NGỮ ĐIỆU TRONG TIẾNG ANH (INTONATION) QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO VÀ CÁCH CẢI THIỆN NGỮ ĐIỆU KHI NÓI

cách cải thiện ngữ điệu trong tiếng anh ilp

Trong cuộc sống, trong công việc hay cả khi thi IELTS Speaking, ngữ điệu (Intonation) luôn rất quan trọng. Ngữ điệu giúp cho câu nói của bạn sẽ thêm phần tự nhiên, truyền đạt và nhấn mạnh được ý chính trong câu; bên cạnh đó thu hút được người nghe về thông tin muốn truyền tải.

Vậy ngữ điệu là gì? Ngữ điệu trong tiếng Anh nắm giữ vai trò quan trọng như thế nào? Ngữ điệu chia thành những loại nào và áp dụng ra sao?

Tất cả các thắc mắc về vấn đề trên đều sẽ được giải quyết “triệt để” và làm rõ ở bài viết này. Các bạn xem kỹ để cải thiện Intonation và chinh phục band điểm IELTS Speaking 7.0+ nhé!

Bên cạnh Intonation thì Fluency cũng là yếu tố khá quan trọng khi nói tiếng Anh, tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn nè:

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN FLUENCY TRONG IELTS SPEAKING

Định nghĩa ngữ điệu (Intonation)

Để dễ hình dung, tưởng tượng một tình huống như thế này nhé, bạn đang hỏi một tài xế taxi rằng liệu anh ta có thể đưa bạn đến một trung tâm mua sắm cách đó 5km không. Và anh ta đáp trả bạn bằng một giọng nói lạnh lùng, trầm thấp “Sure. Get in”. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Liệu bạn có bước lên chiếc taxi đó? 

Ngược lại, một tình huống tương tự như vậy, bạn cũng hỏi nhưng anh chàng tài xế đáp trả lại với một âm sắc vui vẻ, thân thiện. Lần này, cảm giác của bạn là gì? Bạn sẽ bước vào chiếc taxi đó với tâm trạng như thế nào?

Đấy chính là sự khác biệt trong ngữ điệu lời nói. Ngữ điệu được hiểu là một đặc tính của phát âm và hầu như ngôn ngữ nào cũng có một ngữ điệu riêng. Những đặc tính khác nhau của phát âm bao gồm: trọng âm, nhịp điệu, sự nối âm và chất giọng.

Như vậy, rõ ràng rằng ngữ điệu liên quan đến cách thức bạn diễn đạt hơn là nội dung bạn đề cập trong câu nói.  

những đặc tính của ngữ điệu ilp

Hiểu một cách khái quát nhất, ngữ điệu (Intonation) là cách lên xuống, ngắt nghỉ giọng khi nói; giúp cho kỹ năng nói trôi chảy, hấp dẫn và tự nhiên hơn. Vì tiếng Anh không dấu (ngôn ngữ không có thanh điệu) nên ngữ điệu sẽ phụ thuộc vào trọng âm.

định nghĩa ngữ điệu trong tiếng anh ilp

Tầm quan trọng của ngữ điệu (Intonation) đối với bài IELTS Speaking

Ngữ điệu trong tiếng Anh (Intonation) không được đề cập trực tiếp trong tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS Speaking. Tuy vậy, để đạt được band điểm 6.0 trở lên thì phần trình bày của bạn phải “can be generally understood” (có thể hiểu).

Theo đó, nếu ngữ điệu diễn đạt của bạn không phù hợp sẽ gây ra khó khăn cho giám khảo trong việc hiểu ý diễn đạt và mục đích của nội dung thí sinh muốn diễn tả. Vì thế ngữ điệu không tốt có thể khiến giám khảo đánh giá bài Speaking của bạn chưa tốt.

Các bạn hãy tham khảo bảng giới thiệu tiêu chí chấm điểm phát âm (Pronunciation) trong IELTS Speaking bên dưới (Trích từ IELTS Speaking Band Descriptors).

SPEAKING: Band Descriptors (public version)

Band điểm

Tiêu chí chấm điểm Pronunciation

9.0

 • uses a full range of pronunciation features with precision and subtlety
 • sustains flexible use of features throughout
 • is effortless to understand

8.0

 • uses a wide range of pronunciation features
 • sustains flexible use of features, with only occasional lapses
 • is easy to understand through out; L1 accent has minimal effect on intelligibility

7.0

 • show all the positive features of Band 6 and some, but not all, of the positive features of Band 8

6.0

 • uses a range of pronunciation features with mixed control
 • show some effective use of features but this is not sustained
 • can generally be understood throughout, though mispronunciation of individual words or sounds reduces clarity at times

Các bạn có thể thấy, đối với phát âm, tiêu chí tập trung vào các thành tố Phát âm (Pronunciation features); một trong các thành tố phát âm bao gồm Intonation. 

Căn cứ vào Band Descriptor, các bạn có  thể thấy rằng Intonation xuất hiện trong suốt các band 6.0-9.0. Đặc biệt đối với thí sinh mong muốn đạt điểm 7.0 trở lên ở phần Speaking, Intonation là một trong các tiêu chí các thí sinh cần phải có.

