CÁC CẤP ĐỘ NGHE – HIỂU THEO KHUNG THAM CHIẾU CHÂU ÂU (CERF)

làm rõ khung tham chiếu châu âu 1

Khung Tham chiếu Châu Âu (CERF – Common European Framework of Reference) là một quy chuẩn quốc tế thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ và hiện là khung tham chiếu rất phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 

Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu (CEFR)

Khung Tham chiếu Châu Âu hay còn được biết đến là Khung Tham chiếu Châu Âu (tên đầy đủ là Khung Quy chiếu về trình độ ngôn ngữ chung châu Âu) được phát triển bởi Hội đồng Châu Âu, nhằm cung cấp một cơ sở chung trong việc thiết kế giáo trình, giới thiệu chương trình giảng dạy, thi cử, sách giáo khoa… trên toàn Châu Âu. 

khung tham chiếu châu âu 1

Ở Việt Nam, bài thi IELTS đang dần trở thành một xu hướng thu hút nhiều người quan tâm, tuy nhiên ít ai biết rằng mức điểm IELTS cũng được quy đổi tương đương so với Khung Tham chiếu Châu Âu

CEFR mô tả năng lực của người học bằng cách phân ra 6 mức trình độ cụ thể: A1, A2, B1, B2, C1C2. Mức năng lực bắt đầu từ A1 và người học có sẽ cải thiện trình độ của bản thân lên cao dần qua các mức và cao nhất là C2.

Để giúp bạn hiểu cụ thể hơn, ngay trong bài viết này, cô sẽ giới thiệu sơ lược qua từng cấp độ về các mức nghe – hiểu theo quy chuẩn Khung Tham chiếu Châu Âu.

Mức độ 1: Basic user

A1: Căn bản 

Ở mức độ căn bản, bài thi được thiết kế đơn giản, chỉ bao gồm những kiến thức tiếng Anh nền tảng trong đời sống, có thể phục vụ cho nhu cầu làm quen hay giao tiếp chung. 

mức A1 khung tham chiếu châu âu 1

Trên thực tế, ở mức học tiếng Anh này, người học chỉ có thể sử dụng để nghe và hiểu trong những tình huống đời sống thường gặp nhất, chẳng hạn như giới thiệu tên, tuổi, quê quán, nơi sinh sống…

Điều đó đồng nghĩa với việc khi hoàn thành cấp A1, bạn có thể hiểu cũng như biểu đạt được các từ vựng tiếng Anh rất cơ bản và thông dụng.

Tất nhiên trong trường hợp đi du lịch tại các nước nói tiếng Anh, bạn vẫn đảm bảo vốn từ vựng để có thể giao tiếp trong trong thông dụng. Nhưng ở lĩnh vực chuyên môn hay nghiên cứu thì trình độ tiếng Anh cơ bản này chưa đủ để làm việc và nghiên cứu.

IELTS FREE PLACEMENT TEST BY CAMBRIDGE

A2: Sơ cấp

Trình độ A2 là cấp độ thứ hai trong thang bậc ngôn ngữ CEFR. Chương trình giáo dục ở Việt Nam mong đợi học sinh có thể đạt được trình độ anh ngữ A2 khi tốt nghiệp bậc trung học cơ sở.

Khi đã học đến mức độ này, bạn đã có thể nắm bắt hầu hết các kiến thức cơ bản trong việc học tiếng Anh và hoàn toàn có thể giao tiếp về những chủ đề cơ bản, thiết yếu như giới thiệu bản thân, môi trường sinh sống.

Dù vốn từ vựng và ngữ pháp còn hạn chế nhiều mặt nhưng vẫn có thể truyền đạt thông tin đến người đối diện. Khó khăn sẽ chủ yếu đến từ những tình huống mới vì người học vẫn chưa được tiếp cận toàn diện và chuyên sâu trong ngôn ngữ mới.

mức A2 Khung tham chiếu châu Âu 1

Mức 2: Independent user

B1: Trung cấp 

Để đạt được trình độ B1 thì tất nhiên người học đã nắm bắt được tất cả kiến thức của trình độ sơ cấp. 

Tất nhiên, người học sẽ được tiếp xúc với tiếng Anh chuyên sâu hơn để có thể hiểu được ý chính của đoạn văn hay các bài diễn văn có chủ đề quen thuộc trong đời sống. Bạn cũng đủ khả năng để diễn đạt được chủ đề về hoài bão, hy vọng hay kinh nghiệm…

mức B1 khung tham chiếu châu âu 1

Bên cạnh đó, bạn có thể nghe được những thông tin đơn giản được diễn đạt dễ hiểu về các chủ đề quen thuộc. Nhờ vậy, người học cũng có thể giải quyết được phần lớn các tình huống khi đi du lịch tại các nước sử dụng tiếng Anh.

