LUYỆN NÓI TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHỜ KỸ THUẬT SHADOWING

luyện nói tiếng anh nhờ shadowing 1

Kỹ năng nói là một trong 04 kỹ năng quan trọng đối với người học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Để thành thạo kỹ năng này, bạn phải có sự luyện tập và trao dồi kiến thức nhất định như phát âm, từ vựng, cách ghép câu đúng ngữ pháp, …

BÀI THI IELTS SPEAKING: THÔNG TIN TỔNG QUAN VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật dùng để luyện tập kỹ năng nói, nhưng trong đó Shadowing (Kỹ thuật Cái bóng) là kỹ thuật được đề cao và đánh giá nhờ khả năng cải thiện giao tiếp hiệu quả, giúp việc nói tiếng anh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm rõ cách thức hoạt động cũng như hiệu quả mà kỹ thuật Shadowing này mang lại trong việc luyện nói tiếng Anh.

Cùng thầy tìm hiểu kỹ thuật Shadowing này nhé!

Kỹ thuật SHADOWING là gì?

kỹ thuật shadowing là gì 1

Shadowing (kỹ thuật Cái bóng) là kỹ thuật mà bạn lắng nghe ai đó hoặc một đoạn hội thoại nào đó, được trình bày bằng tiếng Anh, và sau khi nghe xong bạn sẽ lặp lại nội dung đó.

Shadowing giúp bạn hình thành phản xạ tốt hơn trong quá trình nói. Việc “bắt chước” này tạo ra những liên kết với não bộ của bạn trong việc định hỉnh từ ngữ, âm thanh và câu nói một cách tự nhiên nhất.

Để thực hiện kỹ thuật “shadowing” này, bạn có thể chọn những bài nói có nội dung ngắncó script sẵn để dễ dàng hơn trong việc “nói lại” nội dung đó.

Sau khi đã nhuần nhuyễn kỹ thuật này, bạn có thể thực hành cùng với giáo viên hoặc đoạn nội dung dài, để từ đó nâng cao trình độ nói của bản thân.

06 “MẸO” HIỆU QUẢ GIÚP CẢI THIỆN PHÁT ÂM ENDING SOUND (ÂM CUỐI) TRONG SPEAKING

Cách luyện nói tiếng Anh bằng Shadowing

Như những gì thầy đã giải thích phía trên về Shadowing, bạn có thể thấy kỹ thuật này giúp bạn nói chính xác hơn từ những gì nghe được. 

Đối với một cuộc trò chuyện thường ngày, có thể bạn phải sắp xếp các ý tưởng, nội dung của mình, để từ đó tìm những từ thích hợp và xây dựng thành các cụm từ để nói. Tuy nhiên, đối với cách bắt chước nội dung, giọng nói, ngữ điệu có sẵn của người khác, bạn sẽ tập trung hơn vào âm thanh của ngôn ngữ đó.

Sau đây là một số cách giúp bạn thực hành kỹ thuật này để có thể mang lại hiệu quả tối ưu nhé!

Bước 1: Tìm kiếm tư liệu nghe

luyện nói bằng kỹ thuật shadowing như thế nào 1

Đầu tiên, hãy chọn ra một tư liệu nghe thuộc chủ đề bạn thích để làm mẫu thực hành kỹ thuật này. Việc làm này giúp bạn duy trì thói quen, cảm thấy thích thú hơn với những chủ đề mà bạn quan tâm như một đoạn phim, podcast, một đoạn quảng cáo, hoặc một đoạn tin tức nào đó.

Khi bắt đầu thực hiện kỹ thuật Shadowing này, bạn nên chọn lọc những tư liệu có chủ đề mang tính chất gần gũi với đời sống hằng ngày hơn là những nội dụng mang tính học thuật cao.

Ngoài ra, bạn cần xem xét và cân nhắc đến một số yếu tố phụ ảnh hưởng đến độ khó của bài nói như:

  • Độ dài của bài nói/ đoạn audio

Độ dài của bài nói/ đoạn audio tác động trực tiếp đến việc tiếp nhận thông tin của bạn. Nếu thời gian của bài nói càng dài thì lượng thông tin mà bạn tiếp nhận càng lớn. Từ đó, đòi hỏi não bộ của bạn phải vận động nhiều hơn. 

10 IDIOMS THÔNG DỤNG NHẤT KHI NÓI VỀ SỞ THÍCH TRONG TIẾNG ANH

Đối với những bạn mà kỹ năng nghe còn yếu, rất khó để nghe được những đoạn dài như vậy. Hoặc giai đoạn đầu khi thực hiện kỹ thuật này, bạn khó lòng nghe và ghi nhớ được trọn vẹn những thông tin, từ, cụm từ, cách diễn đạt trong bài nói/ đoạn audio. Như vậy, việc luyện tập không những không hiệu quả, còn dẫn đến tình trạng chán nản, dễ bỏ giữa chừng.