Các quy tắc về ngữ điệu trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, có 3 loại ngữ điệu chủ yếu đó là:

 • Rising intonation
 • Falling intonation
 • Rise- Fall intonation

Rising intonation

ngữ điệu trong tiếng Anh - rising intonation ilp

Rising intonation dùng diễn tả việc tăng giọng lên cao so với tông giọng ban đầu ở những âm tiết cuối cùng của một cụm từ, nhóm từ hoặc một câu.

Loại câu phổ biến sử dụng Rising intonation có thể kể đến:

Yes-no question (Câu nghi vấn) 

 • May I borrow your dictionary?
 • Do you like to play tennis?

Tag question (Câu hỏi đuôi)

 • Your sister will go to Japan next year, won’t she?
 • Our Boss can speak many languages, can’t he?

Falling intonation

ngữ điệu trong tiếng anh - falling intonation ilp

Falling intonation dùng diễn tả việc hạ giọng xuống thấp so với tông giọng ban đầu ở những âm tiết cuối cùng của một cụm từ, nhóm từ hoặc một câu. Falling intonation là loại ngữ điệu (Intonation) phổ biến nhất trong tiếng Anh.

Các loại câu sử dụng Falling intonation bao gồm:

Statement – Câu khẳng định

 • I’ll be back in a minute.
 • I play games with my friend everyday.

Exclamation – Câu cảm thán

 • What a handsome boy!
 • What a silly man he is.

Wh-question- Câu hỏi có từ để hỏi 

 • What do you often do in your freetime?
 • How old are you?

Command – Câu mệnh lệnh

 • Leave it on the desk.
 • Give me the phone!

Rise- Fall intonation

ngữ điệu trong tiếng anh rise - fall intonation ilp

Rise – Fall Intonation (ngữ điệu lên xuống) diễn tả việc người nói lên giọng ở một số từ và xuống giọng ở một số từ trong câu. Ngữ điệu lên xuống thường được sử dụng trong các trường hợp:

Alternative question – Câu hỏi yêu cầu sự lựa chọn

Đối với dạng câu hỏi yêu cầu sự lựa chọn, người đọc sẽ lên giọng ở các lựa chọn đầu tiên và xuống giọng ở lựa chọn cuối cùng.

 • Which one do you prefer, tea or coffee?
 • Does he speak German or French?

Listing sentence – Câu liệt kê

Đối với loại câu liệt kê, người nói sẽ lên giọng ở các đối tượng được liệt kê trước và hạ giọng ở đối tượng được nhắc đến cuối cùng trong danh sách, nhằm báo hiệu danh sách đã kết thúc.

 • My family has four members, my father, my mother , my brother and I.
 • In the desk, there is a ruler, a pen, a book and many papers. 

CÁCH LUYỆN NÓI TIẾNG ANH MỘT MÌNH THEO PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH

Lưu ý khi luyện tập ngữ điệu trong tiếng Anh cho người Việt

Tiếng Việt thuộc ngôn ngữ có thanh điệu. Hệ thống thanh điệu của tiếng Việt gồm 6 thanh: ngang, huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng. 

Trong tiếng Việt, người nói thường không để ý đến ngữ điệu cả câu vì mỗi từ trong tiếng Việt đều đã có một thanh điệu riêng. Hơn nữa, ngữ điệu trong tiếng Việt cũng thay đổi vào ngữ cảnh. 

Đối với tiếng Anh, đây là ngôn ngữ không có thanh điệu nên khi nói, các bạn phải tập trung nhấn mạnh vào trọng âm và ngữ điệu của cả câu theo từng trường hợp, từng loại câu cụ thể. 

Vì sự khác biệt này, người Việt Nam khi nói tiếng Anh, thường nói với tông giọng đều, không nhấn nhá, không lên, xuống giọng. Điều này khiến cho câu nói của bạn không những không tự nhiên mà còn gây khó hiểu cho người nghe.

luyện tập ngữ điệu trong tiếng anh ilp

Một trong những cách luyện tập ngữ điệu hiệu quả nhất chính là “bắt chước”. Thật đấy! Các bạn để ý nhé, một đứa trẻ khi mới tập nói sẽ lắng nghe mọi thứ xung quanh và “nhại lại” âm thanh nghe được, dần dần đứa trẻ đó sẽ nói được.

Việc xây dựng ngữ điệu trong tiếng Anh cũng tương tự, bạn hãy lắng nghe ngữ điệu của 1 người bạn yêu thích và tập theo. Luyện từng câu ngắn, đến câu dài và 1 đoạn/ 1 bài nói hoàn chỉnh. 

Trong quá trình này, bạn sẽ chú ý điều chỉnh 3 yếu tố, bao gồm trọng âm của câu (là từ được nhấn mạnh trong câu), nhịp điệunối âm. Riêng chất giọng là yếu tố không thể nhại theo, vì thế cứ giữ chất giọng riêng cho mình nhé. 

Nếu các bạn cảm thấy khó khăn khi tự luyện Speaking tại nhà thì đọc bài này nha:

GIẢI QUYẾT NHỮNG KHÓ KHĂN KHI LUYỆN SPEAKING IELTS TẠI NHÀ

Vậy là bài viết đã giúp bạn làm rõ những thông tin về ngữ điệu trong tiếng Anh (Intonation) và các quy tắc, lưu ý cần nhớ khi sử dụng ngữ điệu. Các bạn hãy áp dụng một cách thật tốt và đạt band điểm IELTS Speaking như mong muốn nhé!

Trần Nguyễn Anh Khoa