Người tốt nghiệp cấp III và tốt nghiệp đại học không chuyên ngữ được hy vọng sẽ đạt được trình độ Anh ngữ B1.

B2: Trung cao cấp 

Trình độ Anh ngữ B2 là cấp độ Anh ngữ thứ tư trong Khung Tham chiếu Châu Âu (CEFR). Người học khi đạt đến trình độ B2 có thể nắm bắt được những bài văn phức tạp và trừu tượng hơn, bao gồm hoạt động độc lập trong những thảo luận mang tính học thuật và chuyên ngành. 

mức b2 khung tham chiếu châu âu 1

Trong giao tiếp với người bản xứ, người học đã có đủ khả năng để làm chủ được cuộc hội thoại. Đồng thời, việc truyền đạt thông tin sai lệch hay mức độ vi phạm các lỗi ngữ pháp chỉ xảy ra ở tần suất trung bình thấp.

Mức 3: Proficient user

C1: Cao cấp

Đến với trình độ C1 Khung Tham chiếu Châu Âu, bạn xem như đã đặt một chân vào thế giới của “bậc thầy ngôn ngữ” rồi đấy. Lúc này, học viên dần trở nên tự chủ gần như trong gần như mọi hoàn cảnh mà không có chuẩn bị trước. 

mức c1 khung tham chiếu châu âu 1

Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể hiểu được những bài nói với các chủ đề ít gặp đến, ngay cả khi cấu trúc bài không rõ ràng

Không chỉ có thể hiểu được cuộc trò chuyện giữa những người bản xứ với nhau mà chính bạn cũng có thể tham gia vào những cuộc đàm thoại đó một cách linh hoạt với vốn từ vựng khá phong phú. 

Người học đủ sức để đưa ra ý kiến rõ ràng cùng với dẫn chứng để nhấn mạnh vấn đề. Câu chữ đưa ra cũng được sắp xếp trong một tổng thể mạch lạc, có từ liên kết để làm rõ mối quan hệ giữa các vế. 

Chương trình IELTS Premier Avanced – Luyện thi IELTS từ mất gốc đến 8.0+

C2: Thành thạo

Trình độ Anh ngữ C2 là cấp độ Anh ngữ thứ sáu và cuối cùng trong Khung Tham chiếu Châu Âu (CEFR). Đối với người học ở mức C2 thì những bài thuyết trình chuyên ngành hay những bài viết học thuật phức tạp đã không còn là vấn đề.

mức c2 khung tham chiếu châu âu 1

Người học có thể truyền đạt thông tin một cách có tính chính xác xao bằng nhiều cách khác nhau một cách lưu loát. Ở mức này, bạn có thể đọc và viết mọi loại văn bản thuộc bất kỳ chủ đề nào. Không chỉ thể, việc kiểm soát cảm xúc và sắc thái biểu đạt cũng được lưu ý trong cả những lần giao tiếp.

Phần thi Nghe – Hiểu theo Khung Tham chiếu Châu Âu sẽ có một số ví dụ sử dụng giọng Anh – Mỹ, Anh – Anh, Anh – Úc … những ngữ âm khác nhau nhằm phản ánh sự đa dạng sự đa dạng của ngôn ngữ trong môi trường làm việc quốc tế. Chính vì vậy, người học ở mức C2 hoàn toàn có thể xư lý dễ dàng.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về những mức đánh giá theo Khung Tham chiếu Châu Âu, từ đó nắm được bản thân trình độ hiện tại của bản thân, phát triển hơn nữa kiến thức và kĩ năng tiếng Anh cần thiết cho quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc.

Dương Hồ Bảo Ngọc

Cải thiện 04 kỹ năng IELTS cùng Đội ngũ Học thuật ILP:

BÍ QUYẾT GỠ RỐI “THIẾU Ý TƯỞNG” TRONG IELTS WRITING TASK 2

WRITING 1.0.1 – NHỮNG ĐIỀU BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT VỀ IELTS WRITING TASK 1

CHIẾN LƯỢC CẢI THIỆN TỐC ĐỘ ĐỌC – HIỂU ĐẠT MỤC TIÊU BAND 6.5 KỸ NĂNG READING

CHIẾN THUẬT LÀM BÀI LISTENING IELTS: DẠNG PLAN/ MAP/ DIAGRAM