu loát, dễ nghe. Mục đích của mỗi cuộc đối thoại đều hướng đến việc đưa thông tin đến người nghe, vì thế nói quá nhanh hoặc quá chậm đều không được.

Duy trì tốc độ nói phù hợp giúp bài thi của bạn sẽ trở nên lưu loát hơn, phát âm được chính xác và giúp các bạn có thời gian phát triển ý tưởng bài nói. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn ngữ pháp và từ vựng cho phù hợp với ngữ cảnh.

Để có thể điều chỉnh tốc độ đọc giống người bản ngữ, bạn hãy áp dụng kỹ thuật “nói đuổi”. Chi tiết về kỹ thuật này, bạn hãy mở 1 video hoặc 1 audio có kèm scripts sau đó nói theo (bắt chước cả về tốc độ, cách nhấn giọng,…). Sau đó, bạn hãy thu âm lại đoạn mình vừa nói để phát hiện và sửa những lỗi sai mà bản thân gặp phải. Khả năng nói của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn một cách đáng kể.

Mất nhiều thời gian cho việc nghĩ ra ý tưởng

yếu tố ảnh hưởng Fluency trong IELTS Speaking 1

Nhìn vào tiêu chí đánh giá bài thi, các bạn sẽ thấy rằng không có mục nào chấm điểm cho ý tưởng “hay” cả, theo đó các thí sinh bị “bí ý tưởng” trong khi thực hiện bài thi Speaking sẽ dễ gây mất tự nhiên và giảm sự trôi chảy khi nói, và tất nhiên điều này sẽ khiến giám khảo trừ điểm bạn. Vì vậy, hãy phát triển một ý tưởng vừa phải trong khả năng của mình để tạo nên bài nói tự nhiên và suông sẻ nhất có thể.

Các bạn hãy sử dụng hết tất cả hiểu biết của mình để trả lời các câu hỏi, và nếu thực sự không biết hay chỉ biết một chút, đừng quá lo lắng mà hãy mạnh dạn nói với giám khảo. Ngoài ra, các bạn có thể áp dụng một vài cấu trúc giúp kéo dài thời gian suy nghĩ mà vẫn duy trì được sự liên tục của bài nói như: “Let’s see…”, “That’s a difficult question” hay “I’ve never really thought about that, but…”

Tập trung quá kỹ vào Ngữ pháp và Từ vựng

yếu tố ảnh hưởng Fluency trong IELTS Speaking 1

Ngữ pháp và từ vựng chiếm đến 50% điểm của phần thi IELTS Speaking. Tuy vậy, nếu bạn chú trọng quá kỹ vào 2 điều này có thể sẽ làm giảm độ lưu thoát bài nói. Đối với một số bạn ở band điểm 4.0-6.0 thường sẽ mắc phải những lần ngắt quãng mất tự nhiên vì mắc phải “self-correction – lỗi tự sửa” (nhận ra và tự sửa lỗi ngữ pháp ngay khi nói).

Trong giao tiếp, không chỉ người Việt Nam mà người bản xứ thỉnh thoảng cũng mắc lỗi khi nói. Tuy nhiên, khi nhận ra mình sử dụng sai ngữ pháp hoặc từ vựng, các bạn chỉ nên tự sửa khoảng 2-3 lần đối với bài nói dài và 1-2 lần đối với bài nói ngắn, hãy bỏ qua những lỗi nhỏ, không ảnh hưởng đến ý nghĩa của câu nói.

Khi bạn sửa lỗi quá nhiều sẽ dẫn đến những sự ngập ngừng, tạo ra những khoảng lặng không nên có của một bài thi Speaking. Cần lưu ý, khi tự sửa cần chắc chắn về độ chính xác vì khi sửa lại mà vẫn còn lỗi sai, các bạn sẽ bị mất nhiều điểm hơn.

Vậy là bài viết cung cấp cho bạn “tất tần tật” về tiêu trí trôi chảy của phần thi Speaking, cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến Fluency trong IELTS Speaking. Các bạn hãy xem xét thật kỹ những vấn đề mình đang gặp phải, giải quyết nó và tự tin đạt band điểm Speaking mong muốn nhé!

Trần Nguyễn Anh Khoa

Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích dưới đây nè!

BÀI THI IELTS SPEAKING: THÔNG TIN TỔNG QUAN VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

BỘ ĐỀ FORECAST IELTS SPEAKING QUÝ 2/2022

KINH NGHIỆM TỰ LUYỆN SPEAKING IELTS – MẸO HAY VƯỢT ẢI