LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẬN DỤNG HIỆU QUẢ MỘT BÀI WRITING SAMPLE?

làm thế nào để tận dụng hiệu quả một bài Writing sample 1

Trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS, có lẽ kỹ năng Writing là “nỗi ám ảnh” của nhiều bạn nhất. Và nếu mỗi lúc chật vật với những bài essay hay khi “ngụp lặn” trong những hàng tá những ý tưởng nghĩ ra mà không biết phải nên chọn cái nào, bạn thường tìm đến các bài Writing Sample, có phải hông? 

Vậy thì xin chúc mừng, bài viết này “sinh ra” là để dành cho bạn đây.

Writing Sample (hay Sample Answer) trong IELTS có thể hiểu là những bài viết tốt, đạt điểm cao và có giá trị tham khảo về cả từ vựng, ngữ pháp hay cách đặt câu.

tại sao bạn cần tham khảo writing sample 1

Writing Sample có thể đóng vai trò như một khung hình chung để định hướng cho người học. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc kỹ năng viết của bạn sẽ phát triển tỷ lệ thuận với số lượng Sample đã đọc. 

Trên thực tế, thay vì chỉ đọc Sample để tán thưởng hay trầm trồ về văn phong của tác giả thì các bạn cần chủ động luyện tập và sử dụng những mẫu Writing Sample như “kim chỉ nam” để phát triển hơn tư duy của bản thân.

Sau đây là một vài tips nhỏ bạn có thể bỏ túi nhanh để vận dụng tốt những Sample Answer.

Các bạn muốn cải thiện kỹ năng IELTS Writing Task 2 thì tham khảo 02 bài viết này:

IELTS WRITING TASK 2: KINH NGHỆM TỪ MỘT “NHÀ KHẢO THÍ”, “GIẢNG VIÊN” VÀ “THÍ SINH” – PHẦN 1

IELTS WRITING TASK 2: KINH NGHIỆM TỪ MỘT “NHÀ KHẢO THÍ”, “GIẢNG VIÊN” VÀ “THÍ SINH” – PHẦN 2

Tip 1: Học hỏi một cách có chọn lọc

Không quá khi nói rằng, đọc một bài Writing Sample, điều các bạn học được không chỉ là cách dùng từ sao cho tự nhiên nhất có thể, đó còn là lối tư duy hay quan điểm của người viết được thể hiện rõ trong từng con chữ.

Điều này như một con dao 2 lưỡi. Một mặt tốt về kiến thức mà Writing Sample mang lại là không phải bàn cãi. Tuy nhiên, khi việc học tập trở thành phụ thuộc thì đó sẽ là một hệ quả đáng xem xét.

Writing Sample chỉ nên đóng vai trò như một nguồn tham khảo để làm nổi bật lên bài viết, chứ không phải một vách ngăn, làm lu mờ đi chính kiến và tài năng của bạn.

Để giải quyết vấn đề này, khi luyện tập kỹ năng viết, bạn không nên đọc Writing Sample ngay. Hãy bình tĩnh phân tích đề bài và định hình quan điểm cá nhân của bạn về nội dung được nêu ra. 

sử dụng writing sample sao cho hiệu quả 1

Bên cạnh đó, hãy chắc chắn với quan điểm của chính mình và củng cố nó bằng những lập luận chặt chẽ. Một bài Writing Sample tốt rất có thể sẽ khiến bạn “lung lay” với suy nghĩ ban đầu của bản thân đấy.

Vậy nên hãy chuẩn bị cho mình một cái đầu lạnh và một trái tim nóng để có thể học tập được cái hay bên trong Sample mà vẫn giữ cho bài viết của mình mang màu sắc cũng như giá trị cá nhân nhé.

Mỗi “sản phẩm” mới, ra đời sau, nên được bao gồm cả những điểm mới mà bạn đã học tập được từ bài Writing Sample. Sẽ chẳng có ý nghĩa nếu những bài viết làm ra đều rập khuôn theo một mẫu cũ và cách dùng từ chẳng có sự đổi mới.

Writing Sample sẽ là nguồn tham khảo dồi dào để bạn góp nhặt kiến thức và nâng cao hơn nữa giá trị của từng bài viết.

