NGHE IELTS: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT DẠNG BÀI COMPLETION (PHẦN 3)

nghe ielts dạng completion hướng dẫn cách làm 1

Chào mừng các bạn đến với phần cuối loạt bài Nghe IELTS – hướng dẫn cách làm những dạng bài Completion (Điền vào chỗ trống) của Mr. Di! 

Bạn nào chưa đọc 2 phần trước thì xem ở đây nha:

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT DẠNG BÀI SENTENCE COMPLETION TRONG IELTS LISTENING (PHẦN 1)

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LÀM DẠNG FORM COMPLETION TRONG IELTS LISTENING (PHẦN 2)

Trong bài viết này, thầy và các bạn sẽ cùng đi qua hai loại bài phổ biến của dạng “Completion” còn lại thường xuyên xuất hiện trong phần thi nghe IELTS nữa. Đó chính là Table CompletionHoàn thành bảngFlow-chart CompletionHoàn thành biểu đồ thể hiện quy trình (lưu đồ).

Bảng và lưu đồ là hai dạng thể hiện thông tin được sử dụng khá rộng rãi. Dạng này được dùng khi người viết có nhu cầu cần tóm tắt, trình bày lại một lượng lớn thông tin cho sẵn nhằm giúp người đọc có thể khái quát những điểm cốt yếu của vấn đề.

Khi ứng dụng trong phần thi nghe IELTS, hai dạng này đã được thay đổi thành điền vào chỗ trống.

Vậy hai dạng bài sẽ có những điểm gì mà chúng ta cần lưu ý? Làm thế nào để vượt qua được hai dạng bài này? Hãy cùng thày đi đến chi tiết ở cấc phần bên dưới ngay nhé! 

Cấu trúc chung của dạng Table và Flow-chart Completion

Một bài Table Completion hoàn chỉnh sẽ có cấu trúc như sau:

nghe ielts dạng bài table completion 1

(Nguồn: Collins’ Listening for IELTS)

Như các bạn thấy, một bảng thông tin thường chia ra làm các cột, mỗi cột đại diện cho một hạng mục (category) nào đó và tên của hạng mục đó thể hiện ở hàng ngang đầu tiên, những hàng ngang còn lại sẽ thể hiện thông tin chi tiết của những hạng mục đó. 

Lấy ví dụ ở bảng trên:

  • Cột đầu tiên là “Website” thể hiện tên các trang web.
  • Cột thứ hai “Age range” thể hiện độ tuổi các trang web hướng tới.
  • Cột thứ ba “Useful for” thể hiện chức năng các trang web đó.
  • Các hàng ngang thể hiện lần lượt những thông tin tên web, độ tuổi và chức năng mà cột dọc hiển thị.

Các bạn sẽ thường bắt gặp dạng bài này trong Part 2Part 3 của phần thi nghe IELTS. Đề bài yêu cầu các bạn điền chính xác từ trong bài nghe vào các khoảng trống.

Dạng Flow-chart Completion sẽ có cấu trúc như sau:

nghe ielts dạng bài Flow-chart Completion 1

(Nguồn: Collins’ Listening for IELTS)

Mục đích chính khi sử dụng lưu đồ là thể hiện tuần tự các bước thực hiện một quy trình hoặc cách làm, hay diễn biến của một sự kiện nào đó.

Thông tin trình bày trong các khung luôn kết nối với nhau bằng các mũi tên (mỗi khung thể hiện cho một bước hoặc một tiến trình). Theo đó, các bạn sẽ đi theo từng bước của biểu đồ để nắm bắt nội dung truyền tải.

Giống như Table Completion, dạng bài này thường xuất hiện trong Part 2Part 3 của phần thi nghe IELTS. Các bạn sẽ điền thông tin trực tiếp từ bài nghe, hoặc dựa theo bài nghe để lựa chọn từ một danh sách các đáp án cho sẵn, sao cho phù hợp với khoảng trống nhất.

Ngoài những đặc điểm riêng, hai dạng bài này vẫn có các điểm chung giống như những dạng bài Fill in the Blanks khác – giới hạn số từ được phép điền (tối đa là 3 từ) và thứ tự sắp xếp tương ứng với thứ tự xuất hiện trong bài.

Cách thực hiện dạng bài Table và Flow-chart Completion 

Cách thực hiện dạng bài Table Completion

các bước làm dạng completion 1

Dưới đây là một số lưu ý khi tiến hành từng bước để các bạn nắm rõ và vận dụng tốt hơn:

Bước 1:

Trong thời gian chuẩn bị, trước khi bắt đầu bài nghe, hãy tập trung vào tên của các hạng mục trong bảng (thể hiện ở hàng đầu tiên) cũng như các thông tin có sẵn để xác định loại thông tin cần nghe kỹ từ bài là gì.

Bước 2:

Tập trung khi nghe để chọn ra đúng thông tin từ bài nghe. Nếu chưa chắc chắn lắm về câu trả lời, bạn có thể ghi chú lại đáp án ở bên cạnh bảng để suy đoán sau khi bài nghe kết thúc.

