03 BƯỚC GIÚP BẠN CHINH PHỤC DẠNG BLANK-FILLING TRONG IELTS LISTENING

3 bước làm dạng blank-filling ielts listening hiệu quả 1

Blank-Filling (điền từ vào chỗ trống) là một trong hai dạng câu hỏi chính của bài thi IELTS Listening. 

Trong phần này, thầy sẽ giới thiệu cho các bạn kỹ thuật H.F.N, một kỹ thuật để định vị chính xác Keywords (từ khóa) của câu hỏi trong quá trình nghe – từ đó giúp bạn xác định vị trí có chứa đáp án để ghi điểm tuyệt đối cho dạng Blank-Filling nói riêng và bài thi IELTS Listening nói chung.

Các dạng câu hỏi trong IELTS Listening

Sau khi bạn đã nắm được tổng quan về IELTS Listeningcấu trúc 04 Sections của phần thi này, thầy sẽ phân tích chi tiết hơn các dạng câu hỏi thường xuất hiện.

Theo đó, các bạn thường gặp 07 dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Listening, chủ yếu được phát triển ra từ 02 loại câu hỏi chính là: điền từ (Blank-Filling) hoặc trắc nghiệm (Multiple Choice).

ĐẶC BIỆT, khi tìm hiểu sâu hơn, bạn sẽ nhận thấy rằng, chỉ có 02 dạng câu hỏi duy nhất ở cả 2 bài thi IELTS Listening và Reading, đó mới là sự kì diệu.

Blank-Filling

Dạng điền vào chỗ trống (Blank-Filling) có những biến thể như sau:

những biến thể của blank filling 1

Multiple Choice

Dạng trắc nghiệm (Multiple Choice) có những biến thể như sau:

những biến thể của dạng multiple choice 1

03 bước để chinh phục dạng Blank-Filling trong IELTS Listening

mô hình chuẩn làm bài dạng blank-filling 1

Chiến lược làm bài dành cho dạng Blank-Filling (điền từ) của IELTS Listening rất đơn giản. Đầu tiên, bạn phải Analyse (phân tích) để xác định keywords (từ khóa) trước & sau chỗ trống, sau đó, xác định SubjectObject của câu hỏi.

Việc xác định những Keywords (từ khóa) bằng cách highlight sẽ giúp bạn có sự sẵn sàng để định hình và định vị được thông tin trong bài nghe, biết được khi nào sẽ tới phần có đáp án.

Ví dụ:

“The lecturers have offered ………………. to most students achieving the high result in the exam.”

Áp dụng quy tắc vàng 03 bước chiến thuật đối với dạng câu hỏi dạng Blank-FIlling truyền thống thầy đã hướng dẫn, bạn sẽ phải highlight được những từ khoá sau:

The lecturers have offered ………………. to most students achieving the high result in the exam.

Tiếp theo, bạn sẽ phải nghe và bắt đầu ghi chú (Note-Taking) những từ khoá đã được highlight ở trên, thường xuất hiện trong bài nghe ở dạng từ đồng nghĩa (synonym) hoặc trái nghĩa (antonym).

Bạn hãy cố gắng nhớ và nắm vững các từ khóa, chỉ cần thông tin liên quan xuất hiện là bạn có thể dễ dàng định vị được đáp án.

dùng note-taking để làm bài dạng balnk-filling ielts listening hiệu quả 1

Phân tích các biến thể khác của dạng Blank-Filling

Điền từ vào một bảng

Một dạng Blank-Filling khác mà chúng ta phải giải quyết là điền vào một bảng (Table).

Tương tự, bạn làm như trên và câu hỏi sẽ được hỏi theo thứ tự đúng xuất hiện như trong bảng. Bạn nên viết câu trả lời của mình ngay sau khi nghe được từ đồng nghĩa hoặc lắng nghe để có thể sắp xếp lại thông tin trong câu.

Điền từ vào Diagram/ Process

Một dạng Blank-Filling khác là dạng điền vào sơ đồ (diagram) hoặc bản đồ (map). Cũng như trên, bạn lưu ý là chỉ tập trung vào từ khóa, không cần cố gắng hiểu sơ đồ, vì bài thi tập trung kiểm tra ngôn từ chứ không phải thông tin chuyên môn.

cách làm một biến thể dạng blank-filling ielts listening 1

Đối với dạng câu hỏi điền từ cho phần này, thầy cho các bạn một số từ khóa công cụ có thể hữu ích, giúp các bạn định vị thông tin cũng nhưng xác định xem mình đang ở bước nào.

Một số từ vựng mô tả quy trình, thứ tự xuất hiện:

  • process/ procedure
  • stage/ phase/ step
  • first/ second/ third
  • initially/next

Một số từ vựng giúp xác định phương hướng, vị trí:

  • in front of/ behind
  • beside/ next to/ near
  • on/ to the left/ right of
  • in/ to the north/ south/ east/ west of
  • in the middle of/ along with

Bạn cần chú vào các hướng bắc nam đông tây vì khả năng cao là đáp án sẽ nằm ở những nơi có hướng. Bạn có thể sẽ gặp một câu như thế này trong dạng Blank-Filling.

Ví dụ: 

“The southwest corner of a new street next to the right of the building that have just been established.” Như vậy, đáp án chắc chắn phải là danh từ building.

Như vậy, về cơ bản những dạng thức điền từ vào chỗ trống đều có thể áp dụng chiến lược làm bài như hướng dẫn trên của thầy.

Bên cạnh việc nắm bắt các kỹ thuật làm bài, các bạn cần phải cải thiện vốn từ và phát âm của mình thì mới có thể hoàn thành tốt dạng Blank-Filling nói riêng và bài thi IELTS Listening nói chung.

Chúc các bạn học tốt nhé!