  • Tốc độ

Yếu tố tốc độ không chỉ ảnh hưởng tới khả năng tiếp nhận thông tin mà còn tác động đến sự trôi chảy trong việc thực hiện kỹ thuật Shadowing này. Vì số lượng từ bạn có thể nghe được mỗi phút tuỳ thuộc vào các nhân tố khác nhau như sự quen thuộc đối với chủ đề nghe hay trình độ ngôn ngữ của bạn.

Việc làm này giúp bạn dễ dàng tiếp cận được với những giọng nói, giọng đọc mang tính chất tự nhiên, từ đó mang lại sự thôi thúc trong việc shadowing những nội dung này!

Tóm lại, nếu bạn nghe một đoạn audio/ một bài nói mà bản thân cảm thấy có thể hiểu được khoảng 70% nội dung, lắng nghe được rõ ràng từ ngữ trong đấy thì đó chính là sự lựa chọn phù hợp.

Bước 2: Lắng nghe

dùng kỹ thuật shadowing luyện nói tiếng anh bước 2 ilp

Sau khi đã chọn lọc được những mẫu tư liệu phù hợp với bạn, bước tiếp theo là lắng nghe hết đoạn audio/ bài nói đó tối thiểu 1 lần, để làm quen với giọng nói, nhịp điệu và ngữ điệu của người nói.

Ngoài ra, đừng quá lo lắng nếu bạn không hiểu hết toàn bộ từ vựng, cụm từ trong đoạn nghe. Việc lắng nghe ở đây mục đích để quen thuộc và bắt chước âm thanh của ngôn ngữ đó. 

Khi đã hoàn thành lần nghe đầu tiên, bạn nên nghe lại đoạn âm thanh lần thứ hai, nhưng lần này, hãy tạm dừng ở cuối mỗi câu. Sau đó, cố gắng lặp lại những âm thanh bạn vừa nghe được. 

Kết thúc lần nghe này, bạn tiến hành kiểm tra script đoạn audio/ bài nói để xem liệu rằng những gì bạn nghe được khớp bao nhiêu % với nội dung. Trong trường hợp có một số từ chưa nghe đúng hoặc những từ mới chưa biết, bạn có thể điều chỉnh và tra từ điển để hiểu trọn vẹn hơn.

GIẢI QUYẾT NHỮNG KHÓ KHĂN KHI LUYỆN SPEAKING IELTS TẠI NHÀ

Ở lần nghe thứ 4, sau khi nắm được toàn bộ từ vựng và nội dung đoạn nghe, các bạn nghe lại và dừng khi kết thúc mỗi câu tương tự như lần nghe thứ 2.

Lần này, bạn nên luyện tập mỗi câu 3 đến 5 lần trước khi chuyển sang câu tiếp theo. Cố gắng chú ý đến âm thanh của các từ, ngữ điệu và trọng âm của âm thanh bạn nghe được nhé!

Bước 3: Nói và ghi âm lại quá trình luyện tập

dùng kỹ thuật shadowing luyện nói tiếng anh bước 3 ilp

Sau khi thực hiện hai bước trên, việc tiếp theo bạn cần làm là ghi âm quá trình luyện tập kỹ thuật Shadowing bằng máy tính, điện thoại thông mình hay bất kỳ thiết bị nào liên quan.

Việc này giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về những phần bạn làm được và cả những phần bạn chưa thành thạo.

ĐỂ GHI ĐIỂM TIÊU CHÍ “PRONUNCIATION” TRONG BÀI THI SPEAKING IELTS

Khi thực hiện xong phần Shadowing, bạn nên nghe lại phần nói của mình đã giống với đoạn audio/ bài nói chưa, xem xét về cách phát âm từ đơn, từ ghép, âm cuối, nối âm, trọng âm, ngữ điệu, …. Nếu cảm thấy chưa tự tin có thể nhờ sự hỗ trợ từ những người có kỹ năng nghe – nói tốt hơn nhé!

Qua bài viết chi tiết trên, thầy hy vọng bạn sẽ nắm được kỹ thuật Shadowing và cách áp dụng chi tiết, từ dó vận dụng tối đa để giúp kỹ năng nói của mình thảnh thạo hơn.

Chúc các bạn thành công!

Zac Tran

Cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

CÁCH LUYỆN NÓI TIẾNG ANH MỘT MÌNH THEO PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH

NGỮ ĐIỆU TRONG TIẾNG ANH (INTONATION) QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO VÀ CÁCH CẢI THIỆN NGỮ ĐIỆU KHI NÓI

MỘT SỐ PRONUNCIATION FEATURES TRONG IELTS SPEAKING – PHẦN 4: LIAISON (NỐI ÂM)