BÀI MẪU IELTS WRITING TASK 2 BAND 7.5+ CHỦ ĐỀ SHOPPING MALLS

BÀI MẪU IELTS WRITING TASK 2 BAND 7.0+ CHỦ ĐỀ HOMELESSNESS

Tip 2: So sánh với Writing Sample

Sau khi đã thỏa sức diễn đạt theo ngôn ngữ cá nhân, đây là lúc bạn nên xem xét lại bài viết của mình bằng cách so sánh với Sample.

Những điểm các bạn cần chú ý đến bao gồm ý tưởng, cách dùng từ, tổ chức câu, từ liên kết và thứ tự các câu văn trong đoạn.

so sánh bài writing Sample và bài viết của bạn 1

ý tưởng, cách dùng từ, tổ chức câu, từ liên kết và thứ tự các câu văn trong đoạn

Mỗi bài Writing Sample sẽ có những điểm đặc trưng và thú vị riêng để học hỏi. Việc tiếp thu và tích lũy kinh nghiệm dần dần làm giàu thêm vốn kiến thức của bản thân.

Một khi bạn đã áp dụng được những cấu trúc này vào bài viết thì đồng nghĩa việc bạn đã “thu nạp” được một “công cụ” mới vào giỏ hành trang của bản thân.

Và nếu như, bài viết của bạn có quá khác so với những gì Sample Answer thể hiện thì cũng đừng lo lắng nhé, bởi vì mỗi quan điểm đưa ra trong đề bài đều có nhiều cách phân tích. 

Mỗi người học đều có một cách tiếp cận của riêng mình và chính nét chấm phá đó sẽ tạo giá trị đặc trưng cho riêng bài viết của bạn.

Miễn là quan điểm đưa ra bám sát và nằm trong khuôn khổ của vấn đề thì đều được ban giám khảo trân trọng. Biết đâu chính những ý tưởng của bạn lại là điều tạo nên dấu ấn riêng và ấn tượng cho bài viết.

BÀI MẪU IELTS WRITING TASK 2 BAND 7.5+ CHỦ ĐỀ: NEWSPAPER

GIẢI ĐỀ IELTS WRITING TASK 2 NGÀY 07/05/2022

Tip 3: Đừng lan man với Sample mà giới hạn chặt chẽ thời gian viết

Luyện tập viết một bài văn hoàn chỉnh tốn khá nhiều công sức, vậy thì liệu việc hoạt động dưới áp lực về thời gian có tạo động lực những câu văn được hình thành nhanh hơn hay sẽ nhân đôi gánh nặng về tâm lý?

Tất nhiên, thời gian là một thử thách khó khăn mà mỗi thí sinh dự thi IELTS đều phải vượt qua. Việc chuẩn bị từ trước sẽ giúp các bạn tập quen dần với khung bài thi thực tế và làm giảm đi phần nào áp lực trong tâm lí.

dùng writing sample để luyện viết 1

Ở bước đầu, có thể bạn sẽ mãi loay hoay trong vòng lặp của những câu từ mà không tìm ra lối thoát. Bạn sẽ lại mở Sample, đọc qua lần nữa, rồi tiếp tục cắn bút, muốn viết sao cho khác bài mẫu đã đọc, muốn sử dụng những cụm từ, cách diễn đạt khác nhưng lại không có ý tưởng nào khác.

Điều này cứ như vậy lặp đi lặp lại, khiến bạn mất quá nhiều thời gian để hoàn thành một bài Writing.

Đừng quên rằng, các bài Writing Sample được làm ra với một giới hạn thời gian nhất định. Cho nên, bạn không nên vừa tham khảo Sample vừa viết bài, hãy thử đọc Sample, hệ thống những ý tưởng cần cho bài Writing và bắt tay vào viết trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Hay nói cách khác, sau khi hoàn thành bước đọc và tham khảo, hãy thoát khỏi Sample hoàn toàn và bắt đầu với “tuyệt tác” của chính mình.

Trên đây là 3 tips hữu ích để giúp bạn có thể vận dụng hiệu quả một bài Writing Sample. Kỹ năng viết vốn đã khó chinh phục thì hy vọng Writing Sample sẽ mở ra một lối đi mới cho các bạn học. 

Dương Hồ Bảo Ngọc

TỔNG HỢP ĐỀ THI IELTS WRITING THẬT NĂM 2022 (THÁNG 1 – THÁNG 4)