Bước 3:

Kiểm tra lại để chắc chắn mình không phạm các lỗi chính tả hoặc dư/thiếu từ cần điền vào khoảng trống.

Cách thực hiện dạng Flow-chart Completion

các bước làm dạng flow-chart completion 1

Cụ thể như dưới đây:

Bước 1:

Đọc đề bài để nắm được quy trình biểu đồ đang thể hiện là gì. Sau đó khoanh tròn/gạch chân/highlight các từ khóa nằm xung quanh khoảng trống để xác định chính xác loại từ và loại thông tin cần điền.

Bước 2:

Chú ý đến những dấu hiệu thể hiện bước hoặc tiến trình bài nghe đang đề cập. Ví dụ như “the first step”, “the second step”, “subsequently”,… Nếu như bạn chưa điền đáp án ở khung nào, hãy tập trung vào chỗ cần điền để tránh bị mất hoặc loãng thông tin khi được nghe lại.

Bước 3:

Kiểm tra lại để chắc chắn mình không phạm các lỗi chính tả hoặc dư/thiếu từ cần điền vào khoảng trống, đáp án được chọn từ danh sách cho sẵn phải hợp lý và có ý nghĩa.

Nghe IELTS – ví dụ minh họa cách làm bài Completion

Qua những điều thầy vừa chia sẻ, các bạn đã có thể nắm rõ về cách thức làm 2 dạng bài này rồi nhỉ. Hãy cùng thầy áp dụng qua các bài tập ví dụ sau nhé!

TẢI TRANSCRIPT

AUDIO

ví dụ minh họa nghe ielts dạng completion 1

(Nguồn: Collins’ Listening for IELTS)

Nhìn vào hàng trên cùng của bảng, ta xác định được các hạng mục nhắc đến trong bài nghe là “Class”, “Day” “Teacher” (tên lớp, ngày học và tên giáo viên).

Nội dung nói về  một khóa học dành cho tuổi thiếu niên bao gồm nhiều môn khác nhau, và người nói trong bài là quản lý của khóa học đó.

Đoạn đầu bài là giới thiệu sơ về khóa học. Đi vào chi tiết, đối với hai môn đầu tiên, người quản lý đã nói: “Diana is our dance instructor, and she gives classes in jazz and salsa on Wednesday and Thursday, respectively.” Như vậy, ta có thể đoán được đáp án cho câu 1SALSA.

Ngay sau đó, người quản lý này đã nói: Jim usually takes football practice sessions… will be running the baseball club on Saturday afternoons.” Từ đó, ta sẽ xác định được đáp án cho câu 2JIM.

Các bạn hãy thử tự nghe và điền đáp án cho câu 3 và 4 còn lại nhé! 

——————

TẢI AUDIO

ví dụ dạng bài completion nghe ielts 1

Tiếp tục với bài nghe, người quản lý khóa học hướng dẫn các bước để học viên đăng ký. Đầu tiên, người quản lý đã nói: “First you need to complete an enrolment form.” – đây là câu tương xứng với khung đầu tiên. Các bạn cần bắt đầu chăm chú nghe từ đây để tránh bị mất thông tin nhé!

Đối với câu số 8, các bạn cần phải có một động từ vì chỗ trống đứng sau chữ “to”. Ngay sau khi hoàn thành “enrolment form”, người quản lý yêu cầu “Please ask one of your parents to sign an authorisation form…”. Như vậy, đáp án chúng ta cần điền cho câu số 8 chính là SIGN.

Đối với câu số 9, “give forms to” là “nộp đơn cho”, vì vậy ta sẽ cần có một chủ thể nào đó ở đây. Ngay sau bước ở câu 8, người quản lý đã nói, “When you’ve done this, you just hand the forms to the reception…” Do đó, đáp án ở đây sẽ là RECEPTION.

Tương tự với câu 10, các bạn hãy thử nghe và hoàn thành nhé!

Để thực hành thường xuyên với các dạng bài nghe IELTS, các bạn có thể tham khảo một số tài liệu này nha:

SÁCH LUYỆN NGHE IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Thầy và các bạn đã cùng điểm qua chi tiết về các dạng bài Fill in the Blanks thường gặp cũng như cách làm bài trong phần thi nghe IELTS.

Hy vọng qua chuỗi bài viết của thầy, các bạn sẽ phần nào tự tin hơn khi làm bài và đạt band điểm thật tốt nhé! 

Nguyễn Vương Cao Duy

Cải thiện kỹ năng IELTS Listening cùng Đội ngũ Sư phạm ILP:

PHƯƠNG PHÁP NGHE & GHI CHÚ 1: TỰ LUYỆN IELTS LISTENING

HƯỚNG DẪN TỰ HỌC NGHE VÀ GHI CHÚ 2: LUYỆN LISTENING IELTS

04 SECTIONS CỦA BÀI THI IELTS LISTENING: MỘT GÓC NHÌN CHUYÊN SÂU